ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สพภ.สานต่อพอเพียง ปั้นเยาวชนตามรอยพ่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2560 07:15 น.
  SHARE

  นางจุฬารัตน์ นิรัติศยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (สพภ.) เผยถึงการจัดโครงการประกวดการใช้ประโยชน์จากฐานทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น ประจำปี 2560 หรือ Bio Gang Challenge 2017 ณ สวนนงนุช อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า เป็นโครงการที่ต้องการให้ครู นักเรียน ผู้ปกครอง และชาวชุมชนใกล้เคียงได้เข้ามามีส่วนร่วมช่วยกันคิดสร้างสรรค์ พัฒนาการเรียนรู้ฐานทรัพยากรชีวภาพโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นของตนเองผ่านกิจกรรมการออกแบบจัดสวนพฤกษศาสตร์ในโรงเรียน เพื่อให้เยาวชนได้ใกล้ชิดกับพืชพรรณพันธุ์ไม้ จะได้ก่อให้เกิดความคิดอนุรักษ์พืชพรรณ

  “การจัดงานครั้งนี้มีกลุ่มเยาวชนจำนวนทั้งสิ้น 75 คน จากทั้ง 5 ภูมิภาคทั่วประเทศเข้าร่วมงาน สร้างจิตสำนึกด้านอนุรักษ์พันธุกรรมพืชตามแบบอย่างทางด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงสืบสานปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ภายใต้แนวคิด ตามรอยพ่อของแผ่นดินด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น น้อมนำศาสตร์ของพระราชามาสร้างสรรค์โครงงาน และนำพืชพันธุ์ในท้องถิ่นมาจัดสวนพฤกษศาสตร์เพื่อส่งเข้าประกวด”

  ด้าน นางสาลามิหย๊ะ กิตติบุญญาทิวากร ครูโรงเรียนบางแก้วพิทยาคม จ.พัทลุง กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ทำให้กลุ่มเยาวชนที่มาเข้าร่วมโครงการได้เกิดความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะการปลูกต้นไม้และพรรณพืชพื้นบ้าน การปั้นกระถางต้นไม้ ผลิตน้ำส้มควันไม้ ทำน้ำหมักจากวัสดุเหลือใช้ การผลิตน้ำยาล้างจานเพื่อหลีกหนีจากการใช้สารเคมีในชีวิตประจำวัน เพื่อกลับไปสู่ธรรมชาติแบบในอดีต และยังมีการอบรมองค์ความรู้ 9 ฐาน “โครงการรักษ์ต้นไม้ ลดโลกร้อน” สามารถปรับเปลี่ยนทัศนคติในการอนุรักษ์ต้นไม้ที่ถูกต้อง ช่วยปลูกฝังสร้างจิตสำนึกเยาวชนให้มีความรักและสนใจในการที่จะปลูกต้นไม้อย่างจริงจัง

  อีกทั้งยังเน้นการนำทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด หัวใจสำคัญอยู่ที่วิธีการรักษาดิน น้ำ ปลูกพืชแบบไร้สารพิษ ดำรงชีวิตพอเพียง เพื่อเยาวชนจะได้นำความรู้ความเข้าใจในเรื่องเหล่านี้ไปถ่ายทอดให้ครอบครัวและชุมชนท้องถิ่น ให้สามารถปฏิบัติตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงอย่างถูกต้องต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Bio Gang Challenge 2017สวนนงนุชชลบุรีสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพโครงการประกวดการใช้ประโยชน์จากฐานทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น ประจำปี 2560เกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 22:55 น.