กีฬา
100 year

แพงที่สุด! บทสรุป 9+1 ข้อเด็ด 'iPhone X' ที่นี่ที่เดียวครบ...จบนะ?

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2560 12:40 น.
SHARE

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับสมาร์ทโฟนตัวใหม่จากแอปเปิล ซึ่งก็ไม่ผิดจากที่เราคาดเดากันไว้เท่าไร เกี่ยวกับดีไซน์ และความสามารถของเจ้า 'iPhone X' ไอโฟนตัวเด่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อฉลองวาระครบรอบ 10 ปี ของการเปิดตัวไอโฟนตัวแรกในปี 2550 นั่นเอง

หากยังจำกันได้ การเปิดตัวไอโฟนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เปรียบเสมือนการปฏิวัติวงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลก ด้วยระบบมัลติทัช จนมาถึงวันนี้ ทิม คุก CEO ของแอปเปิลหวังเป็นอย่างยิ่งว่า สมาร์ทโฟนเครื่องนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของอีก 10 ปีต่อจากนี้สำหรับไอโฟน

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมข้อมูลทุกอย่างของ 'iPhone X' เรือธงตัวใหม่จากแอปเปิล อัดแน่นไปด้วยเรื่องที่คุณอยากรู้ และเรื่องที่คุณควรรู้!...

1. iPhone X (อ่านว่า ไอโฟนเท็น หรือไอโฟน 10 เพื่อเป็นที่ระลึกครบรอบ 10 ปี) 

2. ตัวเครื่องดีไซน์แบบกระจกทั้งหมด ไม่ว่าจะด้านหน้าหรือด้านหลัง ในขณะเดียวกับของก็ทำมาจากสเตนเลสสตีล เพื่อสร้างความแข็งแรงให้ตัวเครื่อง กันน้ำ กันฝุ่น ที่สำคัญคือ ผิวกระจกยังผ่านกระบวนการลงหมึกถึง 7 ชั้น จึงสามารถแสดงเฉดสี และความทึบแสงได้อย่างแม่นยำ

3. หน้าจอ Super Retina ขนาด 5.8 นิ้ว บนแผง OLED (อย่างที่คาดเดากันไว้เป๊ะๆ) นอกจากนี้ จอภาพ HDR ยังรองรับ Dolby Vision และ HDR10 ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้รูปภาพและวิดีโอดูสวยสดงดงามยิ่งกว่าเดิม การแสดงผลแบบ True Tone ที่เพิ่มเข้ามา ยังช่วยปรับไวท์บาลานซ์บนหน้าจอให้ตรงกับแสงรอบๆ ด้วย

Face ID เพียงแค่จ้องหน้าจอก็ปลดล็อกได้

4. ใช้จุดขายใหม่ที่ Face ID โดยใช้ระบบกล้อง TrueDepth ที่ประกอบด้วยตัวฉายจุดแสง กล้องอินฟราเรด และอิลลูมิเนเตอร์มุมกว้างในการสร้างแผนผังโครงสร้าง และรู้จำใบหน้าอย่างแม่นยำ 

เทคโนโลยีใหม่ตัวนี้แอปเปิลเคลมว่า ระบบจะมีการเรียนรู้ เพื่อปรับการทำงานให้สอดคล้องกับรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามเวลาอีกด้วย ดังนั้น สาวๆ จึงไม่ต้องกังวลว่าหากไม่แต่งหน้า หรือน้ำหนักขึ้นแล้วระบบจะจำไม่ได้ มีการยืนยันมาแล้วว่า แต่งหน้าทำผมอย่างไร ไอโฟนเท็นก็จำได้แน่นอนค่ะซิส

5. สร้างอีโมจิเก๋ๆ ด้วย Animoji โดยระบบจะบันทึกการเคลื่อนไหวของใบหน้า แล้วจำลองการแสดงออกทางใบหน้าเหล่านั้นบน Animoji ที่เคลื่อนไหวได้ 12 แบบ เช่น แพนด้า ยูนิคอร์น และหุ่นยนต์ เป็นต้น

6. กล้องหน้าและหลังที่ถูกคิดขึ้นใหม่ทั้งหมด มาพร้อมกับคุณสมบัติ "การจัดแสงภาพถ่ายบุคคล" ด้วยเอฟเฟ็กต์แสงระดับสตูดิโอ

ละลาย BG ด้านหลังได้ทั้งหมด

กล้องหน้า TrueDepth ความละเอียด 7 เมกะพิกเซลใหม่ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของ Face ID มาพร้อมความสามารถในการบันทึกภาพด้วยขอบเขตสีกว้าง ระบบป้องกันภาพสั่นไหวอัตโนมัติ และการควบคุมค่าแสงที่แม่นยำ และวันนี้ยังใช้โหมดภาพถ่ายบุคคลกับกล้องหน้าได้แล้วด้วย จะหน้าชัดหลังเบลอแค่ไหนก็ได้ ไม่แพ้กล้อง DSLR เลยทีเดียว

กล้องคู่ด้านหลังมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มีระบบกันสั่นกันสะเทือน กล้องมุมกว้างมีรูรับแสง f/1.8 ส่วนกล้องเทเลโฟโต้มีรูรับแสงกว้างขึ้นเป็น f/2.4 มีแฟลช True Tone แบบ LED สี่ดวง พร้อมด้วยคุณสมบัติสโลว์ซิงค์ จึงทำให้ภาพมีความสว่างสม่ำเสมอยิ่งขึ้น ทั้งในฉากหลังและฉากหน้า

7. ไอโฟนเท็น ถูกปรับมาเพื่อประสบการณ์ AR ของผู้ใช้ ดังนั้น จึงมีอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบใหม่ที่ติดตามได้อย่างแม่นยำ 

8. ดีไซน์มาเพื่อโลกไร้สาย นี่ก็ไม่ผิดจากที่เราคาดการณ์กันไว้สักเท่าไร ที่ว่าไอโฟนตัวนี้จะมาในรูปแบบของการชาร์จแบบไร้สาย สามารถใช้งานร่วกับแผ่นชาร์ตใดก็ได้ที่มีมาตรฐาน QI อาทิ ที่ชาร์จไร้สายจากแบรนด์ Belkin และ mophie (มีจำหน่ายแล้วที่ร้าน apple)

9. IPhone X มีจำหน่ายในสีเงินและสีเทาสเปซเกรย์ในรุ่นความจุ 64GB และ 256GB โดยจะมีการเริ่มเปิดจองในวันที่ 27 ตุลาคม 2017 และวางจำหน่ายจริงในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2017

ข้อสุดท้าย บทสรุปที่ทุกคนอยากรู้คือราคา ครบรอบ 10 ปีแบบนี้ก็ไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะรุ่น 64GB มีราคาสูงถึง 999 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35,000 บาท ส่วน 256GB ราคา 1,149 ดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ 40,000 บาท

ใครสนใจ รีบเก็บเงินเสียตั้งแต่ตอนนี้ก็น่าจะทันนะ...

Animoji ขยับได้เลียนแบบหน้าผู้ใช้
ขอบมน โค้งสวย
ภาพชัดเต็มหน้าจอ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

iPhone XiPhone X ราคาไอโฟน ตัวใหม่สรุป ไอโฟน Xไอโฟน X

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้