รู้จัก 'Miffy' นักแข่งเกม ROV คนสวยแห่งทีม Monori Bacon

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี

รู้จัก 'Miffy' นักแข่งเกม ROV คนสวยแห่งทีม Monori Bacon

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2560 10:30 น.
บันทึก
SHARE

รู้จัก 'Miffy' นักแข่งเกม ROV คนสวยแห่งทีม Monori Bacon

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 10:30 น.

สำหรับการแข่งขันรายการใหญ่อย่าง RoV Throne of Glory 2017 ที่จัดขึ้น ณ ประเทศเวียดนาม มีตัวแทนจากประเทศไทยได้เข้าร่วมด้วยนั่นคือทีม Monori Bacon แต่ที่สุดยอดไปเลยก็คือ ตัวแทนจากประเทศไทยของเราได้คว้าแชมป์การแข่งขันในรายการนี้ด้วย

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับหนึ่งในสมาชิกทีม Monori Bacon ที่มีชื่อในเกมว่า Miffy หรือ “น้องมุก ภาพิมล อิทธิเกษม อายุ 22 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะมัณฑนศิลป์ ภาควิชาออกแบบนิเทศศิลป์ ไปดูกันเลยดีกว่าว่า กว่าที่น้องมุกจะประสบผลสำเร็จและเป็นที่ยอมรับในการเป็น นักกีฬา E-Sports ต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

จุดเริ่มต้นของการเป็นนักกีฬา E-Sports 

เริ่มเล่นเกมตั้งแต่ตอนอยู่ ม.ต้น แต่ตอนนั้นก็ยังเล่นเพื่อความสนุกอยู่ แล้วพอจนมาถึง ม.ปลาย เริ่มมีการเรียนเข้ามาด้วย แล้วก็โดนทางบ้านพูดว่า ทำไมไม่เอาเวลาไปอ่านหนังสือ? มัวเล่นแต่เกมไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ซึ่งตอนนั้นมันพอดีกับตอนที่เกมที่เล่นอยู่มันมีการแข่งขันเข้ามาแล้วก็มีเงินรางวัล แล้วมุกก็พยายามพิสูจน์ให้ที่บ้านเห็นว่า เราไม่ได้เล่นเกมแค่เอาสนุกอย่างเดียว เราเล่นแล้วเราได้เงินด้วยค่ะ ก็คือเหมือนพยายามจะพิสูจน์ให้เขาเห็น เกมที่เราเล่นครั้งแรกเป็นเกม League of Legends ค่ะ มีการแข่งขัน แล้วก็ได้เงินมา แล้วก็เอามาให้คุณแม่ดูว่า มันไม่ได้เล่นเพื่อเอาสนุกอย่างเดียวนะ เล่นเพื่อแข่งแล้วก็มีเงินด้วย

ปัจจุบันก็คือเป็นนักกีฬา E-Sports เต็มตัวแล้ว

“ถ้าถามว่าตอนนี้พูดได้เต็มปากมั้ย? ก็เต็มปากเลยค่ะ”

ทำไมถึงเลือกเล่นเกม RoV

ตอนนั้นมุกก็ย้ายจาก League of Legends มาเล่น RoV เพราะว่า League of Legends ใช้เวลาในการเล่นนาน คือต้องนั่งหน้าคอมอย่างเดียวลุกไปไหนไม่ได้เลย แล้วก็รู้สึกเวลาเราอยู่ข้างนอกเราก็เล่นไม่ได้ค่ะ ก็เริ่มเที่ยวบ่อยขึ้น แล้วก็จนมาเจอเกม RoV นี่แหละในมือถือ เราก็รู้สึกว่ามันเป็นเกมแนว Moba แล้วเป็นของการีนา เครือเดียวกับ LoL ที่เราเล่นอยู่เลย แล้วเหมือนเขาคอนเฟิร์มมาว่า มันคือ LoL บนมือถือ มุกก็เลยลองโหลดมาเล่นดูค่ะ ตั้งแต่เกมเปิดเลย

เข้ามารู้จักกับกลุ่มทีม RoV ในปัจจุบันได้ยังไง

ก็ตอนแรกเข้ามาเล่นพร้อมกับ Cherie ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกทีม ก็ชวนมาเล่นกัน 2 คนตั้งแต่เกมเปิดเลย รู้สึกว่าเกมมันเล่นง่าย รู้สึกว่าสนุกที่ได้เล่น แล้วก็คือเกมนี้เล่น 5 คน ต้องหาสมาชิกอีก 3 คน ก็เลยไปโพสต์ในเฟซบุ๊กว่า มีใครเล่นด้วยมั้ย? แล้วก็มีเพื่อนที่เล่น LoL ด้วยกัน มาโพสต์ว่า เล่นด้วย มุกก็ชวนมาได้มาเพิ่มอีก 2 คน แล้วก็พอมีการแข่งขันครั้งแรกของเกม ROV เข้ามา มุกต้องหาเพิ่มอีก 1 คน เพื่อที่จะรวมทีมไปแข่งขัน ก็ได้เจอกับ JameCo เป็นคนที่เจอกันในเกมนี่แหละค่ะ ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ก็เห็นเขาเล่นเก่งดีก็เลยชวนเข้าทีมมาเล่นด้วยกัน จนการแข่งขันทัวร์แรกปุ๊บ เราก็เป็นแชมป์ แล้วก็พยายามปรับจูนทีม หาข้อผิดพลาดแก้ไข และแข่งขันมาเรื่อยๆ เพราะว่าเกมมันก็เหมือนอยู่ในกระแสค่ะ เขาก็จัดแข่งกันบ่อย

ในฐานะที่เป็นนักกีฬา E-Sports มีการแบ่งเวลายังไงบ้าง

ก็ต้องดูก่อนค่ะว่า เราทำอาชีพอะไร แล้วเรามีหน้าที่อะไรบ้างที่ต้องรับผิดชอบ ต่างคนเวลาก็จะต่างกันไป สมมติบางคนที่เรียนอยู่อย่างตัวมุกเอง มุกเรียนมหาลัย บางวันมุกก็ไม่มีเรียน คือมุกก็จะเรียนก่อน เรียนเสร็จกลับมาก็ดูว่าตัวเองมีการบ้านมั้ย ถ้ามีก็จะทำก่อน หรือทำทีหลังเล่นเกมก็ว่าไป แต่คุณต้องตรงเวลานะ ก็คือมุกก็จะเล่นก่อนแต่พอถึงเวลามุกก็จะไปทำการบ้าน ซึ่งจริงๆ มันควรจะทำการบ้านก่อน แต่มุกมีวินัย ก็คือมุกรู้เลยว่าถึงเวลานี้ต้องไปทำการบ้าน สำหรับคนทำงาน เขาก็จะทำงานเสร็จ พอกลับถึงบ้านแล้วก็มีช่วงเวลาที่ซ้อมกัน เราก็เอามาดูกันว่าว่างตรงกันวันไหนบ้าง ส่วนใหญ่ตอนนี้ก็จะว่างซ้อมทีมกันตอน 2 ทุ่ม ถึงประมาณ 5 ทุ่มของทุกวันค่ะ ถ้าวันไหนไม่ว่างก็บอกคนในทีมก่อน

ชีวิตตอนนี้กับช่วงที่ยังไม่เข้ามาเป็นนักกีฬา E-Sports แตกต่างกันยังไง

ก่อนที่จะเข้ามาเป็นนักกีฬา E-Sports ส่วนใหญ่ก็เรียนๆ เล่นๆ ค่ะ ไม่ได้แบ่งเวลาแบบจริงจัง ก็คือกลับมาถึงบ้านทำโน่นทำนี่ การบ้านทำบ้างไม่ทำบ้าง มันต่างกันตรงที่ว่าก่อนหน้านี้เราเล่นเพื่อความสนุกอย่างเดียว เพื่อความสนุก เพื่อความคลายเครียด เล่นตอนไหนก็ได้ จะเล่นตอนว่างหรือว่าโดดเรียนแล้วเล่นก็ได้ แต่พอเราเข้ามาเป็นนักกีฬา E-Sports ซึ่งก็เหมือนกับนักกีฬาปกติ เช่น ฟุตบอล พอเป็นนักกีฬาต้องมีระเบียบวินัย แล้วก็แบ่งเวลา เวลานี้ซ้อม เวลานี้เรียน เวลานี้ทำงาน เหมือนระยะเวลาในการทำอะไรต่างๆ ของเรามันชัดเจนขึ้น”

ตอนนี้ครอบครัวให้การสนับสนุนการเล่นเกมในฐานะนักกีฬา E-Sports รึยัง

สนับสนุนเต็มที่เลยค่ะ (หัวเราะ)

อนาคตเราวาดฝันไว้ว่ายังไงกับการเป็นนักกีฬา E-Sports 

คิดว่า อนาคตจะสามารถไปได้ไกลกว่านี้สำหรับประเทศไทยนะ เพราะว่าต่างประเทศเขาไปไกลมาก และทุกคนเขายอมรับกีฬาชนิดนี้กันหมดแล้ว การแข่งขันคือมันสนุกมาก คนที่เป็นนักกีฬาเรียกได้ว่าต้องเป็นคนที่มีประสิทธิภาพจริงๆ คือเหมือนกับว่าคุณต้องเก่งจริงๆ คุณถึงจะไปยืนอยู่จุดสูงสุดของการแข่งขันนี้ได้ แล้วก็ต้องฝึกฝนด้วย ก็เลยคิดว่าอยากให้ทุกคนในประเทศไทยยอมรับ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากวาดฝันไว้ถึงระดับโลกค่ะ

อยากจะฝากอะไรถึงเด็กวัยรุ่นที่เล่น ROV บ้าง 

มุกคิดว่าทุกคนก็น่าจะรู้ตัวกันดีอยู่แล้วว่าเราเล่นเก่งหรือว่าเราเล่นแย่ จากการที่กดเล่นปกติไปเจอคนอื่นอาจจะได้รู้ว่าเราเล่นเก่ง เราแบกทีมนะ ถ้าคิดว่าตัวเองมีพรสวรรค์ เล่นเกมเก่งกว่าคนทั่วไป ก็อยากให้ลองคิดว่าถ้าอยากเล่นเกมจริงๆ อยากแข่งขันจริงๆ ก็ตั้งเป้าหมายไว้เลยว่า สักวันหนึ่งเราต้องเป็นนักกีฬา E-Sports ให้ได้

ถ้าสมมติว่าบางคนที่รู้ว่าตัวเองเล่นยังไงก็ไม่มีความสุข แล้วแพ้ ไม่อยากเล่นแล้ว หรือโดนด่าเยอะๆ ก็อยากให้แบ่งเวลา แล้วก็อาจจะไปเล่นกับเพื่อนขำๆ ดีกว่า จะได้ไม่โดนบ่นหัวร้อน

แหม...น่าชื่นชมจริงๆ สำหรับน้องมุก เด็กรุ่นใหม่ที่หาเลี้ยงตัวเองได้ด้วยกีฬา E-Sports ซึ่งเรียกได้ว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ไม่ได้ง่ายเลย เพราะต้องผ่านการพิสูจน์ให้คนรอบข้างเห็น แต่สำคัญที่สุดเลยก็คือการแบ่งเวลาและความมีระเบียบวินัย ส่งผลทำให้น้องมุกประสบความสำเร็จในฐานะนักกีฬา E-Sports อย่างเต็มตัว และสุดท้ายนี้ทางไทยรัฐออนไลน์เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนที่มีใจรักในการเล่นเกมก็สามารถเป็นแบบน้องมุกได้ หากรู้จักแบ่งเวลา มีวินัย และรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง การเป็นนักกีฬา E-Sports ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน.

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 21:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์