ไลฟ์สไตล์
100 year

มหาเถรฯตั้ง กก.ประสานงาน ลุยแผนปฏิรูปกิจการพุทธ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2560 21:14 น.
SHARE

มหาเถรฯตั้ง กก.ประสานงาน ลุยแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา จี้ทำงานเชิงรุก มากกว่าตั้งรับ  ...

วันที่ 3 ก.ค. พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการแผนยุทธศาสตร์ในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาสู่การปฏิบัติ ในเขตปกครองคณะสงฆ์หนกลาง ที่วัดไร่ขิง จ.นครปฐม พร้อมทั้งกล่าวเปิดการประชุมว่า เป็นครั้งแรกที่ทั้งรัฐบาล มส. เปิดโอกาสให้คณะสงฆ์ได้มีการปฏิรูปตัวเอง จึงอยากให้ใช้โอกาสนี้ในการเสนอไปว่า คณะสงฆ์จะทำอะไรบ้าง

ข่าวแนะนำ

ส่วนข่าวต่างๆ ที่กระทบต่อคณะสงฆ์ในขณะนี้ อยากให้มองว่าเป็นการเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส ในการกวาดบ้านตัวเอง เพราะเราไม่อาจเลี่ยงกระแสการปฏิรูปได้ เราอย่าทำงานแต่เชิงรับ ควรทำงานเชิงรุก เสนอแผนที่คณะสงฆ์จะทำในแต่ละด้านไปยังฝ่ายบ้านเมืองแทนที่จะรอฝ่ายบ้านเมืองเสนอมา การทำงานต่อจากนี้กรรมการทุกชุดต้องทำงานประสานกัน เพื่อให้เกิดแผนการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของคณะสงฆ์ทั้งประเทศ

พระราชวรเมธี (ประสิทธิ์ พฺรหฺมรํสี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มจร. ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานแผนยุทธศาสตร์ในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา กล่าวว่า มส.ได้มีมติตั้งคณะกรรมการประสานงานแผนยุทธศาสตร์ฯ ขึ้น เพื่อคอยประสานงานในการดำเนินการตามแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ตามที่ผ่านมติ มส. 6 บวก 1 ด้าน ไปสู่การปฏิบัติ จึงต้องมีการจัดประชุมคณะกรรมการประสานงานแผนยุทธศาสตร์ฯระดับภาคขึ้น ตามเขตปกครองคณะสงฆ์เขตต่างๆ

โดยหลังจากจัดประชุมในเขตปกครองคณะสงฆ์หนกลางที่วัดไร่ขิงแล้ว จากนั้นวันที่ 14 ก.ค. จะเป็นในส่วนของคณะสงฆ์หนเหนือ ที่ มจร. วิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช จ.พิษณุโลก คณะสงฆ์หนใต้ วันที่ 17 ก.ค. ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช คณะสงฆ์หนตะวันออก ที่หอประชุม มจร. วิทยาเขตขอนแก่น จ.ขอนแก่น เมื่อประชุมครบทุกภาคแล้ว จะรายงานแนวทางในการจัดทำแผนปฏิรูปฯระดับภาค ระดับจังหวัด สู่คณะกรรมการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาฝ่ายต่างๆ และ มส. รับทราบต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มหาเถรสมาคมปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาพระพรหมบัณฑิตพระราชวรเมธีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 22:35 น.