ไลฟ์สไตล์
100 year

ICT Movement 03/06/61

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2561 05:01 น.

SHARE

ICT Movement 03/06/61

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2561 05:01 น.

ที่ประชุมบอร์ด กสทช. เมื่อวันที่ 30 พ.ค.รับทราบวาระการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 โดยทีวีดิจิทัล 3 ช่อง ได้แก่ ช่อง 5, ช่อง 24 ทรูโฟร์ยู และช่อง 34 อมรินทร์ทีวี อันเป็นตามสิทธิ์ที่ได้รับจาก บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในการบริหารจัดการการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA)

ส่วนกรณี ทรูวิชั่นส์ จะได้สิทธิ์นำแมตช์การแข่งขันไปฉายซ้ำ (รีรัน) ขณะที่ทีวีดิจิทัลช่องอื่นๆ ที่ไม่ได้สิทธิ์ถ่ายทอดสด หากต้องการนำเกมการแข่งขันบางช่วงที่เป็นไฮไลต์มาเสนอข่าว สามารถไปเจรจาขอกับ ทรูวิชั่นส์ ได้ ไม่ต้องผ่าน กสทช.

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น บอร์ดยังรับทราบกรณี ช่อง 24 ทรูโฟร์ยู ขอเพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายทอหปดสดให้เป็นภาพคมชัดเอชดี (High Definition) จากที่เป็นช่องเอสดี (Standard Definition) แต่ต้องไม่กระทบมาตรฐานการรับชมของช่องอื่นหรือไม่กระทบต่อโครงข่ายทีวีดิจิทัล

ที่ประชุมยังมีมติระบุ การบินไทย ไม่ต้องขอใบอนุญาตจาก กสทช. ในการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกบนเครื่อง เพราะไม่ถือว่าประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ตามมาตรา 7 วรรคสอง แห่ง พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551

ส่วนการช่วยเหลือช่องทีวีดิจิทัลตาม ม.44 ว่าด้วยการพักหนี้ให้เป็นเวลา 3 ปีนั้น ขณะนี้ กสทช. อยู่ระหว่างพิจารณาคำขอใช้สิทธิ์ว่าแต่ละช่องปฏิบัติตามคำสั่ง คสช.ครบถ้วนหรือไม่ โดยเฉพาะข้อ 9 ที่ระบุว่า ผู้ประกอบการทีวี จะต้องจัดทำผังรายการที่เหมาะสม มีการผลิตรายการที่ให้ข้อมูลถูกต้อง ชัดเจน มีสาระและเป็นประโยชน์ต่อสังคม เนื้อหารายการมีความหลากหลาย ไม่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม

โดยหลัง กสทช. ตรวจสอบเนื้อหารายการของทีวีทั้ง 20 ช่องที่แสดงเจตจำนงในการขอพักหนี้ ว่าเป็นไปตามคำสั่ง คสช.ครบถ้วน ก็จะทำหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการ เพื่อให้รับทราบว่าแต่ละช่องได้เข้าสู่กระบวนการพักหนี้ค่าประมูลเรียบร้อยแล้ว โปรดติดตาม

ไต่ขึ้นทำเนียบ 100 แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดได้สำเร็จในฐานะแบรนด์จีนแบรนด์แรก ปีนี้ หัวเว่ย ขยับขึ้นสู่อันดับที่ 79 จาก 88 โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 8,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากการจัดอันดับโดย Forbes

เอชเอ็มดี โกลบอล สตาร์ตอัพจากฟินแลนด์ ผู้ถือใบอนุญาตในการผลิตและจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแบรนด์ Nokia แต่เพียงผู้เดียว ประกาศรับการเพิ่มทุนอีก 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อนำไปขยายธุรกิจ โดย Ginko Ventures, DMJ Asia Investment Opportunity และ Wonderful Stars Pte. Ltd. ทำให้การประเมินมูลค่าตลาดของ เอชเอ็มดี โกลบอล ณ ปัจจุบัน อยู่ที่เกินกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยับฐานะสู่สตาร์ตอัพยูนิคอร์น เป็นที่เรียบร้อย

ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ช้าไป ชลากรณ์ ปัญญาโฉม บิ๊กบอสช่อง เวิร์คพอยท์ 23 บอกว่า เพื่อเป็นการรับมือกับการแข่งขันที่จะรุนแรงยิ่งขึ้น หลัง 20 ช่องทีวีดิจิทัลคู่แข่ง สมัครเข้าโครงการพักชำระหนี้ 3 ปี ภายใต้มาตรการช่วยเหลือ ม.44 ของ คสช. เลยจะตัดขาดรายการ ที่เรตติ้งไม่ไปไหนให้ไวขึ้น ขีดเส้นตาย 3 เดือน ไม่รอดเชิญออก

ตอนนี้จึงต้องเร่งผลิตรายการไว้เสียบให้ได้อย่างไว ที่รอคิวออนแอร์เดือนนี้-เดือนหน้า ประกอบด้วย แฟนพันธุ์แท้ ที่กลับมาอีกรอบหลังพักไประยะหนึ่ง The Mask Singer โฉมใหม่ แปลกแหวกแนวกว่าเดิม และวาไรตี้ของวงนักร้องน้องรัก BNK 48

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกทรูวิชั่นส์ICT Movementทีวีดิจิทัล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 10:14 น.