ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมเด็จพระสังฆราช' ทรงเตือนพระ-เณรมุ่งเรียนบาลี อย่าทิ้งไตรสิกขา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2560 21:07 น.
SHARE

'สมเด็จพระสังฆราช' ทรงเตือนพระ-เณร สำเร็จตามหลักสูตรพระบาลีแล้ว อย่าทิ้งไตรสิกขา อันเป็นหน้าที่พื้นฐานที่บรรพชิตในบวรพุทธศาสนาต้องเพียรศึกษากันทุกรูป...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่วัดอาวุธวิกสิตาราม สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นประธานในพิธีแสดงมุทิตาผู้สอบไล่ได้เปรียญธรรม (ป.ธ.) 9 ประโยค ปีการศึกษา 2560 และมอบทุนอุปถัมภ์พระภิกษุสามเณรคณะธรรมยุต ผู้สอบไล่ได้ ป.ธ.3-8 ประโยค จากนั้นทรงประทานสัมโมทนียกถา ความว่า ในนามคณะสงฆ์ และในนามคณะธรรมยุต ขอแสดงมุทิตาจิต และอนุโมทนา ด้วยความชื่นชมจากใจจริง และในโอกาสนี้ขอให้พึงระลึกทบทวนด้วยว่า กว่าที่ท่านทั้งหลายจะได้บรรลุเป้าหมาย ท่านต้องใช้ขันติธรรม คือ ความอดทนมากเพียงใด

สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงสั่งสอนไว้ว่า ความอดทนเป็นเครื่องประดับของนักปราชญ์ การที่พระภิกษุสามเณรทำหน้าที่ศึกษาพระปริยัติธรรม เปรียบเป็นบันไดก้าวไปสู่ความเป็นนักปราชญ์อยู่แล้ว แต่หากขาดความอดทนในการต่อสู้กับกิเลส ไม่ว่าจะเป็นความเกียจคร้าน ความรักสบาย ความท้อแท้ อันเป็นอุปสรรคขวางบันไดแต่ละขั้น จะไม่มีวันบรรลุจุดสูงสุดที่ปรารถนาได้ เพราะฉะนั้นผู้เป็นนักปราชญ์ หรือผู้ประสงค์จะเป็นนักปราชญ์ จึงละความอดทนอดกลั้นไปเสียไม่ได้แม้สักชั่วขณะ

ข่าวแนะนำ

สำหรับท่านที่จบ ป.ธ.9 ผู้ศึกษาสำเร็จตามหลักสูตรพระบาลีแล้ว ก็อย่ามัวเพลิดเพลินกับความภูมิใจจนนานเกินไป จงรีบฉุกคิดขวนขวาย บำเพ็ญเพียรในด้านการศึกษาทั้ง 3 อย่าง คือ อธิศีลสิกขา อธิจิตสิกขา และอธิปัญญาสิกขา ให้เจริญงอกงามยิ่งขึ้น ส่วนชั้น ป.ธ.อื่นๆ ให้อดทน เพื่อประสบความสำเร็จขั้นสูงสุดของการศึกษาพระบาลีให้ได้ โดยต้องไม่ละทิ้งไตรสิกขา อันเป็นหน้าที่พื้นฐานที่บรรพชิตในบวรพุทธศาสนา ต้องเพียรศึกษากันทุกรูป จะเผลอตัว ปล่อยใจ ละทิ้ง ศีล สมาธิ ปัญญา ไปไม่ได้เป็นอันขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระสังฆราชเปรียญธรรมบาลีไตรสิกขาพระภิกษุสามเณรการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 04:49 น.