ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลองเปรียบเทียบเหตุผล ทำไม Notebook PC ถึงดีกว่า MacBook

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2561 06:05 น.
  SHARE

  หากคุณกำลังมองหาโน้ตบุ๊กเอาไว้ใช้งานสักเครื่อง แต่ยังตัดสินใจเลือกไม่ได้ว่า...จะใช้อะไรดีระหว่าง Notebook PC หรือจะย้ายไปใช้ MacBook เพราะระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกัน ทำให้มีข้อดี ข้อด้อย แตกต่างกันไปด้วย

  แน่นอนว่า MacBook มีความพิเศษ และฟีเจอร์พร้อมใช้งานมากมาย ทำให้ประทับใจใครหลายคน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเหมาะกับมัน แต่วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะมาพูดถึงเหตุผล ว่าทำไมคุณถึงควรเลือกใช้ Notebook PC มากกว่าระบบปฏิบัติการ macOS บน MacBook

  1. Notebook PC มีราคาถูกกว่า MacBook

  ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ใช้งานกราฟิกหนักๆ หรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้สเปกระดับสูง โน้ตบุ๊กธรรมดาก็ดูน่าจะเพียงพอต่อการใช้งานของคุณแล้ว เนื่องจากคุณสามารถหาซื้อได้ตั้งแต่ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 1 หมื่นบาท และราคาสูงขึ้นตามคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามา ส่วน MacBook Air ราคาถูกสุดก็เริ่มต้นก็อยู่ที่ 34,100 บาทเข้าไปแล้ว

  2. Notebook PC มีตัวเลือกเยอะกว่า

  ในขณะที่ MacBook ผลิตขึ้นโดยบริษัทแอปเปิลเท่านั้น ทำให้คุณมีทางเลือกน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบและคุณสมบัติ ต่างจาก Notebook PC ที่มีหลายรุ่น หลายแบรนด์เต็มท้องตลาด

  3. คุณสามารถปรับเปลี่ยนความต้องการได้บน Notebook PC

  แน่นอนว่า โน้ตบุ๊กและแล็ปท็อป PC สามารถปรับแต่งโดยการเพิ่มแรม การ์ดจอ หรืออื่นๆ ได้ตามความต้องการ มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย รวมถึงเรตราคาก็มีให้เลือกเยอะ

  4. ถ้าคุณเป็นคอเกม PC คือตัวเลือกที่ดีที่สุด

  ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเล่นวิดีโอเกม Windows PC จะตอบโจทย์คุณมากที่สุด เนื่องจากรองรับเกมทุกรูปแบบ แต่ในขณะเดียวกันเกมที่รองรับการใช้งาน macOS มีเพียงจำนวนน้อยเท่านั้น

  5. แล็ปท็อปส่วนใหญ่ของ Windows มาพร้อมกับพอร์ตที่ใช้ทั่วไป

  เห็นได้ว่า MacBook รุ่นปี 2016 เป็นต้นมาได้เริ่มใช้พอร์ต USB-C เท่านั้น นั่นหมายความว่าคุณจะไม่สามารถเชื่อมต่อพอร์ต HDMI, การ์ด SD และ USB ทำให้คุณต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง อะแดปเตอร์ USB-C และพกพามันไปด้วย (ถ้าทำหายก็เสียเงินเพิ่มเพื่อซื้อใหม่อีกจ้า)

  6. Microsoft Office คือซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 

  เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ชุดโปรแกรม Office ของ Microsoft ซึ่งรวมถึงแอปพลิเคชันอย่าง Word และ Excel จะใช้งานได้ดีที่สุดใน Windows PC แทนที่จะเป็น macOS แล้วยิ่งหากเราต้องทำงานที่ติดต่อกับราชการ เอกสารมากมายจะถูกใช้ผ่าน Word ซึ่งอาจไม่สะดวกเท่าไรหากต้องแปลงไฟล์ไป-มา

  7. ค่าซ่อมยังถูกกว่าด้วย

  หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นในวันที่เครื่องของคุณหมดประกันแล้ว เชื่อเราเถอะว่า ค่าซ่อม Notebook PC จะมีราคาถูกกว่า เมื่อเทียบกับการหิ้ว MacBook ไปที่ Apple Store

  อย่างไรก็ตาม ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มิได้มีเจตนาชี้นำว่า Notebook PC มีแต่ข้อดี เพราะแน่นอนว่าสินค้าแต่ละอย่าง มักจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ดังนั้นคุณสามารถติดตามคอนเทนต์ ซื้อ MacBook ดีกว่า Notebook PC อย่างไร ได้ในไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ เร็วๆ นี้จ้า

  ที่มา: Business Insider

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Notebook PCMacBookรีวิว PC MacBookซื้ออะไรดีรีวิว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้