ข่าว
100 year

ดราม่า! แอปเปิลปรับไอโฟนรุ่นเก่าให้ช้าลง หรือเพราะต้องการขายรุ่นใหม่?

ไทยรัฐออนไลน์21 ธ.ค. 2560 15:25 น.
SHARE

ตอนนี้กำลังเป็นที่ฮือฮาอย่างมากในโลกโซเชียล กับข่าวที่บอกว่าแอปเปิลเจาะจงให้ไอโฟนรุ่นเก่าทำงานช้าลง เพื่อบีบให้ผู้บริโภคซื้อเครื่องรุ่นใหม่

ผู้ใช้ไอโฟนรุ่นเก่าๆ ส่วนหนึ่งน่าจะพอรู้สึกได้ว่าการประมวลผลของเครื่องนั้นช้าลง จะกดเข้าแอปฯ ไหนก็ต้องรอ ซึ่งช้ากว่าปกติที่ผ่านมาจนรู้สึกได้ ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งพากันลบแอปพลิเคชันที่มีอยู่ในเครื่อง เนื่องจากคิดว่าเป็นเพราะแอปฯเยอะ หรือคลังภาพใกล้เต็มรึปล่าว ซึ่งตอนนี้เราได้ข้อสรุปแล้วว่ามันไม่เกี่ยวกับคลังภาพ คลังเพลง หรือจำนวนแอปพลิเคชันที่เราดาวน์โหลดมาเลย แต่เป็นเพราะบริษัทแอปเปิลตั้งใจทำให้เครื่องไอโฟนรุ่นเก่าๆ ทำงานช้าลงจริงๆ

เรื่องราวมาจาก สมาชิกรายหนึ่งใน Reddit ตั้งข้อสงสัยว่า iPhone 6s ของเขาใช้งานช้าลงมาก ทำให้ผู้ใช้อีกหลายคนเข้ามาตั้งข้อสังเกต จนได้ข้อสรุปว่าแอปเปิลได้ปรับลดการทำงาน CPU ของ iPhone 6 เป็นต้นมา จะช้าลงเหลือเพียง 600 MHz หลังจากอัพเดต iOS เวอร์ชั่นล่าสุด

จนสุดท้าย เว็บไซต์ TechCrunch จึงได้สอบถามเรื่องนี้ไปทางแอปเปิล จึงเกิดข้อสรุปว่า แอปเปิลนั้นมีโหมดลดประสิทธิภาพของเครื่องจริงตามข่าว แต่โหมดนี้จะเกิดขึ้นกับแบตเตอรี่เก่า (หมายถึงไอโฟนรุ่นเก่านั่นเอง) เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องดับระหว่างการใช้งาน และยืดอายุชิ้นส่วนอื่นๆ ในเครื่องไอโฟนรุ่นเก่านั่นเอง.

ที่มา:

Reddit

Techcrunch

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวไอทีมือถือแอปเปิลไอโฟน แบตเตอรี่ไอโฟน แบตหมดไว

คุณอาจสนใจข่าวนี้