ข่าว
100 year

ฮิตติดชาร์ต! 3 เกมบนโมบายล์สุดคูล รู้จักเอาไว้ถ้าไม่อยากตกเทรนด์

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2560 10:40 น.
SHARE

ปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟนแทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 ของเหล่าหนุ่มสาวยุคนี้ ในขณะเดียวกัน เกมบนมือถือกำลังขยายเหล่าเกมเมอร์ไปสู่ผู้คนวัยทำงาน 

สังเกตได้ว่า เกมบนมือถือสมัยนี้มีหลายแนว อาทิ RPG (เล่นไปเรื่อยๆเพื่อเก็บเลเวล) MOBA (สองฝ่ายสู้กันเพื่อแย่งชิงพื้นที่) แนว AR หรือแม้แต่เกมที่มีตัวการ์ตูนน่ารักเล่นไปได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ แต่ทั้งนี้การเล่นพร้อมกับเพื่อนพร้อมกันเป็นกลุ่มน่าจะได้รับความนิยมมากที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์ จะมานำเสนอ 3 อันดับเกมมือถือ ที่ถ้าได้เล่นกันกับเพื่อนเมื่อไหร่ รับรองว่าติดใจไม่ยอมวางแน่นอน...

1. Realm of Valor 

หรือที่คนเรียกกันติดปากว่า ROV เป็นเกมมือถือแนว MOBA จากค่าย Garena โดยกติกาการเล่นคือ แบ่งเป็น 2 ทีม เพื่อจะหาทางทำลายคริสตัลของอีกฝ่ายเพื่อเอาชนะ โดยเกมจะมีตัวละครหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า "ฮีโร่" ซึ่งฮีโร่เเต่ละตัว จะมีตำแหน่งและเเนวทางการเล่นต่างกันออกไป หากไม่ถูกใจตัวฮีโร่เราสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของมันได้ โดยการซื้อ สกิน (เครื่องแต่งตัว) ซึ่งจะมีทั้งแบบแจกฟรีเมื่อจบซีซั่น (ซึ่งเป็นเหตุผลให้ใครหลายๆ คนอาจต้องกินมาม่าตอนสิ้นเดือน)

ในเกม ROV จะมีตำแหน่งที่จำแนกได้หลักๆ 6 ตำแหน่ง คือ

1. แทงค์ นักรบแนวหน้า ที่ถึก ทน ตายยาก

2. เมจ หรือจอมเวทผู้อยู่แนวหลัง ต่อสู้ระยะใกล้ไม่เก่ง แต่ถ้ามีแทงค์คอยรับความเสียหายไว้ ก็จะเป็นแนวหลังที่ทรงพลัง 

3. แอสซาซิน หรือนักฆ่าทะลวงกองหลัง ซึ่งสร้างความเสียหายตัดกำลังศัตรูได้ มีสกิลหลบหนีที่ไวหรือไล่ฆ่าได้อย่างคล่องแคล่วนั้นเอง

4. แครี่ ช่วงต้นเกมแครี่อาจดูไม่เด่นนัก แต่ช่วงท้ายเกมเมื่อไอเทมครบแครี่จะมีความสามารถอย่างมาก บ่อยครั้งที่เกมพลิกจากฝ่ายเสียเปรียบกลายเป็นฝ่ายได้เปรียบเพราะแครี่นี้เอง

5. ไฟต์เตอร์ ส่วนมากเป็นได้ทั้งตัวแทงค์และไล่ฆ่าได้ เรียกได้ว่ากลายเป็นหลายตำแหน่งโดยเวลาเดียวกัน ขึ้นอยู่กับวิธีการออกไอเทม และสไตล์การเล่นของเเต่ละคน

6. ซัพพอร์ต หน่วยสนับสนุน ช่วยเหลือทีมรวมถึงตายแทนด้วย ส่วนมากจะมีสกิลเน้นช่วยเหลือมากกว่าไล่ฆ่า

โดยรวมแล้ว ROV จัดเป็นเกมที่สนุกเลยเเละเเพร่หลายอย่างกว้างขวาง ที่สำคัญข้อดีของเกมนี้คือช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อน สร้างความสามัคคีและรู้จักการวางเเผน โดยปัจจุบันเกม ROV มีความก้าวหน้าถึงขั้นที่มีการเเข่งระดับประเทศเกิดขึ้น และตามโรงเรียนมัธยมหรือมหา'ลัยบางแห่งก็มีการจัดแข่ง ROV เกิดขึ้นอีกด้วย

2. Lineage 2 Revolution

เกมนี้สร้างโดย Netmable เป็นเกมแนว MMORPG ที่ทุกคนรอคอย เพราะอดีตของเกมนี้เคยได้รับความนิยมบน PC มาแล้ว เพราะใช้ระบบภาพ Unreal Engine 4 ซึ่งเป็นระบบภาพที่สวยงามมาก ซึ่งเรียกได้ว่าเล่นไปเพลินตาไปกันเลยทีเดียว ในเกมมีฟังก์ชันให้เลือกเล่นหลายอย่าง อาทิ การลงดันเจี้ยน ตีบอส แคลนวอร์ (รวมกลุ่มต่อสู่กับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม) ผสมไอเทม สุ่มกล่องของพิเศษ

เกมนี้ถ้าเล่นคนเดียวก็คงไม่สนุกเป็นแน่ เนื่องจากตัวเกมออกแบบมาให้เราจำเป็นต้องมีสังคม หรือที่เรียกว่า ปาร์ตี้ เพื่อรวมกลุ่มกันไปล่าบอส ซึ่งจะเป็นตัวช่วยพัฒนาให้เราเก่งขึ้น

อีกอย่างนึงซึ่งถือว่าเอาใจคนที่ไม่มีเวลาเล่นเกมมากนัก คือระบบ ออโต้ ซึ่งทำให้ตัวละครของเราตีมอนสเตอร์อัตโนมัติโดยที่เราสามารถเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเล่นเกมอย่างเดียว หรือหากอยากจะเล่นบนคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำได้โดยการโหลดโปรแกรมจำลองมือถือ เช่น Nox หรือ Bluestack ได้เช่นกัน ที่สำคัญคือเกมนี้มีเสียงภาษาไทย ทำให้เข้าใจไม่ยาก และเล่นได้ง่ายอีกด้วย

3. Pokemon Go 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ปัจจุบันยังมีคนขับรถตระเวนรอบเมืองเพื่อจะล่าโปเกมอน เกม Pokemon Go จากค่าย Niantic เป็นเกมจับโปเกมอนโดยอ้างอิงจาก GPS ซึ่งในปีที่เเล้วเกมนี้ได้สร้างปรากฏการณ์โปเกมอนฟีเวอร์มาแล้ว เกมนี้อาจจะกลายเป็นเกมนอกกระแสสำหรับใครหลายๆคน แต่ก็ต้องยอมรับว่าตั้งแต่เกม Pokemon Go นำฟีเจอร์ใหม่เข้ามา คือระบบตีมอนสเตอร์ในตำนาน ทำให้กลุ่มคนที่เคยเลิกเล่นกลับมาเล่นบางส่วน และผู้เล่นเดิมที่มีใจรักได้รู้สึกสนุกมากขึ้น

โดยในปัจจุบัน ระบบต่อสู้กับมอนสเตอร์ในตำนาน ผู้เล่นไม่สามารถจะสู้คนเดียวได้ ต้องมีการรวมกลุ่ม 7-8 คนขึ้นไป ซึ่งทำให้คนที่ไม่รู้จักกัน มาพูดคุยกัน ได้เพื่อนใหม่เพราะเกมเลยทีเดียว เพราะพวกคุณต้องรอต่อสู้กับบอสไปด้วยกัน เมื่อชนะรางวัลที่ได้คือ มีโอกาสจับโปเกมอนในตำนานมาครอบครอง

ปัจจุบันมีกลุ่มล่าโปเกมอนบนเฟซบุ๊ก ซึ่งเมื่อใครเจอมอนสเตอร์หายากก็จะเเชร์พิกัดและนัดกันเล่นร่วมกัน ข้อดีอีกอย่างนึงทำให้คนที่น้ำหนักเยอะ ลดน้ำหนักไปโดยไปปริยาย เพราะเดินหาโปเกมอนทั้งวัน และ ทำให้คนที่อุดอู้อยู่เเต่ในห้อง ออกมาเจอโลกภายนอก อย่างไรก็ตามก็ควรเล่นให้เป็นเวลา เพราะอาจจะมีอันตรายเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นจากอุบัติเหตุ หรือมิจฉาชีพต่างๆ เพราะฉะนั้น เกมโปเกมอนตอนนี้จึงเหมาะแก่การที่จะไปเป็นกลุ่ม ทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่แน่นะว่า เราอาจจะได้มิตรภาพดีๆ จากการไปจับโปเกมอนก็เป็นไปได้

สุดท้ายนี้ ไทยรัฐออนไลน์ อยากจะฝากไว้ว่า เกมมีทั้งข้อดีเเละข้อเสีย สามารถไปเป็นอาชีพเเละมีการลงเเข่งขันเหมือนกีฬา อยู่ที่ว่าผู้ที่เสพหรือเล่นมันใช้เกมไปในทางที่ถูกที่ควรรึเปล่า หากรู้จักแบ่งเวลาให้ถูกต้อง เราเชื่อว่า เกมเมอร์ที่บริหารเวลาเป็น จะได้รับมิตรภาพใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ จากเกมได้อย่างแน่นอน

ที่มาภาพ:

Pokémon Go

Lineage 2 Revolution

RoV

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Pokemon GoLineage 2 RevolutionRoVเกมออนไลน์เกมมือถือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้