39 ล้านคนร่วมหมู่บ้านศีล 5 สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ย้ำทำต่อเนื่อง

ข่าว

39 ล้านคนร่วมหมู่บ้านศีล 5 สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ย้ำทำต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2560 22:00 น.

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ย้ำให้ทำหมู่บ้านศีล 5 ให้ต่อเนื่อง ขณะที่สำนักพระพุทธศาสนา เผยประชาชนเข้าร่วมโครงการกว่า 39 ล้านคน

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไร่ขิง จ.นครปฐม มีพิธีมอบโล่เกียรติคุณ และโล่เชิดชูเกียรติ เจ้าคณะจังหวัดมหานิกายและธรรมยุต ผู้ว่าราชการจังหวัดที่ขับเคลื่อนโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ดีเด่น ที่มีประชาชนร่วมโครงการเกินร้อยละ 80 และจังหวัดที่มีประชาชนร่วมโครงการมากกว่า 1 ล้านคน

โดยจังหวัดที่มีประชาชนร่วมโครงการเกินร้อยละ 80 ประกอบด้วย พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ สุรินทร์ ปราจีนบุรี นครนายก จันทบุรี นครปฐม ราชบุรี พิษณุโลก สุโขทัย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ บุรีรัมย์

ส่วนจังหวัดที่มีผู้ร่วมโครงการมากกว่า 1 ล้านคน ประกอบด้วย เชียงใหม่ อุดรธานี ขอนแก่น อุบลราชธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะประธานอำนวยการโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 เป็นประธานในการมอบโล่

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวสัมโมทนียกถาว่า โครงการนี้เป็นโครงการของ มส. ไม่ใช่โครงการของพระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง ที่ผ่านมายังมีผู้ไปเข้าใจว่า โครงการนี้เป็นของพระสงฆ์บางรูป จึงไม่ตั้งใจดำเนินการโครงการ จึงอยากย้ำว่า โครงการของคณะสงฆ์ ไม่ว่าจะเป็นโครงการใด ต้องมีผู้ริเริ่ม และ มส.ให้ความเห็นชอบโครงการหมู่บ้านรักษาศีล จึงเป็นโครงการของคณะสงฆ์ และแม้จะสิ้นสุดโครงการในปีนี้ ก็ขอให้ดำเนินการต่อไปอย่าหยุด เช่นเดียวกับโครงการหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล (อปต.) ของคณะสงฆ์ ทั้งนี้ การดำเนินการโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นโดยใช้หลักศีลธรรม

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า โครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ได้รับความเห็นชอบจาก มส. รัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2556 ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการระยะที่ 3 เชิงคุณภาพ เป็นระยะสุดท้ายของโครงการ โดยขณะนี้มีประชาชนเข้าร่วมโครงการ 39,655,821 คน คิดเป็นร้อยละ 60.33 ของประชาชนทั้งประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์หมู่บ้านศีล 5พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติวัดไร่ขิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 16:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์