ไลฟ์สไตล์
100 year

สพภ.สานต่อพอเพียง ปั้นเยาวชนตามรอยพ่อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ค. 2560 07:15 น.
SHARE

นางจุฬารัตน์ นิรัติศยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (สพภ.) เผยถึงการจัดโครงการประกวดการใช้ประโยชน์จากฐานทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น ประจำปี 2560 หรือ Bio Gang Challenge 2017สวนนงนุช อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า เป็นโครงการที่ต้องการให้ครู นักเรียน ผู้ปกครอง และชาวชุมชนใกล้เคียงได้เข้ามามีส่วนร่วมช่วยกันคิดสร้างสรรค์ พัฒนาการเรียนรู้ฐานทรัพยากรชีวภาพโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นของตนเองผ่านกิจกรรมการออกแบบจัดสวนพฤกษศาสตร์ในโรงเรียน เพื่อให้เยาวชนได้ใกล้ชิดกับพืชพรรณพันธุ์ไม้ จะได้ก่อให้เกิดความคิดอนุรักษ์พืชพรรณ

ข่าวแนะนำ

“การจัดงานครั้งนี้มีกลุ่มเยาวชนจำนวนทั้งสิ้น 75 คน จากทั้ง 5 ภูมิภาคทั่วประเทศเข้าร่วมงาน สร้างจิตสำนึกด้านอนุรักษ์พันธุกรรมพืชตามแบบอย่างทางด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงสืบสานปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ภายใต้แนวคิด ตามรอยพ่อของแผ่นดินด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น น้อมนำศาสตร์ของพระราชามาสร้างสรรค์โครงงาน และนำพืชพันธุ์ในท้องถิ่นมาจัดสวนพฤกษศาสตร์เพื่อส่งเข้าประกวด”

ด้าน นางสาลามิหย๊ะ กิตติบุญญาทิวากร ครูโรงเรียนบางแก้วพิทยาคม จ.พัทลุง กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ทำให้กลุ่มเยาวชนที่มาเข้าร่วมโครงการได้เกิดความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะการปลูกต้นไม้และพรรณพืชพื้นบ้าน การปั้นกระถางต้นไม้ ผลิตน้ำส้มควันไม้ ทำน้ำหมักจากวัสดุเหลือใช้ การผลิตน้ำยาล้างจานเพื่อหลีกหนีจากการใช้สารเคมีในชีวิตประจำวัน เพื่อกลับไปสู่ธรรมชาติแบบในอดีต และยังมีการอบรมองค์ความรู้ 9 ฐาน “โครงการรักษ์ต้นไม้ ลดโลกร้อน” สามารถปรับเปลี่ยนทัศนคติในการอนุรักษ์ต้นไม้ที่ถูกต้อง ช่วยปลูกฝังสร้างจิตสำนึกเยาวชนให้มีความรักและสนใจในการที่จะปลูกต้นไม้อย่างจริงจัง

อีกทั้งยังเน้นการนำทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด หัวใจสำคัญอยู่ที่วิธีการรักษาดิน น้ำ ปลูกพืชแบบไร้สารพิษ ดำรงชีวิตพอเพียง เพื่อเยาวชนจะได้นำความรู้ความเข้าใจในเรื่องเหล่านี้ไปถ่ายทอดให้ครอบครัวและชุมชนท้องถิ่น ให้สามารถปฏิบัติตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงอย่างถูกต้องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Bio Gang Challenge 2017สวนนงนุชชลบุรีสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพโครงการประกวดการใช้ประโยชน์จากฐานทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น ประจำปี 2560เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 23:24 น.