iOS 11 กับ 4 ฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋ง จนคุณต้องรีบอัพเดต!

ข่าว

  1. คนดังนั่งเขียน
  2. >ข่าว
  3. >เทคโนโลยี

iOS 11 กับ 4 ฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋ง จนคุณต้องรีบอัพเดต!

เฟื่องลดา
3 ส.ค. 2560 05:01 น.
บันทึก
SHARE

iOS 11 กับ 4 ฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋ง จนคุณต้องรีบอัพเดต!

เฟื่องลดา

3 ส.ค. 2560 05:01 น.

ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ปล่อย iOS 11 Beta 4 ออกมาแล้ว (เวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นที่ให้นักพัฒนาได้อัพเดตกันค่ะ คนทั่วไปรอแป๊บนึงนะ) ซึ่งตัว iOS 11 นั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงในส่วนที่ยังเป็นปัญหาจาก iOS 10 หลายอย่าง เรียกได้ว่าผู้ใช้ iPhone และ iPad ต้องมียิ้มหน้าบานกันแน่นอน เพราะในเวอร์ชั่นนี้ได้แก้ bugs ไปหลายตัว แต่ตัว Beta 4 ก็ยังไม่ใช่เวอร์ชั่นที่สมบูรณ์นะคะ iOS 11 Beta 5 จะเป็นตัวที่ได้ปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ดาวน์โหลดกัน แต่เพื่อให้ชาวไทยรัฐรู้ก่อนใคร เฟื่องมี 4 ฟีเจอร์ใหม่ที่อยากจะมาแนะนำทุกคนให้เตรียมพร้อมสำหรับการอัพเดตกันค่ะ

1. Siri กับเวอร์ชั่นที่ฉลาดขึ้น


คงไม่มีสาวก Apple คนไหนไม่รู้จักกับผู้ช่วยอัจฉริยะส่วนตัวอย่าง Siri ที่คอยช่วยเหลือเหล่าผู้ใช้ iPhone ได้ในหลายๆ เรื่อง ซึ่งใน iOS 11 นี้ได้มีการพัฒนาให้ Siri ฉลาดขึ้น อย่างเช่นเรื่องของการแปลข้อความภาษาระหว่างภาษาอังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี และสเปน ได้ หรือจะเป็นในเรื่องของทักษะของ Siri ที่มีการพัฒนาขึ้นให้ใช้ SiriKit framework ในการแยกแยะจัดการข้อความ, การเสิร์ชหารูป และการจัดการ to - do lists ต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อีกฟีเจอร์ที่น่าจะพัฒนามาสำหรับคนพูดไม่ค่อยเก่ง (แต่รักหมดใจ ฮา) ก็คือต่อไปนี้เราจะพิมพ์หา Siri ได้แล้วค่ะ น่าจะใช้ได้ดีถ้าเรามีความเคอะเขินเกินที่จะพูดคุยกับ Siri หรืออยู่ในที่ที่ส่งเสียงดังไม่ได้ ใน iOS 11 นี้ “พิมพ์คุย” ได้แล้วค่ะ เพียงแค่เข้าไปที่ Setting > General > Accessibility > Siri แล้วเปิดโหมด Type to Siri เพียงแค่นี้คุณก็จะสามารถพิมพ์หา Siri ได้อย่างสะดวกสบาย ถือเป็นอีกทางเลือกใหม่ให้กับผู้ใช้ทุกคนค่ะ
  

2.  อัพเกรด Apple Maps ให้ฉลาดขึ้น

ผู้ใช้ Apple ชาวไทยหลายคน แม้จะรักแบรนด์แอปเปิ้ล แต่เมื่อมาถึงเรื่องแผนที่นำทาง อาจเบือนหน้าหนีไปซบอก Google เพราะอากู๋เขาให้รายละเอียดแม่นยำกว่าจริงๆ แต่ใน iOS 11 Apple ก็สู้ตาย ลุยพัฒนาแอปพลิเคชัน Apple Maps ให้มีความสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้ในการเดินทางมากขึ้น โดยแอปฯ ได้มีการอัพเกรดในเรื่องของการเปลี่ยนเลนถนนล่วงหน้าเพื่อที่จะเตือนคุณก่อนจะถึงทางออกต่อไป (เอ่อ.. Google Maps มีนานแล้ว) และได้มีการเตือนถึง speed limit ในการขับขี่สำหรับที่ที่คุณอาจจะไม่คุ้นเคย อีกทั้งยังเพิ่มฟีเจอร์ของการแสดงแผนที่ในสถานที่ indoor อย่างเช่นห้างสรรพสินค้าบางที่ หรือสนามบินอีกด้วยค่ะ.. อะ รอดู

3. ไม่ต้องแบกคอมพิวเตอร์อีกต่อไปสำหรับผู้ใช้ iPad Pro

iPad Pro นั้นจอใหญ่เทียบเท่า Macbook และจะดีแค่ไหนกัน ถ้ามันสามารถใช้เป็น 2-in-1 (ได้เหมือนค่ายอื่น) เสียที.. ครั้งนี้ Apple จึงได้พัฒนา iOS 11 ด้วยลักษณะเฉพาะที่ใช้กับ iPad Pro เพราะ Apple เชื่อว่าในภายภาคหน้า iPad จะกลายเป็นสินค้าที่สามารถใช้แทน PC หรือคอมพิวเตอร์ต่างๆ ได้

3.1 Drag and Drop : คุณสามารถเลือกรูปหรือไฟล์ได้โดยการแตะมันเบาๆ แล้วจึงลากไปที่ Dock เปิด application แล้ววางไฟล์นั้นๆ ลงไป ด้วยฟีเจอร์นี้ทำให้ผู้ใช้สามารถรู้สึกได้ว่ากำลังทำงานอยู่บนคอมพิวเตอร์มากกว่าโทรศัพท์มือถือเครื่องใหญ่

3.2 App Switcher : เมื่อคุณเปิดใช้งาน Control Switcher (ปัดหน้าจอขึ้น) คุณจะเห็นการพัฒนาของ App Switcher ที่มีการโชว์ thumbnails ของแอปพลิเคชันต่างๆ ที่คุณใช้ล่าสุดมากขึ้น จากเดิมที่แบ่งย่อยเป็นสองหน้า ตอนนี้คุณจะเห็น thumbnails ทั้งหมดในหน้าเดียว จึงทำให้คุณใช้เวลาใน Home Screen น้อยลง และมีเวลาในการทำงานที่คุณต้องการมากขึ้นอีกด้วย

3.3 Apple Pencil : เราสามารถใช้ Apple Pencil แตะหน้าจอเบาๆ เพื่อเปิด Notes ในการเขียน อีกทั้งในแอปพลิเคชันอื่นๆ เราก็สามารถลาก Apple Pencil หน้าจอเพื่อ screenshot ได้ด้วยค่ะ เรียกได้ว่าสะดวกสบายมากๆ สำหรับสาย iPad

4. Photos

ใน iOS 11 นั้นได้มีการเพิ่มลูกเล่นใหม่เข้าไปมากมาย หนึ่งสิ่งที่น่าจะสนุกขึ้นคือ Live Photos เราสามารถเล่นอะไรกับรูปเหล่านี้ได้อีกเยอะเลยค่ะ อยากรู้ว่าเล่นอะไรได้บ้าง ง่ายๆ แค่ ปัดรูปขึ้น แล้วเขาก็จะมี Effects มาให้เลือกสามแบบ นั่นก็คือ Loop/ Bounce และ Long Exposure

Loop คือการเล่น Live Photos อย่างต่อเนื่อง 
           

Bounce คือการเล่น Live Photos แบบย้อนกลับไปมา 
           

ส่วน Long Exposure คือการรวมเฟรมไว้ในภาพเดียว ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้นเราก็สามารถที่จะจิ้มเลือกเฟรมที่เป็นเฟรมหลักได้อีกด้วยค่ะ ถือว่าเป็นลูกเล่นสนุกๆ สำหรับผู้ใช้ iPhone ทุกท่านที่ชอบถ่ายภาพโหมด Live Photos

โดยตัว iOS 11 แบบฉบับสมบูรณ์คาดว่าจะมีการปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ Apple ได้ดาวน์โหลดกันในช่วงเดือนกันยายน โดยมีการแก้ไขและพัฒนาจาก iOS เดิมอยู่หลายอย่างเช่นเดียวกัน เฟื่องเชื่อค่ะว่าใน iOS เวอร์ชั่นนี้จะทำให้ผู้ใช้ Apple ทุกคนแฮปปี้กับทั้งฟีเจอร์ใหม่ๆ และทั้งฟีเจอร์เก่าที่ได้รับการแก้ไขแล้ว อีกไม่นานเกินรอค่ะ  

เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

ABOUT ME

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ เยือนเมืองกาญจน์ โพสต์ท่าถ่ายรูป sky walk
04:35

นายกฯ เยือนเมืองกาญจน์ โพสต์ท่าถ่ายรูป sky walk


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 03:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์