‘ข้าวตราฉัตร’ สนับสนุนต่อเนื่อง 14 ปี เติมฝันเยาวชนแข่งโอลิมปิกวิชาการ

ข่าว

‘ข้าวตราฉัตร’ สนับสนุนต่อเนื่อง 14 ปี เติมฝันเยาวชนแข่งโอลิมปิกวิชาการ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2560 15:00 น.

บันทึก

ข้าวตราฉัตร” ก้าวเข้าสู่ปีที่ 14 เป็นผู้สนับสนุนหลักส่งเสริมเยาวชนไทยแข่งขันโอลิมปิกวิชาการ พร้อมเป็นกำลังใจให้คว้าชัยกลับสู่ประเทศ

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 14 ที่ทางบริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด (หรือ ข้าวตราฉัตร) เป็นผู้สนับสนุนหลัก โครงการจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ โอลิมปิกระหว่างประเทศ (โครงการโอลิมปิกวิชาการ) และเป็นบริษัทเอกชนเพียงรายเดียวที่ให้การสนับสนุนโครงการอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 14 ปี 

นายฐิติ ลุจินตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ธุรกิจการค้าข้าวต่างประเทศ บริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด (ข้าวตราฉัตร) เปิดเผยว่า บริษัทขอขอบคุณทาง สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เป็นอย่างยิ่ง ที่ให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมพัฒนาเยาวชนให้มีความพร้อมความสามารถทางด้านวิชาการ ผ่านโครงการโอลิมปิกวิชาการ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยเติมฝันให้แก่เด็กไทย พัฒนาศักยภาพเด็กไทย ผู้มีความสามารถทางปัญญาให้กลายเป็นเด็กอัจฉริยะ และเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนกลุ่มนี้เติบโต และเป็นกำลังสำคัญที่จะร่วมพัฒนาประเทศไทยให้ก้าวสู่ยุค Thailand 4.0 ในอนาคตได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งมองเห็นว่านโยบายพัฒนาประเทศไปสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” จากรัฐบาลนั้น โดยยึดหลักการขับเคลื่อนประเทศด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม จำเป็นต้องอาศัยกำลังคนที่มีความรู้ความสามารถทางวิทยาศาสตร์และองค์ความรู้ที่จำเป็น สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการศึกษาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี โดยหนึ่งในโครงการสำคัญ คือ โครงการโอลิมปิกวิชาการ และสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนให้เด็กๆ เหล่านี้เกิดการพัฒนาขึ้นได้นั้น คือ สถาบันการศึกษา และสถาบันครอบครัว ท้ายสุด ข้าวตราฉัตร ขอส่งกำลังใจให้กับผู้แทนประเทศไทย คว้าชัยชนะและนำเหรียญรางวัลกลับมาสู่ประเทศไทยของเรา 

นางสาวณัฐชา ศรีวัชพงศ์ ผู้แทนแข่งขันวิชาชีววิทยา โอลิมปิกวิชาการ ให้สัมภาษณ์ว่า ในเรื่องของการเตรียมพร้อม ผู้แทนทุกคนมีการเตรียมพร้อมด้วยการเข้าค่าย และมีอาจารย์จากทางมหาวิทยาลัยคอยสอนคอยให้ความรู้ และฝึกให้ทำข้อสอบเก่า ฝึกทำแล็บต่างๆ ส่วนนี้ก็จะช่วยเสริมให้มีความมั่นใจขึ้น เรามั่นใจเราจะทำให้เต็มที่ แต่ในการแข่งขันก็มีหลายปัจจัยซึ่งไม่สามารถคาดเดาได้ นอกจากเราจะมั่นใจแล้ว แต่เราก็จะต้องมีความเตรียมพร้อมในสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย จากการที่เราได้เตรียมตัวมาตลอดจนถึงใกล้แข่งขัน เราได้ทั้งประสบการณ์ ความรู้ และความมั่นใจที่จะไปแข่งขันและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และความรู้ที่เราได้สะสมเราก็มั่นใจว่าจะนำความรู้ตรงนี้มาช่วยกันร่วมมือร่วมใจกันพัฒนาวงการวิทยาศาสตร์ไทยให้ดีขึ้นต่อไป ส่วนในมุมมองยุค 4.0 เป็นยุคของด้านนวัตกรรม เพราะทุกอย่างตรงนี้จะอยู่ในเรื่องของความคิดมากกว่าแรงงาน จะเห็นได้ว่าในยุคนี้เริ่มมีการเปิดกว้างในสังคมมากขึ้น ให้เด็กมีกิจกรรมที่หลากหลายช่วยกันพัฒนาความคิด ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่า ประเทศไทย เริ่มมีความคิดที่เปิดกว้างมากขึ้น เพื่อให้เป็นประเทศพัฒนาได้ 

โครงการจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ โอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 2560 จัดขึ้นโดย สสวท. ร่วมกับบริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด จัดส่งแข่งขันวิชาการเยาวชนจากประเทศต่างๆ ใน 7 สาขาวิชา ได้แก่ สาขาวิชา คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ และวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศ การจัดแข่งขันทางวิชาการ จะเป็นการช่วยพัฒนาทักษะความสามารถด้านปัญญาของเยาวชนสู่เวทีระดับโลกในปีนี้ ข้าวตราฉัตร ให้การสนับสนุนโครงการโอลิมปิกวิชาการ รวมมูลค่ากว่า 1,500,000 บาท ซึ่งตลอดระยะเวลา 14 ปี รวมมูลค่าสนับสนุนทั้งสิ้นกว่า 16 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 00:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์