ไลฟ์สไตล์
100 year

เคาะก.ม.บัตรทองส่ง “ปิยะสกล” ก.ค.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.)ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการดำเนินงานประชาพิจารณ์พิจารณาร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่) พ.ศ. ...หรือกฎหมายบัตรทอง พร้อมด้วย นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ สธ. และ ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ โฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)ได้เดินทางมาที่ สธ.เพื่อยื่นบทสรุปข้อประมวลความคิดเห็นทั้งหมดจากการทำประชาพิจารณ์กฎหมายบัตรทองซึ่งมีทั้งสิ้น 17 ประเด็น ให้กับ นพ.เสรี ตู้จินดา ที่ปรึกษารมว.สธ. ในฐานะรองประธานอนุฯ เป็นตัวแทนรับมอบแทน รศ.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานพิจารณาปรับแก้กฎหมายบัตรทองซึ่งติดภารกิจ โดย นพ.เสรีกล่าวภายหลังการรับมอบว่า ตนจะนำบทสรุปข้อประมวลความคิดเห็นทั้งหมดที่ได้รับส่งให้ รศ.วรากรณ์ ผ่านทาง นพ.มรุต

ด้าน ทพ.อรรถพรกล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้ใช้มากว่า 15 ปีและที่ผ่านมาด้านหนึ่งของกฎหมายสร้างการเข้าถึงบริการสุขภาพให้กับประชาชนอย่างมาก แต่อีกด้านก็ยังมีบางมาตราของกฎหมายที่ยังมีข้อจำกัดในการดำเนินงาน ดังนั้นการแก้กฎหมายในครั้งนี้ ทำเพื่อให้กฎหมายมีความยืดหยุ่น และทำให้ระบบหลักประกันสุขภาพมีความยั่งยืนมากขึ้น และยืนยันว่าประชาชนเข้าถึงสิทธิประโยชน์ทุกอย่างเหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

นพ.มรุตกล่าวว่า หลังจากนี้จะนำข้อมูลที่ได้รับทั้งหมดไปปรับแก้ร่วมกับผลการทดลองวิจัยที่ให้สถานบันพระปกเกล้าฯไปศึกษา เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งข้อมูลดังกล่าวทางสถาบันฯจะส่งมาให้ภายในวันที่ 12 ก.ค.นี้ ก่อนที่ รศ.วรากรณ์ จะนำมารวบรวมกับบทสรุปข้อประมวลความคิดเห็นทั้ง 17 ประเด็นที่ได้ไปทำประชาพิจารณ์ หลังจากนั้นก็จะมีการประชุมคณะกรรมการฯอีก 2-3 ครั้ง ก่อนจะรวบรวมข้อสรุปทั้งหมดส่งให้ ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นำไปเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถส่งได้ภายในเดือนก.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรทองพลเดช ปิ่นประทีปมรุต จิรเศรษฐสิริพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติสาธารณสุขสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:38 น.