ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  NASA สั่งซื้อกล้อง NIKON D5 53 ตัว เพื่อใช้ในภารกิจสำรวจอวกาศ !

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ต.ค. 2560 14:05 น.

  SHARE

  NASA สั่งซื้อกล้อง NIKON D5 53 ตัว เพื่อใช้ในภารกิจสำรวจอวกาศ !

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2560 14:05 น.

  NASA สั่งซื้อกล้อง NIKON D5 53 ตัว เพื่อใช้ในภารกิจสำรวจอวกาศ !

  บริษัท Nikon Sales Thailand แจ้งว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาหรือ NASA (นาซา) ได้สั่งซื้อกล้อง DSLR ของ Nikon รุ่น D5 จำนวนมากถึง 53 ตัว โดย NASA มีแผนการที่จะใช้กล้องดังกล่าวในศูนย์ฝึกอบรมของนักบินอวกาศบนพื้นโลก และใช้เพื่อบันทึกการปฏิบัติภารกิจของนักบินอวกาศภายในและนอกยานอวกาศที่สถานีอวกาศนานาชาติหรือไอเอสเอส (ISS)

  NASA ได้ทำการสั่งซื้อกล้อง Nikon D5 รุ่นมาตรฐานจำนวน 53 ตัวซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ Nikon จัดจำหน่ายให้ผู้ใช้งานทั่วไปโดยไม่มีการดัดแปลงชิ้นส่วนใดๆ ทั้งสิ้น เช่นเดียวกับที่ Nikon เคยส่งมอบกล้อง Nikon รุ่น D3S มาตรฐานให้แก่ NASA มาแล้วในปี พ.ศ. 2552 การสั่งซื้อในครั้งนี้เป็นการตอกย้ำถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์จาก Nikon ที่สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมและมีความทนทานแม้แต่ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากรวมถึงการทำงานในสภาวะสุญญากาศ

  ความร่วมมือที่ผ่านมาในอดีตระหว่าง Nikon และ NASA

  พ.ศ. 2514
  กล้อง Nikon Photomic FTN* (ดัดแปลงสำหรับ NASA) และเลนส์ NIKKOR ถูกใช้ในยานอวกาศอพอลโล 15

  พ.ศ. 2523
  “กล้องขนาดเล็ก” ที่ปรับโฉมจากกล้อง Nikon F3 พร้อมมอเตอร์ไดรฟ์ และ กล้อง Nikon F3 ใช้กับฟิล์มยาวถูกส่งมอบให้ NASA กล้องขนาดเล็กใช้งานบนกระสวยอวกาศโคลัมเบียที่ถูกปล่อยออกสู่อวกาศในปีถัดมา

  พ.ศ. 2542
  กล้องฟิล์ม SLR Nikon F5 และเลนส์ AF NIKKOR ถูกส่งไปพร้อมกับกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี่เพื่อใช้บันทึกภาพการปฏิบัติภารกิจการเดินสำรวจโดยนักบินอวกาศ (EVA)

  พ.ศ. 2551
  Nikon ส่งมอบกล้อง DSLR Nikon D2XS ให้ NASA กล้อง D2XS จำนวน 6 ตัวถูกใช้ในอวกาศสำหรับการบันทึกกิจกรรมต่างๆ อาทิ การตรวจสอบและการบำรุงรักษา 

  พ.ศ. 2556
  Nikon ส่งมอบกล้อง DSLR รุ่น D4 จำนวน 38 ตัว เลนส์ NIKKOR รวม 64 ตัว รวมถึงเลนส์ AF-S NIKKOR 800mm f/5.6E FL ED VR และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ให้แก่ NASA ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถูกใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อตรวจสอบแผงโซลาร์ และพื้นผิวภายนอกของสถานีอวกาศนานาชาติ

  พ.ศ. 2559
  กล้อง Nikon DSLR รุ่น D4 จำนวน 10 ตัวถูกส่งมอบให้ NASA และใช้สำหรับการตรวจสอบแผงโซลาร์และพื้นผิวภายนอกของสถานีอวกาศนานาชาติ

  * Nikon F ติดตั้งช่องมองภาพ Photomic FTN เพื่อรองรับระบบวัดแสง TTL แบบเน้นกลางภาพ

  ในปีนี้ Nikon ได้เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งบริษัท ตลอดประวัติศาสตร์ 100 ปีที่ผ่านมาของการก่อตั้ง บริษัท Nikon ได้สนับสนุนการวิจัยและการสังเกตการณ์ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก เช่นบนอวกาศและทวีปแอนตาร์กติกาด้วยกล้องที่มีความแข็งแกร่งและทนทาน รวมถึงเลนส์ NIKKOR ที่พัฒนาบนพื้นฐานเทคโนโลยีทางด้านออพติคอล

  Nikon สร้างชื่อเสียงระดับตำนานมาอย่างต่อเนื่องยาวนานด้วยการให้ความสำคัญกับนวัตกรรมในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานของช่างภาพที่ต้องปฏิบัติหน้าที่และเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่มีความท้าทาย Nikon มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สานต่อการสนับสนุนการสังเกตการณ์และการวิจัยในขอบเขตการใช้งานดังกล่าวด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมและทนทานต่อสถานการณ์ที่ท้าทายที่สุดได้อย่างราบรื่น

  ผู้ที่ชื่นชอบ Nikon การสำรวจอวกาศ และการถ่ายภาพทั่วไปสามารถรับชมวิดีโอ time-lapse ภายใต้หัวข้อ “Nikon in Space” ซึ่งวิดีโอดังกล่าวสร้างสรรค์จากภาพถ่ายอันน่าตื่นตาตื่นใจของโลกที่งดงามของเราจากอวกาศด้วยการใช้กล้อง Nikon และเลนส์ NIKKOR

  Nikon In Space
  https://www.youtube.com/watch?v=_F-7PqhTQ2Y

  ครบรอบ 100 ปี Nikon
  นับจากการก่อตั้งบริษัทในปี พ.ศ. 2460 Nikon เติบโตพัฒนาสู่ตำแหน่งผู้นำด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับการถ่ายภาพทั้งในประเทศญี่ปุ่นและครอบคลุมภูมิภาคทั่วโลก ภายใต้ปรัชญาการดำเนินงานของ Nikon “คุณค่าที่คู่ควรแก่การไว้วางใจและเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์”  Nikon ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำโดยเสมอมา โดยมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งกับการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 100 ปีในปี พ.ศ. 2560 นี้

  Nikon แบรนด์ผู้นำระดับโลกด้านการถ่ายภาพ อุปกรณ์การถ่ายภาพและเทคโนโลยีการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นที่รู้จักในระดับสากลด้วยการยกระดับมาตรฐานการออกแบบและคุณภาพผลิตภัณฑ์ ซึ่งความแข็งแกร่งของ แบรนด์ Nikon มาจากความมุ่งมั่น ทุ่มเท และใส่ใจในคุณภาพ ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม บริษัท Nikon Sales Thaialnd ดำเนินงานด้านการตลาดและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพสำหรับบุคคลทั่วไปและช่างภาพมืออาชีพ อาทิ กล้องดิจิตอล SLR เลนส์ NIKKOR กล้อง Nikon 1 และคูลพิกซ์ แฟลช และระบบอุปกรณ์เสริมต่างๆ ผ่านตัวแทนจำหน่ายครอบคลุมทั่วประเทศไทย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาไปที่ www.nikon.co.th นอกจากนี้ ท่านยังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ จาก Nikon ได้จากหน้าเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/nikonthailand  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  ข่าวแนะนำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาคม รวมสุวรรณNikonNikon D5NASA

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 06:51 น.