ไลฟ์สไตล์
100 year

39 ล้านคนร่วมหมู่บ้านศีล 5 สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ย้ำทำต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2560 22:00 น.
SHARE

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ย้ำให้ทำหมู่บ้านศีล 5 ให้ต่อเนื่อง ขณะที่สำนักพระพุทธศาสนา เผยประชาชนเข้าร่วมโครงการกว่า 39 ล้านคน

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไร่ขิง จ.นครปฐม มีพิธีมอบโล่เกียรติคุณ และโล่เชิดชูเกียรติ เจ้าคณะจังหวัดมหานิกายและธรรมยุต ผู้ว่าราชการจังหวัดที่ขับเคลื่อนโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ดีเด่น ที่มีประชาชนร่วมโครงการเกินร้อยละ 80 และจังหวัดที่มีประชาชนร่วมโครงการมากกว่า 1 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

โดยจังหวัดที่มีประชาชนร่วมโครงการเกินร้อยละ 80 ประกอบด้วย พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ สุรินทร์ ปราจีนบุรี นครนายก จันทบุรี นครปฐม ราชบุรี พิษณุโลก สุโขทัย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ บุรีรัมย์

ส่วนจังหวัดที่มีผู้ร่วมโครงการมากกว่า 1 ล้านคน ประกอบด้วย เชียงใหม่ อุดรธานี ขอนแก่น อุบลราชธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะประธานอำนวยการโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 เป็นประธานในการมอบโล่

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวสัมโมทนียกถาว่า โครงการนี้เป็นโครงการของ มส. ไม่ใช่โครงการของพระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง ที่ผ่านมายังมีผู้ไปเข้าใจว่า โครงการนี้เป็นของพระสงฆ์บางรูป จึงไม่ตั้งใจดำเนินการโครงการ จึงอยากย้ำว่า โครงการของคณะสงฆ์ ไม่ว่าจะเป็นโครงการใด ต้องมีผู้ริเริ่ม และ มส.ให้ความเห็นชอบโครงการหมู่บ้านรักษาศีล จึงเป็นโครงการของคณะสงฆ์ และแม้จะสิ้นสุดโครงการในปีนี้ ก็ขอให้ดำเนินการต่อไปอย่าหยุด เช่นเดียวกับโครงการหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล (อปต.) ของคณะสงฆ์ ทั้งนี้ การดำเนินการโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นโดยใช้หลักศีลธรรม

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า โครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ได้รับความเห็นชอบจาก มส. รัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2556 ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการระยะที่ 3 เชิงคุณภาพ เป็นระยะสุดท้ายของโครงการ โดยขณะนี้มีประชาชนเข้าร่วมโครงการ 39,655,821 คน คิดเป็นร้อยละ 60.33 ของประชาชนทั้งประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์หมู่บ้านศีล 5พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติวัดไร่ขิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 21:56 น.