สคบ.เอาจริงตรวจชุดสังฆทาน

ข่าว

สคบ.เอาจริงตรวจชุดสังฆทาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2560 06:10 น.

บันทึก

ไร้ฉลากเจอโทษทั้งปรับ-จำคุก

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ได้นำทีมผู้บริหาร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ผลิตสินค้าประเภทชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม ให้จัดทำฉลากสินค้าให้ถูกต้อง ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ฉบับที่ 23 (พ.ศ. 2550) เรื่องให้ชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลากที่ บริษัท แสงแห่งศรัทธา จำกัด ถนนจรัญสนิทวงศ์ 13 เขตบางแค กรุงเทพมหานคร ถือเป็นการปฏิบัติงานเชิงรุกในการเฝ้าระวังผู้ประกอบธุรกิจให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เนื่องจากใกล้วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ซึ่งจะมีประชาชนนิยมซื้อชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมไปถวายพระภิกษุสงฆ์เพื่อทำบุญ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สคบ.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดทำฉลากประเภทชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่า ผู้ประกอบธุรกิจบางรายยังจัดทำฉลากสินค้าไม่ถูกต้องซึ่งตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ที่ต้องระบุรายการสินค้า น้ำหนัก และราคาของสินค้า ชื่อและสถานที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย วันเดือนปีที่หมดอายุเป็นต้น หากพบว่าผู้ประกอบธุรกิจขายชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม โดยไม่มีฉลากหรือมีฉลาก แต่การแสดงฉลากนั้นไม่ถูกต้องจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีเป็นผู้ผลิตชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์