ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ผลิตเบียร์มุ่งสู่ดาวอังคาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  27 พ.ย. 2560 05:01 น.

  SHARE

  ผู้ผลิตเบียร์มุ่งสู่ดาวอังคาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ย. 2560 05:01 น.

  ผู้ผลิตเบียร์มุ่งสู่ดาวอังคาร

  กลายเป็นที่ฮือฮากันเมื่อเร็วๆนี้ทาง “บัดไวเซอร์” ผู้ผลิตเบียร์ชั้นนำของสหรัฐฯ ต้องการเป็นบริษัทแรกที่เป็นผู้ผลิตเบียร์บนดาวอังคาร ภายใต้โครงการ “Bud on Mars” หลายๆคนอาจมองว่าเป็นเรื่องตลก จะมีความเป็นไปได้หรือ จะเป็นจริงหรือไม่

  ทางบริษัทเบียร์ชื่อดังได้มีความคืบหน้าถึงโครงการนี้ ล่าสุดด้วยการประกาศการสนับสนุนความมุ่งมั่นของบริษัทและเดินก้าวไปข้างหน้าด้วยขั้นตอนแรกกับการส่งเมล็ดข้าวบาร์เลย์ไปยังสถานี อวกาศนานาชาติ (ISS) ในเดือน ธ.ค.ที่จะถึงนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับส่วนผสมเบียร์จะทำปฏิกิริยาในสภาพแวดล้อมที่มีน้ำหนักเบา

  ทั้งนี้ โครงการนี้บางทีถูกมองว่าเป็นการมองอย่างชาญฉลาดเมื่อมีการสร้างเมืองขึ้นบนดาวอังคาร ตามการคาดหวังของ “อิลอน มัส” ซีอีโอของ SpaceX บริษัทผู้ให้บริการขนส่งทางอวกาศ โดยบัดไวเซอร์ได้ร่วมมือกับศูนย์ก้าวหน้าวิทยาศาสตร์ในอวกาศของ ISS และ Space Tango ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาระบบการจัดส่งสินค้าที่ดำเนินการโดยศูนย์การวิจัยเชิงพาณิชย์ 2 แห่งภายในห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐฯ

  ทางบัดไวเซอร์จะจัดส่งข้าวบาร์เลย์ 2 ชุดไปผ่านคาร์โก้ของ SpaceX กำหนดไว้ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ โดยเมล็ดข้าวบาร์เลย์นี้จะอยู่ในวงโคจรเป็นเวลา 1 เดือนก่อนที่จะเดินทางกลับมายังโลกเพื่อทำการวิเคราะห์

  ขณะที่ ทางศูนย์วิจัยของ ISS จะเปิดเผยถึงวิธีการที่เมล็ดข้าวบาร์เลย์จะทำปฏิกิริยาในของเหลวในสภาวะที่ไม่ซ้ำกัน ทางบัดไวเซอร์อธิบายว่าหนึ่งในการทดลองจะมุ่งเน้นไปที่การแตกตัวกับการงอกของเมล็ดข้าวบาร์เลย์ โดยงานวิจัยไม่เพียงแต่นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับขั้นตอนในการผลิตเบียร์เท่านั้นแต่ยังสามารถให้ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับชุมชนเกษตรกรรมขนาดใหญ่บนโลกแห่งนี้ได้อีกด้วย

  โครงการนี้เริ่มต้นด้วยการได้แนวความคิดจากภาพยนตร์เรื่อง The Martian นำแสดงโดย “แมท เดม่อน” ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ทางผู้บริหารของบัดไวเซอร์ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ทางบัดไวเซอร์ให้ความสำคัญนวัตกรรมในทุกมุมโลกและถึงเวลาต้องกำหนดจุดหมายปลายทางต่อไป

  ความฝันของการสร้างอาณาจักรบนดาวอังคารอาจต้องใช้เวลากว่า 2 ทศวรรษที่จะเป็นจริงได้ แต่ทางบัดไวเซอร์จะอยู่ที่นั่นเพื่อความสนุกอันยิ่งใหญ่ของหมู่มวลมนุษยชาติแต่ปัญหาอุปสรรคหลายปัจจัยจะต้องฝ่าไปให้ได้ โดยเฉพาะการดื่มเบียร์จากชั้นบรรยากาศไร้แรงโน้มถ่วงจะทำให้การรับรู้รสและกลิ่นสูญเสียไป

  ถ้าหากทำสำเร็จจะเป็นก้าวสำคัญของวงการวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว!!!

  หนุ่มดิจิทัล
  cybernet@thairath.co.th

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัดไวเซอร์เบียร์ดาวอังคารข้าวบาร์เลย์จักรวาลไอที

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 04:05 น.