10 ข้อทำความรู้จัก! 'โมไบค์' จักรยานสาธารณะที่จะขี่ไปจอดตรงไหนก็ได้

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี

10 ข้อทำความรู้จัก! 'โมไบค์' จักรยานสาธารณะที่จะขี่ไปจอดตรงไหนก็ได้

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2560 14:30 น.
บันทึก
SHARE

10 ข้อทำความรู้จัก! 'โมไบค์' จักรยานสาธารณะที่จะขี่ไปจอดตรงไหนก็ได้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 14:30 น.

เปิดตัวในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ 'โมไบค์' ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การขี่จักรยานเปรียบเสมือนการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี จึงไม่แปลกที่ปัจจุบันจะได้รับความนิยมในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ในพักหลังมานี้จะเห็นได้ว่าการปั่นจักรยานในเมืองเป็นที่ยอมรับและมีการใช้งานในวงกว้างมากขึ้น โมไบค์ จึงจับมือกับ เอไอเอส เพื่อนำศักยภาพของแพลตฟอร์มและนวัตกรรมเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายมาช่วยเสริมประสบการณ์การขับขี่จักรยานสาธารณะแก่ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปรู้ลึก รู้จริง เกี่ยวกับจักรยานโมไบค์ ก่อนเจ้าจักรยานนี้จะเปิดให้บริการทั่วประเทศไทยกัน

1. บริษัทฯ เปิดให้บริการจักรยานอัจฉริยะครั้งแรกนี้ ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2559 และภายในระยะเวลาปีกว่าได้ขยายการบริการไปยัง 160 เมืองทั่วโลก มีจักรยานอัจฉริยะรวมทั้งหมดกว่า 7 ล้านคัน และมีผู้ใช้งานมากกว่า 25 ล้านครั้งต่อวัน

2. จักรยานของโมไบค์ถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย อาทิ ระบบการขับเคลื่อนไร้โซ่ ยางไร้ลมที่ไม่มีวันแบน เฟรมอะลูมิเนียมกันสนิมน้ำหนักเบา ดิสก์เบรกที่มีประสิทธิภาพและทนทาน รวมถึงล้อแบบห้าแฉกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากล้อรถยนต์

3. เจ้าจักรยานอัจฉริยะนี้ ถูกออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานปกติทั่วไป ทำให้เกิดเป็นจักรยานที่ไม่ต้องมีการบำรุงรักษา โดยมีเป้าหมายอายุการใช้งานแต่ละคันอยู่ที่ 4 ปีโดยไม่ต้องซ่อม จักรยานแต่ละคันเชื่อมต่อกับเครือข่ายโมไบค์ IoT ผ่านระบบจีพีเอสของล็อกอัจฉริยะในตัว 

4. จักรยานได้รับการออกแบบเป็นพิเศษโดยติดตั้งจีพีเอส ดังนั้นผู้ใช้สามารถใช้แอปสมาร์ทโฟนเพื่อค้นหาจักรยานที่อยู่ใกล้ตัวคุณที่สุด จับจอง และปลดล็อก ทุกขั้นตอนสามารถดำเนินการผ่านสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆ

5. หลังจากเดินทางถึงจุดหมาย ผู้ใช้สามารถจอดจักรยานไว้ริมถนน ณ ช่องจอดจักรยานสาธารณะและล็อกไว้ จักรยานคันนั้นก็จะพร้อมแบ่งปันให้ผู้ขับขี่คนต่อไปได้ใช้งานโดยอัตโนมัติ

6. สำหรับประเทศไทย โมไบค์ เริ่มให้บริการที่แรก ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน เพื่อให้นักศึกษาสามารถขับขี่ในมหา'ลัยได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องรอรถรางของมหา'ลัยเป็นเวลานาน 

7. หลังจากเปิดตัวที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แล้ว โมไบค์มีแพลนจะขยายไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมถึงขยายไปยังพื้นที่ของศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัลพัฒนาอย่างเซ็นทรัลเวิลด์

8. เอไอเอสร่วมมือให้บริการจักรยานอัจฉริยะนี้ด้วยระบบเทคโนโลยี NB- IoT และ การชำระเงินด้วย mPay ซึ่งจะทำให้เครือข่ายการเชื่อมโยงของโมไบค์กับตัวจักรยานอัจฉริยะ และผู้ขับขี่ในประเทศไทย มีความทันสมัย สะดวก รวดเร็ว กับผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยีล่าสุดนี้

9. โมไบค์จะเปิดตัวในประเทศไทยด้วยโปรโมชันปั่นฟรีถึงสองเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลังจากช่วงโปรโมชัน ลูกค้าของโมโบค์สามารถใช้บริการจักรยานในราคาเพียงแค่ 10 บาท/ 30 นาที

10. แอปพลิเคชันโมไบค์ พร้อมให้โหลดได้แล้วทั้งระบบ iOS และ แอนดรอยด์

(จากซ้ายไปขวา) ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ (ผู้รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) นายสุวิทย์  อารยะวิไลพงศ์ (ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารผลิตภัณฑ์ เอไอเอส) นายโจ เซี่ย (ผู้ร่วมก่อตั้ง และผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัทโมไบค์) ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา (ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
(จากซ้ายไปขวา) ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ (ผู้รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) นายสุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์ (ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารผลิตภัณฑ์ เอไอเอส) นายโจ เซี่ย (ผู้ร่วมก่อตั้ง และผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัทโมไบค์) ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา (ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์