ข่าว
100 year

เหยียบที่ไหนก็สะเทือน! 10 รู้จัก 'แจ๊ค หม่า' เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซ คือใคร

ไทยรัฐออนไลน์19 เม.ย. 2561 13:50 น.
SHARE

แจ๊ค หม่า ชายหนุ่มผู้ผันตัวเองจากครูสอนภาษาอังกฤษ สู่เจ้าของ Alibaba เจ้าของเว็บไซต์ อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซในจีน ซึ่งสามารถขึ้นแท่นเป็นเศรษฐีเบอร์ 1 ของประเทศจีนได้สำเร็จ...

ล่าสุดนี้ มีข่าวว่า แจ๊ค หม่า พร้อมทีมผู้บริหารอาลีบาบา ได้เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อร่วมลงนามเอ็มโอยู 4 ฉบับ

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปรู้จักกับตัวตน คติ แนวคิด ของผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "พ่อมดแห่งวงการอีคอมเมิร์ซ" เนื่องจากเขาคนนี้สามารถถีบตัวเอง พร้อมนำพา "อาลีบาบา" เข้าสู่ตลาดหุ้นนิวยอร์กได้ด้วยมูลค่าช็อกโลก

1. ในชีวิตวัยเด็กของแจ๊ค หม่า อาจไม่ราบเรียบเท่าใดนัก เพราะเขาโตมาในครอบครัวที่ฐานะไม่ดีเท่าใดนัก เขาไม่เก่งเลข แต่สนใจเรียนภาษามาก ถึงขั้นขี่จักรยานไปโรงแรม ซึ่งใช้เวลาถึง 40 นาที เพื่อหาฝรั่งคุยด้วย

2. ในชีวิตมหาวิทยาลัย เขาเลือกเรียนเอกภาษาอังกฤษ เพื่อจบออกมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษและการค้าระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยหางโจวเตี้ยนจื่อ ...แจ๊ค หม่า ใช้เวลากว่า 5 ปี ในการสวมบทบาทเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ กับเงินเดือนอันน้อยนิด

3. ไอเดียในการนำคนจีนให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตของแจ๊ค หม่า เริ่มต้นเมื่อปี 2538 ระหว่างที่เขาเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนที่ซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา เขาลองใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาคำว่า “เบียร์” (Beer) แล้วพบว่าไม่มีผลการค้นหาใดๆ ที่มาจากจีนเลย พอกลับบ้าน แจ๊ค หม่า จึงริเริ่มก่อตั้งเว็บไซต์ ใช้ชื่อว่า China Pages และเปลี่ยนเป็นอาลีบาบาต่อมา

4. เว็บไซต์ "China Pages" ซึ่งยังไม่ประสบความสำเร็จในช่วงแรก จนกระทั่งปี 2542 เขาได้รวมกลุ่มกับเพื่อน และก่อตั้งธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในนาม "อาลีบาบา" ด้วยเงินทุนประมาณ 2 ล้านบาท

5. เป้าหมายของอาลีบาบาคือการแข่งขันกับบริษัทในซิลิคอนวัลเล่ย์ อาลีบาบาจะต้องแข่งขันกับบริษัทในระดับโลกไม่ใช่แค่ในประเทศจีน พนักงานจำเป็นต้องพัฒนาตนเองด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ และเทียบเท่าพนักงานในบริษัทไอทีที่ซิลิคอนวัลเล่ย์

6. ความผิดพลาดของอาลีบาบา อันเนื่องมาจากการขยายธุรกิจเร็วเกินไป จนทำให้ต้องปลดพนักงานเป็นจำนวนมาก ในช่วงปี 2545 อาลีบาบาเคยเหลือเงินสดที่พอจ่ายเงินเดือนแก่พนักงานอีกแค่ 18 เดือน จากเหตุเพราะมีแต่คนใช้บริการฟรี ทำให้บริษัทไม่มีรายได้เพียงพอ

7. ปัจจุบัน อาลีบาบามีสมาชิกเกือบ 30 ล้านคน สามารถสร้างให้เกิดการซื้อขายได้กว่า 200 ประเทศ จากจำนวนสินค้าเกือบ 6,000 รายการ

8. นอกจากการดำเนินธุรกิจในชื่อ อาลีบาบา ยังมีเว็บไซต์ลูกและธุรกิจรูปแบบอื่นอีกหลากหลาย ซึ่งล้วนแต่มีชื่อเสียงในระดับโลก เช่น Taobao.com, Aliexpress.com, 1688.com, Aliyun.com, Alipay.com เป็นต้น

9. ในปี 2557 อาลีบาบา ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งทำสถิติการขายหุ้นให้กับนักลงทุนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ด้วยมูลค่าสูงสุดในตลาดหุ้นนิวยอร์ก ด้วยมูลค่ามากกว่า 25,000 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 800,000 ล้านบาท ซึ่งนั่นส่งผลให้มูลค่าตลาดของอาลีบาบาพุ่งขึ้นแซงหน้าเพื่อนร่วมสายอี-คอมเมิร์ซ อย่าง "อเมซอนดอทคอม"

10. การเข้าพบนายกฯ ตู่ของแจ๊ค หม่าในวันนี้ เกิดขึ้นเพื่อร่วมลงนามเอ็มโอยู 4 ฉบับ ได้แก่ 

  1. ความร่วมมือในด้านการค้าการลงทุนและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างสำนักงานอีอีซี และ Alibaba (China) Company Limited
  2. ความร่วมมือด้านการลงทุน Smart Digital Hub ในพื้นที่ อีอีซี ระหว่างสำนักงานอีอีซี กรมศุลกากร และบริษัท Cainiao Smart Logistics Network
  3. ความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากรในด้านดิจิทัล และการส่งเสริมธุรกิจผ่านอีคอมเมิร์ซ ระหว่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และ Alibaba Business School
  4. ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวผ่านดิจิทัลและการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท Fliggy จัดทำ Thailand Tourism Platform สำหรับประเทศไทย เพื่อนำสินค้าโอทอป แผนที่ท่องเที่ยวกระจายในระบบออนไลน์แพลตฟอร์ม

อ่านต่อ: คฤหาสน์ 'แจ๊ค หม่า' บนที่ดินแพงสุดในฮ่องกง ราคากว่า 6 พันล้าน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวไอทีแจ๊ค หม่าแจ๊ค หม่า มาไทยแจ๊คหม่า มาไทยแจ๊ค หม่า นายกตู่

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้