ไลฟ์สไตล์
100 year

วิธีกำจัดสารพิษสิ่งสกปรกในผักสดและผลไม้สด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2560 12:01 น.
SHARE

การกินผักและผลไม้สดถึงแม้จะให้ประโยชน์แก่ร่างกาย แต่หากไม่ผ่านกรรมวิธีชำระล้างให้สะอาดดีพอก็อาจจะเกิดอันตรายได้ เนื่องจากสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลงหรือยาปราบศัตรูพืชที่เกาะอยู่บนผิวผักและผลไม้ ซึ่งมีวิธีกำจัดสารปนเปื้อนเหล่านี้ให้ผักและผลไม้ปลอดภัยพอสำหรับการบริโภค อย่างง่ายๆคือ ล้างเปลือกให้สะอาดด้วยน้ำเย็นอย่างเบามือ การนำไปแช่ในน้ำเกลือก็จะช่วยฆ่าแบคทีเรียได้ อีกวิธีคือใช้น้ำมะนาวหรือกรดซิตริกผสมกับน้ำจะทำลายเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มีอยู่ในผักและผลไม้ หรือใช้น้ำส้มสายชูกลั่นขาว 10% ผสมกับน้ำ 90% นำผลไม้และผักแช่ลงไป 15–20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด น้ำส้มสายชูกลั่นขาวจะช่วยลดสารเคมีตกค้างได้บ้าง

นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับของชาวอินเดียที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกด้วยการล้างด้วยขมิ้น 1 ช้อนชาละลายในน้ำและนำผลไม้และผักลงแช่ การนำไปลวกก็เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพใช้เวลาราวๆ 15 วินาทีถึง 1 นาที ต่อจากนั้นนำผักและผลไม้ไปแช่ในน้ำเย็น สิ่งสกปรกจะถูกชะล้างออกไป หรืออาจจะทำสเปรย์ที่มีส่วนผสมของน้ำมะนาว โซดาและน้ำ ผสมให้เข้ากันและพ่นลงบนผักและผลไม้ทิ้งไว้
8-10 นาทีแล้วล้างออก ส่วนคนที่ชอบกินแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นผลไม้ที่พบสารเคลือบผิวบ่อยที่สุดก็ให้ใช้แปรงทำความสะอาด

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ผลไม้และผักแต่ละชนิดก็จะมีลักษณะผิวหนาและบางแตกต่างกัน ดังนั้นวิธีที่ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างที่ดีที่สุด คือการลอกปอกเปลือกออกไปเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตวิธีล้างผักล้างผักล้างผลไม้สารพิษตกค้างสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 06:48 น.