ถือเป็นบุญตา! ชมมรดกโลกแบบ 3 มิติ ไม่ต้องเดินทางก็มีโอกาสได้เห็น

ข่าว

  ถือเป็นบุญตา! ชมมรดกโลกแบบ 3 มิติ ไม่ต้องเดินทางก็มีโอกาสได้เห็น

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 เม.ย. 2561 14:05 น.
  SHARE

  ถือเป็นบุญตา! ชมมรดกโลกแบบ 3 มิติ ไม่ต้องเดินทางก็มีโอกาสได้เห็น

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 เม.ย. 2561 14:05 น.

  Google Arts & Culture ร่วมกับ CyArk องค์กรที่ไม่หวังผลกำไร ผู้คิดค้นเทคโนโลยีหน่วยเก็บข้อมูลและรายละเอียดของสิ่งมหัศจรรย์โลกที่ได้รับความเสียหายรวมทั้งสถานที่ที่มีความเสี่ยง

  ครั้งนี้ ทั้ง 2 องค์กรได้ร่วมกันจัดทำโปรแกรมออนไลน์ OpenHertitage ใน Google Arts & Culture เพื่อขานรับวันมรดกโลกและเพื่ออนุรักษ์ไว้สำหรับคนรุ่นหลังในรูปแบบดิจิทัล รวมทั้งให้ผู้ที่สนใจทั่วไปสามารถเข้าถึงและชื่นชมกับสิ่งมหัศจรรย์โลกจำลองได้อย่างง่ายดาย การสำรวจเกี่ยวกับสิ่งมหัศจรรย์ที่ได้รับความเสียหาย กับนักโบราณคดีรุ่นใหม่ที่นำเทคโนโลยีมาใช้ในการอนุรักษ์เก็บข้อมูลที่สำคัญต่างๆ ทางประวัติศาสตร์ไว้สำหรับคนรุ่นหลัง

  Ben Kacyra นักโบราณคดีดิจิทัล และผู้จัดการโครงการ Google Arts & Culture ได้มีความคิดว่าเขาจะต้องเริ่มทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับการอนุรักษ์มรดกโลก หลังจากได้ดูรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันที่ทำลายรูปปั้นพระพุทธรูปเก่าแก่กว่า 1,500 ปี ในเมืองบามิยัน ประเทศอัฟกานิสถาน ในปี 2001 โดย Kacyra เป็นหนึ่งในผู้คิดค้นระบบสแกนแบบสามมิติ ซึ่งได้ตระหนักว่าเทคโนโลยีที่เขาได้ร่วมคิดค้นนั้นสามารถนำมาใช้ในการบันทึกความเสี่ยงของการเกิดความเสียหายของอนุสรณ์สถานจากภัยธรรมชาติ สงคราม หรือเสียหายจากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว และเพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้เพื่อคนรุ่นหลังต่อไปได้อย่างดี

  ยกตัวอย่าง วิหารอนันดา (Ananda Ok Kyaung) เมืองพุกาม ประเทศเมียนมา ยังคงไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวหลังจากได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อปี 2016 แต่ตอนนี้คุณสามารถเข้าไปสำรวจภายในภาพจำลองจิตรกรรมฝาผนังอันโด่งดังได้อย่างสมจริง

  ด้วยเทคโนโลยีที่สมัยใหม่ทำให้เราสามารถบันทึกภาพและรายละเอียดของสถานที่เหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น ทั้งสี ลักษณะพื้นผิว และการบันทึกรวบรวมรูปร่างโดยระบบสแกนเลเซอร์แบบสามมิติที่มีความแม่นยำสูงระดับมิลลิเมตร วิธีการเหล่านี้สามารถช่วยบ่งชี้ถึงพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายและความช่วยเหลือในการฟื้นฟู

  หรือแม้แต่ วัด Eim Ya Kyaung ในเมืองพุกาม ประเทศเมียนมา สร้างขึ้นในปี 1242 ซึ่งได้รับความเสียหายจากการเกิดแผ่นดินไหว

  ภาพด้านบนแสดงถึงโครงสร้างในเมืองพุกาม ประเทศเมียนมา เมื่อปี 2016 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว สร้างความเสียหายให้แก่วัดสำคัญหลายแห่ง อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเกิดเหตุแผ่นดินไหวนี้ ทีมของ CyArk ได้ตรวจสอบและบันทึกภาพสถานที่ไว้ ทั้งภายนอกและภายในจากด้านล่างและด้านบน จึงทำให้ข้อมูลเหล่านี้ช่วยในการจำลองอนุสาวรีย์ที่สำคัญของพุกามขึ้นมาใหม่ ทำให้ตอนนี้คุณสามารถเยี่ยมชมสถานที่อันสวยงามนี้ได้ผ่านคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือภาพจำลองเสมือนจริงได้

  ในส่วนของการเยี่ยมชมทางออนไลน์ ผู้ที่สนใจสามารถสำรวจสถานที่สำคัญต่างๆ ได้มากกว่า 25 แห่ง กว่า 18 ประเทศทั่วโลก รวมถึงปราสาท Al Azem ในเมืองหลังสงคราม ดามัสกัส ประเทศซีเรีย และมหานครเก่าแก่ Mayan แห่ง Chichen Itza ในเม็กซิโก

  นอกจากนี้ กูเกิลยังได้พัฒนาแบบจำลองสามมิติในสถานที่อื่นๆ ให้คุณสำรวจได้จากทุกๆ องศาผ่าน Google Poly 3D viewer ใน Google Arts & Culture

  พิพิธภัณฑ์กว่า 1,500 แห่ง ในกว่า 70 ประเทศ ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา เพื่อที่จะนำสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์มารวบรวมไว้ในระบบออนไลน์ และนำเสนอวัฒนธรรมต่างๆ ของโลกมาให้คุณเข้าถึงได้แค่ปลายนิ้ว นี่เป็นครั้งแรกที่เราพัฒนาการแสดงสถานที่เหล่านี้ในรูปแบบสามมิติ ซึ่งโครงการเป็นนวัตกรรมใหม่ของ Google Arts & Culture เพื่อเป็นการช่วยเหลือทีมนักฟื้นฟู นักวิจัย นักวิชาการ และชุมชนในการอนุรักษ์มรดกนั้น พวกเรายังเปิดโอกาสให้เข้าถึงแหล่งข้อมูลที่ CyArk รวบรวมจากทุกๆ มุมโลก ในตอนนี้ทุกคนสามารถดาวน์โหลดข้อมูลจาก Google Cloud Platform และใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์อนุสรณ์สถานเหล่านี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวไอทีรอบโลกกูเกิล สามมิติพิพิธภัณฑ์ สามมิติมรดกโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์