เสียงแตรรถยนต์เลียนแบบเสียงร้องของเป็ด

ข่าว

เสียงแตรรถยนต์เลียนแบบเสียงร้องของเป็ด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2560 10:01 น.

บันทึก

เสียงแตรรถยนต์ที่ดังบนท้องถนนไม่เพียงแต่เป็นเสียงที่ฟังแล้วระคายหู ทว่ากลับยิ่งกระตุ้นให้เกิดความเครียด ซึ่งหลายๆคนก็ไม่สามารถที่จะทนฟังเสียงแตรอันเกรี้ยวกราดรุนแรงได้ แต่ในอนาคตมนุษย์เราอาจไม่ต้องทนฟังเสียงแตรรถยนต์แบบเดิมๆแล้ว เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซุงซิล ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้คิดค้นเลียนเสียงแตรจากเสียงร้องก้าบ ก้าบ ของเป็ด

คงจะเงียบสงบและลดความตึงเครียดลงเมื่อการบีบแตรแต่ละครั้งจะเหมือนกับเป็ดร้อง และเมืองอาจจะเงียบสงบมากขึ้นก็เป็นได้ ทีมวิจัยเชื่อว่าเสียงแตรคล้ายเป็ดร้องจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์ พวกเขาได้ทดลองสังเคราะห์เสียงจากแตรรถโบราณสมัยปี 2451 ที่เรียกว่า “ah-oo-gah” โดยทำการปรับเปลี่ยนระดับเสียงบางส่วนและจังหวะด้วยช่วงเวลาสั้นๆโดยเพิ่มการควบคุมพลังงานเข้าไป จากนั้นจึงให้กลุ่มคนจำนวน 100 ราย ทดสอบฟังเสียงที่มีความแตกต่างกันเพื่อประเมินคุณภาพ รวมทั้งประเมินความเครียดและความดัง ด้วยเสียงร้องแบบเป็ดที่ส่งผ่านออกมาจากด้านบน

ทีมวิจัยเผยว่า แตรรถโบราณสามารถสร้างเสียงดังด้วยพลังงานต่ำ แต่ไม่สามารถควบคุมระดับเสียงได้ง่ายนัก หากกดเสียงแตรดังไม่เกิน 110 เดซิเบล เสียงก็จะไม่ดังพุ่งตรงไปถึงคนเดินเท้า ซึ่งประเมินได้ว่าเสียงแตรที่ไม่ชวนให้สะดุ้งแบบใหม่นี้มีส่วนทำให้เกิดความปลอดภัยบนท้องถนน เพราะไม่กวนใจรวมทั้งลดความวอกแวกให้น้อยลง ทำให้มีสมาธิในการขับขี่รถมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งงมาก บีบแตรเตือนไฟเขียว แต่ถูกถอยรถมาชน
03:35

งงมาก บีบแตรเตือนไฟเขียว แต่ถูกถอยรถมาชน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์