วิธีกำจัดสารพิษสิ่งสกปรกในผักสดและผลไม้สด

ข่าว

วิธีกำจัดสารพิษสิ่งสกปรกในผักสดและผลไม้สด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2560 12:01 น.

บันทึก

การกินผักและผลไม้สดถึงแม้จะให้ประโยชน์แก่ร่างกาย แต่หากไม่ผ่านกรรมวิธีชำระล้างให้สะอาดดีพอก็อาจจะเกิดอันตรายได้ เนื่องจากสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลงหรือยาปราบศัตรูพืชที่เกาะอยู่บนผิวผักและผลไม้ ซึ่งมีวิธีกำจัดสารปนเปื้อนเหล่านี้ให้ผักและผลไม้ปลอดภัยพอสำหรับการบริโภค อย่างง่ายๆคือ ล้างเปลือกให้สะอาดด้วยน้ำเย็นอย่างเบามือ การนำไปแช่ในน้ำเกลือก็จะช่วยฆ่าแบคทีเรียได้ อีกวิธีคือใช้น้ำมะนาวหรือกรดซิตริกผสมกับน้ำจะทำลายเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มีอยู่ในผักและผลไม้ หรือใช้น้ำส้มสายชูกลั่นขาว 10% ผสมกับน้ำ 90% นำผลไม้และผักแช่ลงไป 15–20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด น้ำส้มสายชูกลั่นขาวจะช่วยลดสารเคมีตกค้างได้บ้าง

นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับของชาวอินเดียที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกด้วยการล้างด้วยขมิ้น 1 ช้อนชาละลายในน้ำและนำผลไม้และผักลงแช่ การนำไปลวกก็เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพใช้เวลาราวๆ 15 วินาทีถึง 1 นาที ต่อจากนั้นนำผักและผลไม้ไปแช่ในน้ำเย็น สิ่งสกปรกจะถูกชะล้างออกไป หรืออาจจะทำสเปรย์ที่มีส่วนผสมของน้ำมะนาว โซดาและน้ำ ผสมให้เข้ากันและพ่นลงบนผักและผลไม้ทิ้งไว้
8-10 นาทีแล้วล้างออก ส่วนคนที่ชอบกินแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นผลไม้ที่พบสารเคลือบผิวบ่อยที่สุดก็ให้ใช้แปรงทำความสะอาด

อย่างไรก็ตาม ผลไม้และผักแต่ละชนิดก็จะมีลักษณะผิวหนาและบางแตกต่างกัน ดังนั้นวิธีที่ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างที่ดีที่สุด คือการลอกปอกเปลือกออกไปเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์