“กูเกิล” ตั้งแง่ลงทะเบียนยูทูบ

ข่าว

“กูเกิล” ตั้งแง่ลงทะเบียนยูทูบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

ผู้แทนการค้าสหรัฐฯมาแปลกเข้าร้องเรียนพาณิชย์

พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 5 ก.ค.นี้ ได้นัดประชุมบอร์ด กสทช.เพื่อหารือถึงแนวทางการทำงาน หลังจากที่ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2560 (พ.ร.บ.กสทช.) มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ต้องทำปรับบทบาทการทำงานของสำนักงาน กสทช. การทำงานของคณะอนุกรรมการต่างๆให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.กสทช.ฉบับใหม่ ซึ่งในการประชุมครั้งก่อน ได้ให้คณะอนุกรรมการแต่ละชุดไปตรวจสอบกันเองว่า กรรมการมีคุณสมบัติตาม พ.ร.บ.กสทช.ฉบับใหม่หรือไม่ ถ้าคุณสมบัติไม่ครบ ก็ต้องลาออก ขณะเดียวกัน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช.ได้มารายงานความคืบหน้าการทำงานของคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ Over The Top ซึ่งมีหน้าที่จัดระเบียบการให้บริการแอพพลิเคชั่น ทีวี โดยจะได้นำไปรายงานให้บอร์ด กสทช.รับทราบการดำเนินงานทั้งหมด

พ.อ.นทีกล่าวว่า ขณะนี้บริษัท กูเกิล ประเทศไทย จำกัด ในฐานะตัวแทนกูเกิล สหรัฐอเมริกา เจ้าของยูทูบ ได้แจ้งมายัง กสทช.ว่า การติดต่อเพื่อลงทะเบียนธุรกิจบริการโอทีที ในประเทศไทย ตามที่ กสทช.กำหนดภายในวันที่ 22 ก.ค.60 นั้น ทางกูเกิล สหรัฐอเมริกา จะเป็นผู้ติดต่อประสานงานมายัง กสทช.โดยตรง ส่วนเฟซบุ๊กยังไม่ได้รับการติดต่อแต่อย่างใด แต่เชื่อมั่นว่าทั้งเฟซบุ๊กและยูทูบ จะมาลงทะเบียนเพื่อประกอบกิจการในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ได้เดินทางเข้าพบ น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหารือพร้อมยื่นหนังสือร้องเรียนถึงการทำงานของคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ โอทีที ในกรณีกำหนดให้มาลงทะเบียนภายในวันที่ 22 ก.ค.นั้น ถือเป็นการดำเนินการเกินกว่าที่ได้รับมอบหมายจากบอร์ด กสทช. และอาจขัดกับข้อตกลงขององค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) และหากจำเป็นอาจนำเรื่องมาหารือในระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนสหรัฐฯกลางเดือน ก.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 20:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์