ข่าว
100 year

เปรียบเทียบเหตุผลที่คุณควรซื้อ MacBook มากกว่า Notebook PC

ไทยรัฐออนไลน์10 มิ.ย. 2561 06:05 น.
SHARE

เวลาที่อยากจะเปลี่ยนโน้ตบุ๊กทีไร เรามักจะมีคำถามกับตัวเองว่าจะใช้ Notebook PC แบบเดิม หรือเปลี่ยนไปใช้ MacBook ดีกว่า? 

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยเกิดคำถามแบบนี้มาแล้ว แหม...เราก็รู้ๆ กันอยู่ว่าผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง แถมยังดูดีมีสไตล์ (ถึงราคาจะสูงตามไปด้วยก็เถอะ) แม้ว่าจะราคาสูง แต่ยังมีหลายเหตุผลที่ MacBook มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากกว่าโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไป 

มาดูกันดีกว่าว่า MacBook จะเหมาะกับการใช้งานของคุณมากกว่าผลิตภัณฑ์ Notebook PC แบบเดิมๆ หรือไม่...

1. การเลือกซื้อ MacBook สามารถทำได้ง่ายๆ

อาจเพราะมีอยู่แค่ไม่กี่โมเดลให้คุณเลือก เพราะมีแค่ MacBook, MacBook Air, และ MacBook Pro ให้เลือกเท่านั้น ที่เหลือก็ต่างกันแค่โปรเซสเซอร์และความจุของตัวเครื่องเท่านั้นเอง อ๋อ...แล้วก็เลือกดูว่าตัวเองมีงบประมาณเท่าไรด้วยนะจ๊ะ

2. MacBook ส่งซ่อมง่าย ไม่ยุ่งยาก

ถ้า MacBook ของคุณพังขึ้นมา คุณแค่เพียงนำมันไปที่ Apple Store เท่านั้น ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีข้อมูลส่วนตัวหลุดออกไป หรือถูกย้อมแมวเอาชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานมาใส่ให้ ในขณะเดียวกันถ้าคุณใช้ Notebook PC คุณอาจจะต้องกังวลเรื่องการหาร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ที่ไว้ใจได้

3. โดดเด่นที่ระบบปฏิบัติการ macOS

อย่างที่รู้กันดีว่า macOS คือระบบปฏิบัติการที่เป็นหัวใจสำคัญของ Mac ทุกเครื่อง ซึ่งจะช่วยให้คุณทำสิ่งต่างๆ ได้ในแบบที่คุณจะไม่มีวันพบจากคอมพิวเตอร์เครื่องไหนๆ อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับไอโฟน และอุปกรณ์แอปเปิลอื่นๆ ได้อย่างคล่องตัว

4. ใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของแอปเปิลได้อย่างลื่นไหล

ผลิตภัณฑ์มากมายของแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็น iPhone, AirPods, iPad, Apple Watch, HomePods และ Apple TV ก็สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ คล่องตัวสุดๆ เช่น ถ้ามีคนโทรหาคุณบน iPhone คุณก็รับสายนั้นบน Mac ได้เลยทันที หรือคุณจะคัดลอกข้อความหรือภาพจากอุปกรณ์หนึ่งแล้ววางลงในอีกเครื่องหนึ่งด้วยคำสั่งคัดลอกและวางอย่างที่ใช้กันโดยทั่วไปก็ทำได้ ยิ่งถ้าคุณใส่ Apple Watch อยู่ เพียงแค่เดินเข้าไปใกล้ๆ ก็สามารถปลดล็อก Mac ได้ทันที โดยไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านเลย

5. มีซอฟต์แวร์ฟรีๆ ดีๆ ให้เลือกมากมาย

นี่คือประโยชน์ที่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ชื่นชอบมากที่สุด เพราะซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง Mac ไม่ว่าจะเป็น iMovie, Garage Band หรือ Image Capture ล้วนแล้วแต่เป็นโปรแกรมที่มีคุณภาพสูง ทำให้เราไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อซอฟต์แวร์ลักษณะนี้เพิ่มอีก

6. ไม่ต้องคอยระวังซอฟต์แวร์เถื่อนแบบ Notebook PC

เชื่อเถอะว่าปัจจุบันนี้หลายคนยังโหลดซอฟต์แวร์เถื่อนกันอยู่เลย (เราไม่สนับสนุนนะ) เพราะนอกจากการได้โปรแกรมฟรีๆ มาแล้ว เราอาจจะได้ไวรัสมาเป็นของแถม เผลอๆ ยังนำไปสู่การสูญเสียข้อมูลชิ้นสำคัญในเครื่อง แต่ไม่เป็นกับ macOS ที่กำจัดซอฟต์แวร์การให้บริการให้คุณวางใจในการดาวน์โหลด (ซึ่งมันก็มีทั้งฟรีและเสียเงินอ่ะนะ)

7. macOS อัพเดตฟรีจ้า

เพราะเมื่อไรที่แอปเปิลประกาศ OS เวอร์ชั่นใหม่ คุณก็สามารถอัพเดตได้ฟรีๆ แถมยังง่ายดายสุดๆ

8. เครื่องบาง แบตอึด พกพาแล้วดูสวย

หลายคนชอบ MacBook เพราะเหตุผลเหล่านี้จริงๆ เนื่องจากการพกพาเครื่องแมคออกไปทำงานนอกสถานที่จะทำให้คุณดูดีขึ้นมาอีก 2 เท่า แถมยังได้ถ่ายรูปชิคๆ ลงบนโซเชียลมีเดียได้ด้วย

ลองตัดสินใจกันดูนะว่า MacBook เหมาะกับคุณหรือไม่? ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนซื้อ เพราะอย่างที่เราบอกว่าราคามันไม่ถูกเลย ...แล้วถ้าคุณยังชั่งใจอยู่ว่าจะเปลี่ยนมาเป็น MacBook ดีไหม ขอให้คุณไปอ่านบทความนี้ก่อนตัดสินใจจ้า: ลองเปรียบเทียบเหตุผล ทำไม Notebook PC ถึงดีกว่า MacBook

ถ้าหากราคาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการช่วยตัดสินใจ เปรียบเทียบราคาและมองหา lazada ส่วนลดก่อนซื้อที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวไอทีMacBookNotebook PCซื้ออะไรดีรีวิว

คุณอาจสนใจข่าวนี้