ไลฟ์สไตล์
100 year

เสียงสนับสนุนเพื่อปกป้องปะการังแอตแลนติกบางส่วน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2560 08:01 น.
SHARE

การทำประมงใกล้กับแนวปะการังน้ำลึกเป็นปัญหาที่มีมาอย่างช้านาน โดยเฉพาะในนิวอิงแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา สภาการจัดการประมงแห่งนิวอิงแลนด์วางเป้าว่าหมายปกป้องปะการังให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมถึงพยายามลดผลกระทบของอุตสาหกรรมประมงที่อยู่ใกล้แนวปะการังโดยมุ่งเน้นไปที่ปะการังในพื้นที่ประมง 2 แห่ง คือ อ่าวเมนและทางใต้ของจอร์จ แบงก์ นอกชายฝั่งรัฐแมสซาชูเสตต์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสภาเผยว่าเมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมาธิการของรัฐบาลกลางสหรัฐฯได้ลงมติเสนอการป้องกันปะการังน้ำลึกในมหาสมุทรแอตแลนติกบางส่วน โดยเฉพาะพื้นที่ทั้ง 2 แห่งดังกล่าวที่กลุ่มนักสิ่งแวดล้อมและกลุ่มประมงได้ถกเถียงกันมานานหลายเดือน

ปะการังของนิวอิงแลนด์เติบโตในหลายพื้นที่ เช่น หุบเขาลึกใต้ทะเล และแนวปะการังยังเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตทางทะเล เช่น เต่าทะเล ปลาหลากหลายสายพันธุ์ ปะการังที่อ่าว Maine เป็นปะการังที่เติบโตช้า พื้นที่คุ้มครองครอบคลุมเกือบ 104 ตารางกิโลเมตร ส่วนปะการังในบริเวณทางตอนใต้ของจอร์จ แบงก์ ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 51,800 ตารางกิโลเมตร คณะกรรมการเผยว่าต้องการข้อมูลประมงที่ได้รับปรับปรุงแล้วก่อนที่จะลงมติ

ข่าวแนะนำ

การลงมติของกรรมาธิการจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ แม้จะเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับสิ่งแวดล้อม แต่กลุ่มประมงหลายๆกลุ่มมีความเห็นว่าการคุ้มครองดังกล่าวจะทำให้จับปลาและแสวงหาพันธุ์สัตว์น้ำที่มีความสำคัญทางการค้าได้ยากขึ้น เช่น กุ้งล็อบสเตอร์ ปลาทราย มังค์ฟิช ปลาหมึก ปลาแฮดดอค และปลาแฮร์ริ่ง แต่ด้านองค์กรสิ่งแวดล้อมก็สนับสนุนให้มีทางเลือกสำหรับพื้นที่จอร์จ แบงก์ ซึ่งเชื่อว่าจะป้องกันปะการังที่อ่อนแอที่อาจได้รับอันตรายจากเครื่องมือการประมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกประมงปะการังปกป้องปะการังนิวอิงแลนด์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:32 น.