“อเมซอน” รุกหนัก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี

“อเมซอน” รุกหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ต.ค. 2560 07:01 น.
บันทึก
SHARE

“อเมซอน” รุกหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2560 07:01 น.

ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา อเมซอน (Amazon) ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูล Echo หลายรายการ พร้อมเปิดเผยกลยุทธ์การบุกตลาดอุปกรณ์เหล่านี้อเมซอนดูเหมือนจะเป็นผู้นำตลาดไปแล้ว โดยมีตัวเด่นคือ   ซึ่งเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะเป็นตัวขับเคลื่อนและกำลังถูกโปรโมตอย่างหนักว่ามีทักษะการทำงานจากคำสั่งเสียงเพิ่มเป็นกว่า 20,000 ทักษะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นแรกเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

หลังจากเปิดตัวลำโพง Echo ที่สามารถสั่งงานด้วยเสียงให้ Alexa ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีทางด้านเสียง จากปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นตัวควบคุมการทำงานพร้อมพัฒนาทักษะให้มีขีดความสามารถเพิ่มมากขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมาการผลักดัน Alexa ดูมีความโดดเด่นมาก เพราะนอกจากจะออกผลิตภัณฑ์ของตนเองแล้ว ยังเปิดให้นักพัฒนาทำการพัฒนาต่อยอดขึ้นไปอีกและถูกนำไปใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าไปจนถึงรถยนต์ ซึ่งทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายตื่นตัวและไม่สามารถหยุดนิ่งได้แล้ว ในอนาคตผู้ใช้งานจะสามารถสั่งให้ผู้ช่วยเลขาอัจฉริยะช่วยสั่งงานให้อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานได้

หากจะเปรียบเทียบ Alexa ให้ถูกคู่มากที่สุดก็คือ Siri ของแอปเปิลนั่นเอง แต่เทคโนโลยีด้านเสียงหลายๆคนมองว่า อเมซอน ล้ำหน้า แอปเปิล ไปพอสมควร แม้ว่าในตลาดสมาร์ทโฟนจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ในตลาดลำโพงอัจฉริยะ ที่สามารถต่อยอดไปกับอุปกรณ์อื่นๆนั้น อเมซอน ต้องบอกว่า สร้างตลาดขึ้นมาเองและพร้อมที่จะเติบโตไปกับตลาดนั่นเอง

จากเริ่มต้นทักษะการสั่งงานในระดับ 1,000 ทักษะเท่านั้น ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ อเมซอนระบุว่ามีพนักงานถึง 5,000 คน ในปัจจัยที่ทำงานพัฒนาแพลตฟอร์ม Alexa ซึ่งถือว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ที่ “เจฟ เบซอส” ซีอีโอ ของอเมซอน ได้กล่าวว่า มีพนักงานกว่า 1,000 คน เท่านั้นเอง

ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ถูกแนะนำในตระกูล Echo มี 5 ผลิตภัณฑ์ อาทิ Echo Spot รุ่นใหม่ เป็นนาฬิกาปลุกอัจฉริยะที่สามารถสื่อสาร วีดิโอคอลได้ เชื่อมต่อกับลำโพงได้ผ่านบลูทูธก็ได้ ผ่านสายเคเบิลก็ได้ เป็นรูปทรงกลมขนาดจอ 2.5 นิ้ว แสดงข้อมูลพยากรณ์อากาศ และที่สำคัญมี Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะส่วนตัวรองรับด้วย ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นๆ นอกจากจะมีขนาดเล็กลงแล้ว ราคาจำหน่ายก็มีราคาถูกลงด้วย รวมทั้ง Echo Connect อุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์พื้นฐานตามบ้าน จะแปลงโฉมให้ทำงานด้านเสียงได้ เพียงแค่ออกคำสั่งให้โทรศัพท์ในบ้านโทร.สั่งพิซซ่าก็สามารถทำได้

สำหรับการร่วมกับบริษัทรถยนต์ล่าสุดได้เปิดเผยว่า ในปีหน้า Alexa จะถูกนำไปใช้ในรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู สั่งงานผ่านจอแดชบอร์ดของรถยนต์หรูนี้ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 15:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์