ข่าว
100 year

ลวงโลก? รู้จัก Elizabeth Holmes อดีตเศรษฐินีอายุน้อยที่สุด ในวันหมดตัว

ไทยรัฐออนไลน์23 เม.ย. 2561 10:50 น.
SHARE

ผู้หญิงสมัยนี้นอกจากจะมีความสวยงามด้วยรูปลักษณ์ภายนอก แต่ยังเปล่งประกายด้วยความฉลาด แต่เมื่อความฉลาดนั้นเป็นเพียงภาพฝัน เมื่อความจริงแล้วทุกอย่างกลายเป็นสิ่งลวงตาด้วยคำโกหกของเธอ

Elizabeth Holmes ในวัย 31 ปี เธอก้าวเข้าสู่ตำแหน่ง "เศรษฐินีที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก" จากการก่อตั้งบริษัท Theranos สตาร์ทอัพด้านอุปกรณ์ตรวจเลือด ที่มีมูลค่าสูงถึง 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 280,000 ล้านบาท ทำให้ Elizabeth Holmes ที่มีหุ้นอยู่กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้เธอกลายเป็นเศรษฐีในกลุ่มที่อายุต่ำกว่า 40 ปี (ในกลุ่มนี้จะมี Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook, Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter, และ Travis Kalanick ผู้ก่อตั้ง Uber เป็นต้น) 

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปรู้จักกับผู้หญิงเก่งคนนี้ เกี่ยวกับคติ วิธีคิด รวมถึงการดำเนินชีวิต จนกลายเป็นมหาเศรษฐีในวัยที่อายุน้อยที่สุด จนกระทั่งถึงวันที่เธอเหลือมูลค่าทรัพย์สินแค่ 0 บาท

1. เธอเกิดในปี 1984 ปัจจุบันนี้เธอมีอายุ 34 ปี ในวัย 31 ปีของเธอถือเป็นปีที่รุ่งเรืองที่สุด เนื่องจากมีทรัพย์สินในครอบครองรวมกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์ 

2. เธอเคยให้สัมภาษณ์ในสื่อต่างประเทศว่า ตอนอายุ 9 ขวบ เธอได้เขียนจดหมายถึงบิดา โดยเนื้อหามีใจความว่า "ความฝันของเธอคือการค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่มวลมนุษยชาติไม่รู้จักมาก่อน"

3. Elizabeth ในวัย 19 ปี ขณะที่เธอเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัย Stanford ได้ดรอปเรียนเพื่อมาตั้งบริษัท Theranos โดยใช้เงินที่พ่อ-แม่ของเธอให้ไว้เป็นทุนการศึกษามาเปิดบริษัท

4. ความโดดเด่นของบริษัท Theranos คือการสร้างอุปกรณ์เก็บเลือดโดยการเจาะปลายนิ้ว แล้วใช้เลือดเพียง 1-2 หยด

Nanotainer's Tubes

5. การเก็บเลือดนี้ ช่วยทั้งการประหยัดเวลา ประหยัดเงิน อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพสูง พร้อมทั้งยังสามารถนำไปวินิจฉัยโรคต่างๆ ได้แม่นยำ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง หลอดเลือด คอเรสเตอรอล และโรคอื่นๆ อีกกว่า 200 ชนิด อีกหนึ่งข้อดีของการตรวจเลือดแบบนี้คือ ลดต้นทุนการตรวจเลือดจากวิธีการเดิมมากสุดถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้ลดค่าใช้จ่ายไปได้มาก

6. หลังจากที่เธอกลายเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่ถูกสื่อทั้งหลายจับตามอง สื่อต่างประเทศยังนำเธอมาเปรียบเทียบกับ Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple ไม่ว่าจะเป็นวิสัยทัศน์ที่ว่า "จะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่" หรือแม้แต่การรับประทานมังสวิรัติ ไม่ดูโทรทัศน์ และการแต่งตัวชุดเดียวกันทุกวันในชุดเสื้อคอเต่าสีดำ

Theranos miniLab

7. Theranos ถือเป็นบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตในการตรวจเลือดจากทุกรัฐในสหรัฐอเมริกา เป็นบริษัทผู้นำในการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพที่ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะการลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาล

แต่เมื่อทุกอย่างคือสิ่งลวงตา...

8. Elizabeth Holmes เก็บทุกอย่างที่บริษัททำเป็นความลับทั้งหมด รวมถึงยังเป็นความลับกับบริษัทคู่ค้าทุกราย โดยให้เหตุผลว่า "นี่คือความลับทางการค้า"

9. ความจริงได้เปิดเผยว่า การเก็บตัวอย่างเลือดของ Theranos คือการเอาตัวอย่างเลือด 1-2 หยดของลูกค้ามาใส่สารเคมีเพิ่มเติม และนำไปตรวจด้วยวิธีการตรวจเลือดแบบปกติ ส่งผลให้ผลการตรวจเลือดมีความคลาดเคลื่อนสูงมาก

10. ความฝันที่ยิ่งใหญ่ แต่ไม่สามารถทำได้จริงของเธอส่งผลให้บริษัท Theranos ที่เคยมีมูลค่าถึง 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ปัจจุบันถูกตีราคาให้เหลือเพียง 0 ดอลลาร์เท่านั้น

ความฝันที่ยิ่งใหญ่ของเธอเป็นสิ่งที่ดี เพราะนั่นคือการช่วยเหลือมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตาม ความจริงก็คือความจริง คือสิ่งที่วันหนึ่งต้องมีคนพิสูจน์ได้ เราก็ได้แต่อวยพรให้สักวันหนึ่งเธอทำสำเร็จในสิ่งที่เธอฝัน...แบบจริงๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวไอทีTheranosElizabeth Holmesเศรษฐินีพันล้านผู้หญิงรวย

คุณอาจสนใจข่าวนี้