ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำความรู้จัก 'Codekit' คว้าเงิน 2 แสน จากการสร้างเว็บฯ สอนเขียนโปรแกรม

  ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2561 11:45 น.
  SHARE

  ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับงาน Education Disruption Hackathon 2018 ที่จัดขึ้นเพื่อหวังให้คนรุ่นใหม่ช่วยกันเติมเต็มนวัตกรรมด้านการศึกษา... 

  ซึ่งทีมชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม “Codekit” เว็บไซต์สอนเขียนโปรแกรมรูปแบบใหม่สำหรับเด็ก ผู้ได้รับเงินรางวัล 200,000 บาท พร้อมกับได้ fast track เข้า dtac Accelerate Final Pitch และ Fast Track ในการรับสิทธิ์เข้าร่วมลงทุนจากกองทุน 500 TukTuks

  CodeKit คือ platform การเรียน programming ในรูปแบบของเกม เข้าใจง่าย เรียนรู้ได้เร็ว
  สร้างให้โรงเรียนปรับใช้ง่าย และสามารถสร้างตารางเรียน programming ในแบบของตัวเองได้ ครูอาจารย์สามารถใช้เป็นสื่อการสอน โดยมีเนื้อหาที่ update ตลอด และสามารถติดตามการเรียนรู้ของเด็กได้ โดย CodeKit เตรียมเปิดให้ประชาชนทั่วไปเรียนฟรีในคลาส Basic HTML ได้เร็วๆ นี้ (สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม codekit.co)

  Codekit: ทีมชนะเลิศอันดับหนึ่ง

  ทั้งนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะขออาสามาพาคุณไปทำความรู้จักกับทีมผู้ชนะเลิศให้มากขึ้น...

  Codekit.co เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อนที่มีความพร้อมอยากเข้ามาช่วยแก้ปัญหา และอยากสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับการศึกษาไทย ได้แก่ แมน-ชวยศ ป้อมคำ, โท-ไพบูลย์ พนัสบดี, และ นิติเทพ เจริญบำรุง

  Q: แรงบันดาลใจในการสร้าง Codekit

  ผม (แมน ชวยศ) และ โท (ไพบูลย์) มาจากคนละสาย ผมเป็นฝั่ง business และโทมาจาก software house สายเกมส์ แต่ไม่ว่าจะมาจากสายไหน พอเรามาทำธุรกิจที่ต้องใช้เทคโนโลยีเยอะๆ ก็เจอปัญหาเดียวกันคือ โปรแกรมเมอร์หายาก

  "ในจำนวนประชากร 10,000 คน ที่อเมริกา มี software developer ถึง 100 คน แต่ในไทยจะมีแค่ 4 คน มันต่างกันถึง 25 เท่า" นี่เป็นประโยคที่ผมใช้เปิดเสมอ เมื่อเราไปดูการเรียนการสอนด้านนี้ ก็พบว่ามันเก่ามาก ยังใช้ software สอน เมื่อ 20 ปีที่แล้วอยู่เลย โรงเรียนก็ไม่ได้ลงทุนในการพัฒนา ครูอาจารย์เองก็ตามเทคโนโลยีไม่ทัน ปัญหาในด้านการเรีนยการสอนตรงนี้เยอะมาก

  ทีม CodeKit หวังจะสร้างคนเก่งๆ ด้านเทคโนโลยี เหมือนที่ต่างประเทศมีให้มากขึ้น เรากำลังเพิ่มความเป็นไปได้ของการเกิด Mark Zuckerberg ในเมืองไทย

  Q: Codekit มีไว้เพื่อใคร

  ตอนนี้เราโฟกัสที่ตลาดเด็กมัธยมก่อน แต่จริงๆ แล้ว เราเป็นเว็บไซต์หัดเขียน programming สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐาน ทุกคนสามารถเรียนได้ทันที เหมาะสำหรับเด็กมัธยม และคนที่ไม่เคยรู้ด้าน programming มาก่อน

  Q: ต่างกับเว็บไซต์สอนเขียนโปรแกรมทั่วไปอย่างไร

  การสอนเขียนโปรแกรมในไทย มีแต่คอร์สออนไลน์ ซึ่งมีราคาแพง ไม่เหมาะกับคนเพิ่งเริ่มต้น เพราะไม่ได้ให้พื้นฐานที่ดี ดังนั้น Codekit.co จึงเป็น interaction platform ที่สามารถเรียนไปทำไปได้ง่าย เห็นผลเร็ว เข้าใจง่ายกว่ารูปแบบเดิมๆ

  เว็บไซต์สอนแบบนี้ของไทยยังไม่มี ส่วนของเมืองนอกก็แพงมาก และเป็นภาษาอังกฤษล้วน แถมยังไม่สนุกพอที่คนจะเข้าไปเล่นจนรู้ได้ ทำให้ยากต่อการเข้าถึงคนหมู่มาก เราจึงออกแบบเว็บไซต์ที่ใกล้เคียงกับเกม มีบทเรียนเข้าใจง่าย และสามารถฝึกเองที่บ้านได้ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรม และเริ่มต้นใช้ฟรีด้วย

  Q: Codekit จะช่วยปฏิรูปด้านการศึกษาของเด็กไทยมาก-น้อยแค่ไหน

  คิดว่าจะมีผลมากกับทั้งการศึกษา และเศรษฐกิจในอนาคตครับ เนื่องจากทุกเทคโนโลยีต้องการผู้สร้าง นั้นคือ programmer ทว่าจำนวนของ Software Developer ในไทยนั้น ต่างกับอเมริกาถึง 25 เท่า และในปัจจุบันขาดแคลนอย่างหนัก เป็นเหตุผลหลักที่เราไม่สามารถจะตามเทคโนโลยีของเมืองนอกได้ทัน

  Codekit.co ตั้งใจจะทำให้ประชากรที่เป็น Software Developer เพิ่มมากขึ้น และทำให้คนมีความรู้ด้านการ programming มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้รองรับความต้องการในอนาคตได้

  ไทยรัฐออนไลน์ ต้องขอแสดงความยินดีกับทีมที่ชนะ และหวังว่า Product/Service ใหม่ๆ เหล่านี้ จะมาช่วยเติมเต็มช่องว่างของระบบการศึกษาไทยและเป็นผู้ช่วยพัฒนาการศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจ้า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวไอทีEdTechEdtech Hackathonสตาร์ทอัพ การศึกษาCodekit

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้