เตือนสติไลฟ์โค้ชและครูอาจารย์ทั้งหลาย

ข่าว

เตือนสติไลฟ์โค้ชและครูอาจารย์ทั้งหลาย

ครูเคท

2 ก.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

ในยุคนี้มีคนลุกขึ้นมาเป็นไลฟ์โค้ชรวมถึงครูอาจารย์กันมากมาย ทั้งที่โด่งดังมีชื่อเสียงแล้ว กับที่พยายามจะสร้างชื่อเสียงอยู่ ครูเคทขอสะกิดใจไลฟ์โค้ชทั้งหลายสักนิดเถอะค่ะ ก่อนที่บางคนจะหลงทางจากอาชีพที่มีจรรยาบรรณแล้วกลายเป็นเจ้าลัทธิแล้วพาผู้คนหลงทางอย่างที่เป็นข่าวกัน

คนส่วนใหญ่ที่ลุกขึ้นมาเป็นไลฟ์โค้ชหรือครูอาจารย์ทุกคน ครูเคทเชื่อว่าเป็นคนดีค่ะ เพราะคนเหล่านี้มีความเมตตาอยากช่วยผู้อื่นให้พ้นทุกข์ ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีความทุกข์และหลุดพ้นจากความทุกข์ได้ด้วยกระบวนการโค้ชชิ่ง จนมีความศรัทธาในวิธีการและอยากแบ่งปันหรือช่วยให้ผู้อื่นให้พ้นทุกข์เหมือนตนเอง บางคนก็อาจยังแก้ปัญหาให้ตัวเองไม่ได้ แต่ขณะที่ได้ช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้อื่นสำเร็จเห็นผู้อื่นมีความสุข ตนเองก็มีความสุขไปกับเขาได้บ้าง จึงเริ่มติดกับความสุขที่เห็นตนสามารถทำให้ผู้อื่นเป็นสุข ส่วนปัญหาของตนเองอาจรอไปก่อนได้ยังไม่ต้องรีบแก้ บางคนอาจมีปัญหาส่วนตัวเรื้อรังที่มองไม่เห็นทางแก้ไข พอไปช่วยแก้ไขปัญหาให้คนอื่นก็เหมือนกับได้แก้ปัญหาให้ตัวเอง แล้วก็อาจจะเผลอไผลนำเอาความคิดความเชื่อส่วนตัวไปแนะนำหรือยัดเยียดให้คนอื่นเขาทำตามโดยไม่รู้ตัวก็ได้

ครูเคทเองก็ไม่ได้ดีไปกว่าใคร เคยเชื่อมั่นในวิธีการของตนเองที่ทำให้ตนเองประสบความสำเร็จ แล้วก็พยายามให้คนอื่นเขาทำตามสิ่งที่เราเชื่อ ในช่วงที่เริ่มเป็นครูใหม่ๆ จึงดุมาก ทำลูกศิษย์ร้องไห้ไปหลายคน และบังคับให้ลูกศิษย์ทุกคนฝึกตามวิธีการของครูเคทเท่านั้น ห้ามทำนอกสั่ง แต่หลังจากที่ได้เรียนจิตวิทยาคำปรึกษารวมทั้งฝึกปฏิบัติธรรมอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ก็ได้พบว่าพฤติกรรมต่างๆ ของตัวเองในการช่วยเหลือผู้อื่นที่ผ่านมานั้น เป็นการกระทำด้วยการยึดติดกับอัตตาตนเองทั้งสิ้น และเมื่อได้ประกอบอาชีพเป็นนักจิตวิทยาคำปรึกษา ก็ได้พบว่าปัญหาของลูกค้าที่มาปรึกษากับครูเคททั้งหลาย เปรียบเสมือนกระจกสะท้อนให้ได้เห็นตัวของเราเองด้วยว่าในโลกนี้คนทุกคนล้วนมีความทุกข์ และคนเราจะพ้นทุกข์ได้ต้องเกิดจากความปรารถนาและลงมือแก้ไขปัญหาของเขาเอง ไม่ใช่เพราะเราเป็นผู้มีประสบการณ์ความสามารถในการแก้ไขปัญหาให้เขาแต่อย่างใด อาจารย์ทุกคนที่สอนวิชาจิตวิทยาคำปรึกษาของครูเคททุกคนต่างก็ย้ำว่าเราเป็นเพียงแค่กระจกเงาที่ไม่มีตัวตนเท่านั้น เราช่วยใครไม่ได้ นอกจากเป็นกระจกเงา ถ้าเขาส่องมาแล้วเห็นตัวเอง เห็นสิ่งที่ต้องแก้ไขหรือพัฒนา เขาก็จะตัดสินใจและลงมือแก้ไขปัญหาให้ตัวเองเพื่อตัวเองค่ะ ไม่ใช่เพราะเรา

ในกรณีไลฟ์โค้ชชื่อดังที่กลายเป็นประเด็นในโซเชียลว่าสร้างอาณาจักรหากินบนความทุกข์ของผู้อื่นนั้น เชื่อว่าเริ่มต้นด้วยความรู้สึกดีๆ ที่อยากช่วยเหลือคนอื่น แต่เมื่อขาดสติปล่อยให้กิเลสเข้าครอบงำ ทั้งเงินทองและชื่อเสียง ก็คงเผลอไผลยึดติดอัตตาและพาผู้คนจำนวนมากลงเหวลงนรกกันไปโดยไม่รู้ตัว หากได้สติก็เลิกเป็นผู้นำ เลิกเอาความเชื่อของตนเองไปครอบงำผู้อื่น แล้วศึกษาเล่าเรียนศาสตร์ทางจิตวิทยาที่ถูกต้อง พร้อมฝึกปฏิบัติภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ ปกติก็สักหนึ่งพันชั่วโมง แล้วก็ควรยึดจรรยาบรรณในเรื่องการรักษาความลับของลูกค้าและการไม่หาผลประโยชน์จากลูกค้าที่มาหาด้วยความศรัทธา แค่นี้ก็จะเป็นไลฟ์โค้ชที่ช่วยเหลือผู้คนได้อย่างถูกต้องและเป็นบุญกุศลแก่ตนเองและครอบครัวแล้วค่ะ

ไม่อยากเห็นไลฟ์โค้ช (ที่กลายพันธุ์ไปเป็นเจ้าลัทธิ) เกิดขึ้นมาอีก คนแล้วคนเล่า สงสารคนไทยตาดำๆ ที่วันๆ เขาก็มีความทุกข์มากกันอยู่แล้ว อย่าไปทำให้เขาทุกข์มากไปกว่านี้โดยการให้ความหวัง ทำกำไรบนความทุกข์ของคนอื่น อาชีพไลฟ์โค้ชนี้ เป็นอาชีพที่ยืนอยู่บนขอบ หากขาดสติแทนที่จะได้บุญจะกลายเป็นทำบาปไปโดยไม่รู้ตัวนะคะ

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์