ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สร้างเซลล์ในเลือดให้เป็นยา ทำลายเซลล์มะเร็ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 มิ.ย. 2560 10:01 น.
  SHARE

  การรักษาโรคมะเร็งโดยวิธีเซลล์คุ้มกันบำบัด (Immunotherapy) กำลังได้รับความนิยมและเรียกว่าเป็นพรมแดนใหม่ด้านการรักษาโรคมะเร็ง ด้วยการใช้เลือดมาสร้าง “ยาที่มีชีวิต” โดยนักวิจัยจากศูนย์วิจัยมะเร็งเฟรด ฮัทชินสัน ในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทดลองกระบวนการถอดที-เซลล์ (T-cells) ออกจากเลือดของผู้ป่วย โดยดัดแปลงให้กลายเป็นไคเมริค แอนติเจน รีเซ็ปเตอร์ ที-เซลล์ (chimeric antigen receptor T-cells) หรือคาร์ทีเซลล์ (CAR T-cells) จากนั้นก็ใส่กลับให้กับผู้ป่วย เซลล์ตัวดังกล่าวจะเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง

  การทดลองนี้เป็นวิธีการใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่ง ดร.เดวิด มาโลนี ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของเฟรด ฮัทชินสัน เผยว่า การรักษาด้วยวิธีดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจที่ไม่น่าเชื่อของระบบภูมิคุ้มกันที่อยู่ในร่างกายของคุณ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่มีทางเลือกอื่นๆ และน่าตื่นเต้นที่พบว่าเนื้องอกและมะเร็งเม็ดเลือดขาวหายไปในช่วงหลายสัปดาห์ของการรักษา

  แต่อย่างไรก็ตาม นักวิจัยและแพทย์ยังต้องค้นคว้าเพิ่มขึ้นอีกมาก โดยเฉพาะการจัดการกับผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตจากระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ การเสียชีวิตของผู้ป่วยบางคนที่เกิดอาการบวมของสมองและมีภาวะแทรกซ้อนและไม่สามารถอธิบาย ทำให้บริษัทวิจัยยาต้องหยุดการพัฒนา CAR T-cells เมื่อไม่นานมานี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกรักษาโรคมะเร็งเซลล์คุ้มกันบำบัดที-เซลล์ศูนย์วิจัยมะเร็งเฟรด ฮัทชินสันสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้