ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิธีกำจัดสารพิษสิ่งสกปรกในผักสดและผลไม้สด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2560 12:01 น.
  SHARE

  การกินผักและผลไม้สดถึงแม้จะให้ประโยชน์แก่ร่างกาย แต่หากไม่ผ่านกรรมวิธีชำระล้างให้สะอาดดีพอก็อาจจะเกิดอันตรายได้ เนื่องจากสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลงหรือยาปราบศัตรูพืชที่เกาะอยู่บนผิวผักและผลไม้ ซึ่งมีวิธีกำจัดสารปนเปื้อนเหล่านี้ให้ผักและผลไม้ปลอดภัยพอสำหรับการบริโภค อย่างง่ายๆคือ ล้างเปลือกให้สะอาดด้วยน้ำเย็นอย่างเบามือ การนำไปแช่ในน้ำเกลือก็จะช่วยฆ่าแบคทีเรียได้ อีกวิธีคือใช้น้ำมะนาวหรือกรดซิตริกผสมกับน้ำจะทำลายเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มีอยู่ในผักและผลไม้ หรือใช้น้ำส้มสายชูกลั่นขาว 10% ผสมกับน้ำ 90% นำผลไม้และผักแช่ลงไป 15–20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด น้ำส้มสายชูกลั่นขาวจะช่วยลดสารเคมีตกค้างได้บ้าง

  นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับของชาวอินเดียที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกด้วยการล้างด้วยขมิ้น 1 ช้อนชาละลายในน้ำและนำผลไม้และผักลงแช่ การนำไปลวกก็เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพใช้เวลาราวๆ 15 วินาทีถึง 1 นาที ต่อจากนั้นนำผักและผลไม้ไปแช่ในน้ำเย็น สิ่งสกปรกจะถูกชะล้างออกไป หรืออาจจะทำสเปรย์ที่มีส่วนผสมของน้ำมะนาว โซดาและน้ำ ผสมให้เข้ากันและพ่นลงบนผักและผลไม้ทิ้งไว้
  8-10 นาทีแล้วล้างออก ส่วนคนที่ชอบกินแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นผลไม้ที่พบสารเคลือบผิวบ่อยที่สุดก็ให้ใช้แปรงทำความสะอาด

  อย่างไรก็ตาม ผลไม้และผักแต่ละชนิดก็จะมีลักษณะผิวหนาและบางแตกต่างกัน ดังนั้นวิธีที่ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างที่ดีที่สุด คือการลอกปอกเปลือกออกไปเลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตวิธีล้างผักล้างผักล้างผลไม้สารพิษตกค้างสุขภาพ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้