ดย.เร่งขอสัญชาติไทยให้เด็กไร้สถานะ 551 คน

ข่าว

  ดย.เร่งขอสัญชาติไทยให้เด็กไร้สถานะ 551 คน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มิ.ย. 2560 05:15 น.

  นายวิทัศน์ เตชะบุญ อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาสถานะบุคคลแก่เด็กและเยาวชนในความอุปการะของสถานรองรับเด็กของ ดย. ว่า จากการสำรวจเด็กไร้สถานะ/ไร้รากเหง้าที่อยู่ในความอุปการะของ ดย.และอยู่ในกระบวนการที่ ดย.กำลังขอสัญชาติให้มีจำนวน 551 คน ในจำนวนนี้มี 371 คนที่ยังอยู่ในความดูแลของสถานรองรับเด็ก ดย.อีก180 คนถูกจำหน่ายออกเนื่องจากอายุเกิน 18 ปีโดยบางส่วนกลับภูมิลำเนา ออกไปทำงาน หรือไปอยู่ในสถานสงเคราะห์อื่น แต่ถือว่ายังอยู่ในกระบวนการที่ ดย.กำลังขอสัญชาติให้ ทั้งนี้ มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 7 ธ.ค.2559 เห็นชอบให้กรมการปกครองพิจารณาให้สัญชาติกับกลุ่มคนดังนี้ 1.พ่อแม่เป็นชนกลุ่มน้อยใน 19 ชาติพันธุ์ 2.เด็กที่พ่อแม่เป็นคนต่างด้าว แต่เกิดในประเทศไทยและเรียนจนจบปริญญาตรีในไทย หรือได้ทุนรัฐบาลไทยหรือหน่วยงานไทยไปเรียนต่างประเทศจนจบปริญญาตรี กรณีอยู่ระหว่างเรียนหรือออกกลางคัน และมีความจำเป็นในการขอสัญชาติให้เสนอเรื่องถึงกระทรวงมหาดไทยพิจารณาเป็นรายๆ และ 3.กลุ่มคนไร้รากเหง้าที่อยู่ในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 10 ปี

  อธิบดี ดย.กล่าวด้วยว่า ได้มอบหมายให้ผู้ปกครองสถานรองรับเด็กของ ดย.29 แห่งทั่วประเทศเร่งสำรวจเด็ก 551 คนดังกล่าวว่าเข้าเกณฑ์ใน 3 กลุ่มที่ ครม.กำหนดหรือไม่ เพื่อเสนอกรมการปกครองพิจารณาขอสัญชาติ และให้ประมวลผลการดำเนินการเสนอที่ประชุมปลายเดือน มิ.ย.นี้ คาดว่าน่าจะขอสัญชาติได้เกินร้อยละ 50 ของจำนวนทั้งหมด ขณะเดียวกันจะประสานกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมหารือและดำเนินการขอสัญชาติตามมติ ครม.ให้กับเด็กและเยาวชนในความดูแลเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขอสัญชาติไทยสัญชาติไทยเด็กไร้สถานะวิทัศน์ เตชะบุญกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์