นร.จิตอาสา ร.ร.ไกลกังวล มาเป็นล่ามที่ สภ.หัวหิน ช่วยตร.สื่อสารต่างชาติ

ข่าว

นร.จิตอาสา ร.ร.ไกลกังวล มาเป็นล่ามที่ สภ.หัวหิน ช่วยตร.สื่อสารต่างชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 23:59 น.

บันทึก

น่าชื่นชมนร.ชั้น ม.5- ม.6 จิตอาสา ร.ร.ไกลกังวล มาเป็นล่ามให้ชาวต่างชาติ ที่มาติดต่อราชการบน สภ.หัวหิน โดยให้บริการ 5 ภาษาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตัวแทนเผย ได้ประสบการณ์ในการใช้ภาษา แล้วยังช่วยทางราชการด้วย...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากประชาชนที่ไปติดต่องานราชการที่ สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่ารู้สึกประทับใจกลุ่มนักเรียนชายหญิงที่ใช้วันหยุดเรียน มาช่วยเหลืองานเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงการสอบถาม น.ส.สุชีรา เครือพันธ์ และ น.ส.ขนิษฐา มาลัยผ่อง ครูสอนวิชาภาษาต่างประเทศระดับมัธยม โรงเรียนวังไกลกังวล หัวหิน ซึ่งเป็นครูพี่เลี้ยงทราบว่า นักเรียนทั้งหมดดังกล่าวเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 – 6 โรงเรียนวังไกลกังวล โดยโรงเรียนได้พานักเรียนจำนวน 5 คน มาทำงานเป็นจิตอาสา เพื่อคอยเป็นล่ามแปลให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จำเป็นต้องมาติดต่อกับ สภ.หัวหิน ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์ ผกก.สภ.หัวหิน เรื่องสถานที่
ทั้งนี้ เมืองหัวหินมีชาวต่างชาติหลายประเทศมาพำนักอยู่เป็นจำนวนมาก

นักเรียนจิตอาสาจะทำหน้าที่ล่ามแปล จำนวน 5 ภาษา มี อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน เยอรมัน และญี่ปุ่น ให้กับนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่จะมาติดต่องานด้านเอกสารและเสียค่าปรับทำผิดกฎหมายจราจร วันละหลาย ราย อีกทั้งเป็นการเสริมประสบการณ์ตรงในด้านภาษาให้กับนักเรียนที่มีจิตอาสาเหล่านี้ด้วยน.ส.ฟาญาดา บำรุงพงษ์ นักเรียนชั้น ม.6 กล่าวว่าตนมาช่วยเป็นล่ามแปลภาษาอังกฤษ รู้สึกภูมิใจและดีใจที่มาได้ช่วยเหลืองานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและอำนวยความสะดวกให้กับชาวต่างชาติ นอกจากได้สื่อสารกับชาวต่างชาติแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ อีกทั้งยังได้ประสบการณ์ด้านภาษาในระหว่างทำหน้าที่อีกด้วย.


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผกก.สภ.ทรายขาว แจง คลิปตำรวจขับรถปาดหน้า อาจมีภารกิจเร่งด่วน
00:58

ผกก.สภ.ทรายขาว แจง คลิปตำรวจขับรถปาดหน้า อาจมีภารกิจเร่งด่วน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์