'ชมรมสตรี วปอ.49' ร้อยใจสภาสตรีแห่งชาติฯ ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์

ข่าว

'ชมรมสตรี วปอ.49' ร้อยใจสภาสตรีแห่งชาติฯ ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2560 13:37 น.

"ชมรมสตรี วปอ.2549" ร้อยใจ "สภาสตรีแห่งชาติฯ" ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ 109,998 ดอก ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 "ประธานสภาสตรีฯ" ปลื้มคนไทยรวมพลังแสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณฯ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.60 ที่หอประชุมมนังคศิลา หลานหลวง กรุงเทพฯ ชมรมสตรี วปอ. 2549 ร่วมกับสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำโดย ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานชมรมสตรี วปอ.2549 และประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ สมัยที่ 25 พร้อมด้วย คุณจิตรี จิวะสันติการ, คุณพัชราภรณ์ สุทธิโชติ, คุณพจมาน พงษ์ไพบูลย์, คุณวรัญญา เลิศวรกิจพิพัฒน์, คุณวิภาดา ธรรมาวรานุคุปต์, คุณสมพร คงมั่น, คุณอรวรรณ คงเทศ, ดร.มานวิกา อินทรทัต, คุณนันทิยา สว่างวุฒิธรรม, คุณวัลลีย์ เทภาสิต, คุณภิญญ์สินี ศิริภาณุพงศา ร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้รับการฝึกสอนโดย คุณรุจ ชุ่มเกษร, คุณณภัทร ศิรินาวิน, คุณกรรณิการ์ ละอองบัวใน

ดร.วันดี กล่าวว่า สภาสตรีฯ ได้จัดโครงการ "ร้อยรวมใจสตรีไทยประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่องานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ อีกทั้งเพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีโดยการทำกิจกรรมจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยสภาสตรีแห่งชาติฯ จะร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ทั้งสิ้นรวม 109,998 ดอก

ทั้งนี้ สภาสตรีฯ ได้ร่วมกับครูจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์มาร่วมอบรมและให้ความรู้การประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ 4 แบบ ได้แก่ ดอกดารารัตน์ ดอกกุหลาบ ดอกกล้วยไม้ และดอกพุดซ้อน ซึ่งแต่ละดอกสื่อความหมายถึงความจงรักภักดีที่สตรีไทยร่วมใจกันทำถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สำหรับ ดอกดารารัตน์ หรือดอก Daffodil เป็นดอกไม้ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และพระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ดอกดารารัตน์นิยมใช้มอบให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อบอกว่าไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน และยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง ชื่อดอกดารารัตน์ยังมีความหมายที่ลึกซึ้ง โดยคำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว คือสิ่งที่อยู่สูงสุด คำว่า รัตน์ หมายถึง แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า

ดอกกุหลาบ เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักอันบริสุทธิ์ด้วยอานุภาพแห่งความจงรักภักดีของทวยราษฎร์ที่ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระองค์ท่าน ผู้เป็นกษัตริย์ที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

ดอกกล้วยไม้ เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ความรัก และความสง่างาม สมดังพระมหากรุณาธิคุณในการบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชนของพระองค์

ดอกพุดซ้อน เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรง สมบูรณ์ ความเจริญมั่นคง และรักแท้ ในความเป็นมงคล เชื่อกันว่าไม่ว่าจะเป็นพุดชนิดใด จะส่งผลให้มีความเจริญ มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ ดั่งพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นที่พระองค์สร้างโครงการมากมายสร้างความแข็งแรงสมบูรณ์ให้เกิดกับพสกนิกรของพระองค์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชมรมสตรีสภาสตรีชมรมสตรี วปอ. 49ดอกไม้จันทน์พระราชพิธีถวายพระเพลิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 14:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์