ไลฟ์สไตล์
100 year

งบอุดหนุน ร.ร.ปริยัติ ก็มีการโกง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ค. 2560 06:20 น.
SHARE

ผอ.พศ.ได้เบาะแสแจ้งยอดนักเรียนเกินความเป็นจริง

ข้อมูลไหล หลัง ผอ.พศ.ให้เบอร์โทรศัพท์ ส่วนตัวแจ้งเบาะแสทุจริตเงินทอนวัด แต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องแจ้งข้อมูลเท็จของโรงเรียนพระปริยัติธรรม ที่แจ้งยอดนักเรียนสูงกว่ายอดจริง เพื่อจะได้งบอุดหนุนรายหัวจากทางรัฐมากขึ้น ทั้งนี้ได้สั่งให้ พศจ.ทั่วประเทศ สำรวจข้อมูลจำนวนนักเรียนจริงส่งมากองพุทธศาสนศึกษาในวันที่ 6 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

กรณีเปิดยุทธการปราบโกงวัด หลังกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พบข้อมูลการเรียกรับ “เงินทอน” ของเจ้าหน้าที่หน่วยงานรับผิดชอบดูแลงบประมาณบูรณปฏิสังขรณ์วัด ทำให้รัฐสูญเสียงบประมาณหลายสิบล้านบาทต่อปี จากการตรวจสอบขณะนี้พบรายชื่อวัดเข้าไปเกี่ยวข้องแล้ว 12 วัด อยู่ระหว่างขยายผลตรวจสอบทั่วประเทศตามนโยบายปราบปรามการทุจริตของรัฐบาล ด้านพ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เจอทุจริตอีก ยอดนักเรียนของโรงเรียนพระปริยัติธรรมบางแห่งไม่ตรงกับความเป็นจริง มีผลต่อยอดเงินอุดหนุนรายหัว จ่อเล่นงานผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แฉที่มาเงินทอน มาจากระหว่างปี 55-58 พศ.ได้งบประมาณการบูรณปฏิสังขรณ์วัดเพียงปีละ 500 ล้านบาท แต่ต้องเฉลี่ยให้วัดถึง 4,700 แห่ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้แจ้งเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวผ่านสื่อมวลชนเพื่อให้พระสงฆ์ หรือผู้ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการทุจริตเงินอุดหนุนวัด แจ้งเข้ามาที่ตนได้โดยตรงนั้น ล่าสุดได้มีพระสงฆ์โทร.มาแจ้งข้อมูลบ้างแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นในเรื่องของกรณีการแจ้งข้อมูลเท็จของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ทั้งนี้ พระสงฆ์ที่โทร.มาแจ้งได้อธิบายวิธีในการแจ้งข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการแจ้งยอดนักเรียนในโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ โดยจะแจ้งยอดนักเรียนสูงกว่าจำนวนจริง เพื่อจะได้งบประมาณอุดหนุนรายหัวจากทางภาครัฐมากขึ้น

ผอ.พศ.กล่าวต่อว่า สำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้งมา เชื่อว่าเป็นความจริง เพราะตรงกับข้อมูลที่ตรวจสอบพบ อย่างไรก็ตาม ได้มอบสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ไปตรวจสอบข้อมูลตามที่มีพระสงฆ์แจ้งมาแล้ว ในส่วนของการให้กลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ และ พศจ.ทั่วประเทศ สำรวจข้อมูลจำนวนนักเรียนที่เป็นจริงส่งมายังกองพุทธศาสนศึกษานั้น กำหนดให้ส่งข้อมูลมาภายในวันที่ 6 ก.ค.60 จากนั้นจะตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดต่อไป ทั้งนี้กองพุทธศาสนศึกษาเป็นอีกกองหนึ่งใน พศ.ที่ได้รับงบประมาณอุดหนุนจำนวนมากในแต่ละปี โดยจะได้รับงบประมาณปีละประมาณ 1,200 ล้านบาท

พ.ต.ท.พงศ์พรกล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าในเรื่องการตรวจสอบการทุจริตเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดที่มีชื่อผู้บริหาร พศ.และเจ้าหน้าที่ พศ. เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องนั้น คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงอยู่ในระหว่างลงพื้นที่สืบสวนข้อมูลในวัดเขตภาคกลาง ขณะเดียวกันทราบมาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ได้เริ่มตรวจสอบข้อมูลการทุจริตเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดตามวัดดังๆ ในกรุงเทพฯแล้ว ส่วนจะเป็นวัดใดบ้างนั้น ต้องสอบถามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปปป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินทอนวัดทุจริตพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์โรงเรียนพระปริยัติธรรมข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 07:29 น.