ยืดเส้นสายด้วยวิธีง่ายๆเมื่อเมื่อยล้าจากวันทำงาน

ข่าว

ยืดเส้นสายด้วยวิธีง่ายๆเมื่อเมื่อยล้าจากวันทำงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2560 08:01 น.

บันทึก

หลายชั่วโมงในทุกวันทำงานที่อาจจะใช้เวลาไปกับการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ก้มหน้า ก้มตาอยู่กับแป้นพิมพ์ หรือก้มดูสมาร์ทโฟนจนอาจส่งผลให้กระดูกสันหลังส่วนคอมีปัญหาเรื้อรัง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเผยว่า ลักษณะของท่าทางที่ไม่ถูกต้องนั้นจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรง ดังนั้น มนุษย์ออฟฟิศหรือคนที่ติดอุปกรณ์อย่างแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ต้องรีบปรับเปลี่ยนลักษณะท่าทางอย่างเร่งด่วน

ด้วยวิธีง่ายๆคือ ถ้าต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงนั่งทำงานหรือเล่นคอมพิวเตอร์ ต้องฝึกยืดตัวนั่งตรงและให้มีพื้นที่วางแขนอย่างสะดวกสบายเพียงพอ อย่างอตัว หลังโค้ง หรือห่อไหล่ และต้องนั่งให้เต็มเก้าอี้ เมื่อลุกเดินต้องตรวจดูให้แน่ใจว่ากระดูกสะบักถูกดึงกลับไปด้านหลัง จะช่วยลดแรงกดบนหลัง เวลายืนก็ไม่ควรเอนตัวไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งที่จะทำให้กระดูกเชิงกรานเอียงไปด้านหน้าหรือด้านหลัง

นอกจากนี้ การออกกำลังกายด้วยท่านอนหงายและยกมือขึ้นและลงอย่างช้าๆ จะช่วยยืดแขนและลำตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือจะทำท่าแพลงก์ (plank) คือนอนคว่ำโดยชันแขนและปลายเท้าขึ้น ยกให้ลำตัวเป็นระนาบขนานกับพื้น ทำครั้งละประมาณ 10 นาทีและปล่อย จากนั้นให้ทำซ้ำ จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อไหล่และหลังให้แข็งแรงขึ้น ซึ่งนอกจากร่างกายจะได้ประโยชน์ ยังเสริมความมั่นใจในบุคลิกภาพอีกต่างหาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 01:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์