ข่าว
100 year

รีวิว 4 เทคนิค ถ่ายเซลฟี่ไม่ให้โป๊ะ พร้อมแชร์ต่อในโลกโซเชียล

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 06:00 น.
SHARE

การถ่ายรูปเซลฟี่ไม่ใช่แค่การเปิดกล้องหน้าแล้วกดชัตเตอร์เพียงอย่างเดียว แต่มันคือศิลปะ! ถ่ายดีคือรอด แต่ถ้าถ่ายไม่รอด...ก็เก็บไว้ อย่าเอาไปแชร์ต่อเลยจ้า

บทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคที่จะช่วยพัฒนาการถ่ายรูปเซลฟี่ให้ดูสวยปั๊วะปังอย่างเป็นธรรมชาติ และดูไม่เฟค!

ข้อแรกคือ: หันหน้าในองศาที่ปั๊วะปัง และถ่ายรูปในระดับสายตา

หลายคนอาจจะเคยยกกล้องขึ้น ถ่ายรูปเซลฟี่ในมุมสูงเพื่อให้ได้ภาพที่หน้าดูเรียว คราวนี้ลองเปลี่ยนเป็นการถ่ายรูปในระดับสายตาที่คนเห็นทั่วไปตามธรรมชาติ แล้วการถ่ายรูปในมุมนี้จะทำให้กล้องสามารถเก็บบรรยากาศพื้นหลังได้มากกว่า ทำให้ภาพเซลฟี่มีชีวิตชีวา หันหน้าในองศาที่ถนัด บิดหน้าข้างเล็กน้อยเพื่อให้แสงตกกระทบทำให้ใบหน้าดูมีมิติ นอกจากการยิ้มสวยๆ ให้กล้องแล้ว ก็อาจจะลองทำหน้าตาแบบสนุกๆ เช่น ทำปากจู๋ตาโต ยิ้มกว้างเห็นฟัน ดึงหน้าดุเผยอปาก ส่งวิงก์ขยิบตาหนึ่งข้าง หรือทำตาง่วงดูเซ็กซี่ ก็อาจจะทำให้ภาพถ่ายที่ดูชวนให้กดไลค์ จนกลายเป็นท่าโพสที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเราไปเลยก็ได้

ข้อที่สอง: มองหาแสงธรรมชาติ และอย่าถ่ายรูปย้อนแสง

กฎข้อสำคัญของการถ่ายเซลฟี่คือต้องหันหน้าเข้าหาแสงธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้สีผิวสวย อุณหภูมิของภาพมีความเป็นธรรมชาติ ดูไม่โป๊ะแบบการถ่ายกับแสงจากหลอดไฟ หรือถ้าถ่ายรูปเซลฟี่ตอนกลางคืนให้เลือกใช้มือถือที่มีแฟลชหน้าจอ หรือแฟลชกล้องหน้าที่แสงซอฟต์ๆ ก็จะทำให้รูปเซลฟี่ดูละมุนไปอีกแบบ อีกอย่างที่เป็นกฎข้อห้ามเลยก็คือห้ามถ่ายรูปย้อนแสง ไม่อย่างนั้นหน้ามืดแล้วจะหาว่าไม่เตือน

ข้อที่สาม: เลือกฉากหลังให้มีเรื่องราว

ไลค์จะมากขึ้น ถ้ารูปเซลฟี่ของคุณมีฉากหลังที่มีเรื่องราว อย่าง แลนด์มาร์กสำคัญตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือวิวสวยๆ ถ้าอยู่ในเมืองแล้วมีโอกาสได้ไปนั่งร้านอาหารหรือคาเฟ่สวยๆ ก็ลองหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายเซลฟี่เก็บไว้ หรือถ้านอนอยู่บ้านก็ลองเลือกหมอนที่มีสีสัน หรือพื้นที่มีลวดลาย วางพรอพเก๋ๆ อย่าง แก้วกาแฟ หรือแม็กกาซีนสักเล่ม ก็ทำให้ภาพเซลฟี่ดูน่าสนใจไม่น้อย

ข้อที่สี่: กล้องต้องถ่ายสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

คุณภาพของกล้องที่ถ่ายเซลฟี่ก็สำคัญ ทางที่ดีจะต้องเลือกกล้องที่ให้ภาพที่คมชัด เห็นรายละเอียดบนรูปเซลฟี่ได้เป็นอย่างดี กล้องสมาร์ทโฟนสำหรับเซลฟี่สมัยนี้จะมีโหมด Beauty ต่างๆ เพื่อให้สามารถถ่ายรูปเซลฟี่ได้สวยกริบที่สุด แต่ไม่ควรตั้งค่าให้ดูมากเกินไปเพราะมันจะไม่เป็นธรรมชาติ ถ้าโหมด Beauty มีให้เลือก 10 ระดับ แนะนำว่าให้ปรับลงมาเหลือสัก 1-5 ระดับกำลังดี

เห็นไหมว่าการถ่ายรูปเซลฟี่ก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ศิลปะที่ดีจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าเราไม่ได้กล้องสมาร์ทโฟนที่ดีก็อาจจะไม่ได้รูปสวยขนาดนี้ ดังนั้น ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ต้องขอขอบคุณคำแนะนำจาก หัวเว่ย มา ณ ที่นี้ด้วย

เอ้า...รออะไรล่ะ! ลองทำตามกันดูสิคะซิสสสสส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวไอทีเซลฟี่วิธีถ่ายเซลฟี่เทคนิคถ่ายภาพด้วยมือถือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้