เคาะก.ม.บัตรทองส่ง “ปิยะสกล” ก.ค.นี้

ข่าว

เคาะก.ม.บัตรทองส่ง “ปิยะสกล” ก.ค.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.)ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการดำเนินงานประชาพิจารณ์พิจารณาร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่) พ.ศ. ...หรือกฎหมายบัตรทอง พร้อมด้วย นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ สธ. และ ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ โฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)ได้เดินทางมาที่ สธ.เพื่อยื่นบทสรุปข้อประมวลความคิดเห็นทั้งหมดจากการทำประชาพิจารณ์กฎหมายบัตรทองซึ่งมีทั้งสิ้น 17 ประเด็น ให้กับ นพ.เสรี ตู้จินดา ที่ปรึกษารมว.สธ. ในฐานะรองประธานอนุฯ เป็นตัวแทนรับมอบแทน รศ.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานพิจารณาปรับแก้กฎหมายบัตรทองซึ่งติดภารกิจ โดย นพ.เสรีกล่าวภายหลังการรับมอบว่า ตนจะนำบทสรุปข้อประมวลความคิดเห็นทั้งหมดที่ได้รับส่งให้ รศ.วรากรณ์ ผ่านทาง นพ.มรุต

ด้าน ทพ.อรรถพรกล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้ใช้มากว่า 15 ปีและที่ผ่านมาด้านหนึ่งของกฎหมายสร้างการเข้าถึงบริการสุขภาพให้กับประชาชนอย่างมาก แต่อีกด้านก็ยังมีบางมาตราของกฎหมายที่ยังมีข้อจำกัดในการดำเนินงาน ดังนั้นการแก้กฎหมายในครั้งนี้ ทำเพื่อให้กฎหมายมีความยืดหยุ่น และทำให้ระบบหลักประกันสุขภาพมีความยั่งยืนมากขึ้น และยืนยันว่าประชาชนเข้าถึงสิทธิประโยชน์ทุกอย่างเหมือนเดิม

นพ.มรุตกล่าวว่า หลังจากนี้จะนำข้อมูลที่ได้รับทั้งหมดไปปรับแก้ร่วมกับผลการทดลองวิจัยที่ให้สถานบันพระปกเกล้าฯไปศึกษา เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งข้อมูลดังกล่าวทางสถาบันฯจะส่งมาให้ภายในวันที่ 12 ก.ค.นี้ ก่อนที่ รศ.วรากรณ์ จะนำมารวบรวมกับบทสรุปข้อประมวลความคิดเห็นทั้ง 17 ประเด็นที่ได้ไปทำประชาพิจารณ์ หลังจากนั้นก็จะมีการประชุมคณะกรรมการฯอีก 2-3 ครั้ง ก่อนจะรวบรวมข้อสรุปทั้งหมดส่งให้ ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นำไปเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถส่งได้ภายในเดือนก.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 01:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์