ข่าว
100 year

อันดับ1แอดมิชชั่น 'น้องเก็ต' เผยเคล็ดลับเก่งอังกฤษ เรียนจากหนัง-โซเชียล

ไทยรัฐออนไลน์15 มิ.ย. 2560 16:13 น.
SHARE

สุดยอดเด็กเก่ง!! 'น้องเก็ต' เด็ก ร.ร.เบญจมราชูทิศ เมืองคอน คว้าอันดับ 1 สอบแอดมิชชั่นปี 60 ด้วยคะแนน 89.03% เผยเคล็ดลับเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งง่ายๆ จากหนัง และวิดีโอในโซเชียลฯบอกที่เลือกนิเทศศาสตร์ ทั้ง 4 อันดับ เพราะอนาคตอยากเป็นผู้กำกับหนัง ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 153/15 ซอยประตูขาว 2 ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นบ้านทาวน์เฮาส์ห้องแถว 2 ชั้น พบกับ นายครองภิภพ วิรัตินันท์ หรือ น้องเก็ต อายุ 18 ปี นร.ชั้น ม.6 ร.ร.เบญจมราชูทิศ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งพักอาศัยอยู่กับคุณแม่กรรณิกา วิรัตินันท์ อายุ 51 ปี ซึ่งมีอาชีพแม่บ้าน ส่วนพ่อได้เลิกรากับแม่ไปนานหลายสิบปี โดยน้องเก็ตเป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัว ซึ่งมีพี่สาว 2 คน คนโตชื่อ น.ส.ณัฏฐีกา วิรัตินันท์ ทำงานเป็นเภสัชกร คนที่ 2 น.ส.ณิชกานต์ วิรัตินันท์ เพิ่งจบนิติศาสตร์จาก ม.สงขลานครินทร์

ทางด้าน น้องเก็ต เผยกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกดีใจมาก ไม่นึกไม่ฝันว่าจะสอบได้คะแนนแอดมิชชั่น เป็นอันดับ 1 ของประเทศ ด้วยคะแนน 89.03% โดยเลือกสอบ 4 อันดับ คือ อันดับ 1 นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สายศิลป์) อันดับ 2 นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สายวิทย์) อันดับ 3 วารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ม.ธรรมศาสตร์ (สายศิลป์) อันดับ 4 วารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ม.ธรรมศาสตร์ (สายศิลป์)

จากประวัติ เรียนจบชั้นประถมปีที่ 6 จากโรงเรียนอนุบาลจังหวัดนครศรีธรรมราช และเรียนชั้น ม.1-ม.3 โปรแกรม EP และเรียนชั้น ม.4-ม.6 โปรแกรมมินิ EP ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.71 เมื่อจบ ม.6 ซึ่งที่ผ่านมา ตนเรียนกวดวิชาเพียงวิชาเดียว คือ วิชาคณิตศาสตร์ กับสถาบันกวดวิชาครูที เพียงวิชาเดียว แต่ก็สนใจเรียนในห้องเรียน

รวมทั้งใช้เคล็ดลับในการยื่นสอบแอดมินชั่น ด้วยการยื่นวิชาภาษาอังกฤษที่ตนถนัด ซึ่งได้คะแนนมา 137.5 จริงๆ แล้วภาษาอังกฤษไม่ว่าจะยื่นอะไรมันสำคัญหมดเลย คือเปอร์เซ็นต์ภาษาอังกฤษที่จะเอามาใช้มีเปอร์เซ็นต์สูงมากในการช่วยให้คะแนนสอบดีขึ้นไปด้วย จริงๆ แล้วไม่ค่อยได้อ่านหนังสือมากเท่าไร แต่จะขวนขวายในการดูจากภาพยนต์ หรือดูวิดีโอที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด หรือใช้คอมพิวเตอร์หรือดูโซเชียลต่างๆ ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ก็จะทำให้เราซึมซับภาษาอังกฤษได้เร็วมากขึ้น และเมื่อทำข้อสอบภาษาอังกฤษก็จะดูง่ายขึ้นทันที

หากถามความใฝ่ฝันอาชีพในอนาคต ตนมีนิสัยชอบดูหนังภาพยนตร์มาตลอด จึงมีความใฝ่ฝันอยากทำอาชีพอยู่เบื้องหลังการผลิตสร้างภาพยนตร์ และผลิตภาพยนตร์โฆษณาต่างๆ รวมทั้งเรื่องที่เกี่ยวกับฟิลม์ภาพยนตร์ต่างๆ ซึ่งตนชอบมาก จึงทำให้เลือกสอบสาขานิเทศศาสตร์ และวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ทั้ง 4 อันดับ ไม่ได้เลือกสอบสายวิทย์เลย ทั้งๆ ที่แม่ไม่อยากให้เรียนสายนี้เลย เพราะดูแล้วไม่เวิร์กหรือหางานทำยาก แต่ใจชอบด้านนี้มาก แต่เมื่อพูดคุยปรึกษากับแม่แล้วก็ยอมให้เลือกสอบสายนี้ได้ เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือคนในสังคมได้อีกมาก และเป็นคนดีของสังคมได้เหมือนกับเรียนสายอื่นๆ ไม่แพ้กัน ถ้าถามอยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ไหม ถ้าเป็นได้ก็ดีเพราะชอบจริงๆ และตอนนี้ก็ตัดสินใจแล้ว ว่าจะเลือกเรียนทางสายฟิลม์หรือสายภาพยนตร์

นางกรรณิกา วิรัตินันท์ แม่ของน้องเก็ต เผยว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจกับลูกด้วย ที่เขาตั้งใจเรียนและสร้างชื่อเสียงให้กับ ร.ร.เบญจมราชูทิศ ซึ่งแนวทางในการเรียนก็ปล่อยให้เขาคิดเอง จริงๆ แล้วตอนแรกไม่อยากให้ลูกเรียนสายนี้ อยากให้ลูกไปทางสายวิทย์ ก็บอกลูกว่าคนเราเกิดมาต้องตั้งใจทำความดี แล้วลูกก็บอกว่า สายนิเทศศาสตร์จะมีแนวทางในการทำความดีได้เยอะกว่า อย่างเช่น อาชีพแพทย์ ช่วยเหลือได้เฉพาะคนป่วยเท่านั้น แต่นิเทศศาสตร์ จะสื่อสารช่วยเหลือคนได้ทุกกลุ่มทุกอาชีพ นิเทศศาสตร์เป็นสาขาอาชีพที่สื่อสารออกไป ทั้งปัญหาและแนวทางแก้ปัญหาให้กับประชาชนทั่วไป

เหมือนๆ กับอาชีพผู้สื่อข่าว ก็ถือว่าช่วยเหลือคนในสังคมได้ ทุกอาชีพเป็นการทำความจริงให้คนได้รู้ เป็นต้นแบบในการทำความดี จึงยอมให้ลูกเรียนสายนิเทศศาสตร์ ตามความตั้งใจและเพื่อความสุขของลูก แท้จริงสาเหตุที่ภาษาอังกฤษเขาได้คะแนนดี เริ่มต้นลูกเขาจะดูคลิปในโลกโซเชียลต่างๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษหมดเลยมาโดยตลอด หลังจากนั้นเขาก็ดูทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษหมด จึงทำให้ช่วยการเรียนภาษาอังกฤษด้วยความเข้าใจ เป็นสาเหตุที่ทำให้ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ของประเทศในปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครองภิภพ วิรัตินันท์แอดมิชชั่น ปี 60อันดับ 1 แอดมิชชั่นแอดมิชชั่นเบญจมราชูทิศนครศรีฯการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้