ศูนย์ศิลปาชีพ เร่งสร้างเครือข่ายสมาชิก เรียนรู้ทำหัตถกรรมระดับสากล

ข่าว

  ศูนย์ศิลปาชีพ เร่งสร้างเครือข่ายสมาชิก เรียนรู้ทำหัตถกรรมระดับสากล

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 16:52 น.

  ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพ เร่งสร้างเครือข่ายสมาชิก SACICT ภาคกลาง แนะนำและแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารงานศิลปหัตถกรรมไทยระหว่างครูศิลป์ฯ ครูช่างฯ สร้างโอกาสทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการงานศิลปหัตถกรรมไทย

  วันที่ 2 มิ.ย. 60 นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายสมาชิก SACICT Craft Network และ Value Chain ในปี 2560 นั้น มุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายงานศิลปหัตถกรรมไทย มีภูมิปัญญาท้องถิ่น และมีเป้าหมายให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างกลุ่มครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT เพื่อให้เกิดเป็น Smart Craft Network

  เป็นการสื่อสารรวดเร็วและกว้างไกลผ่าน digital technology มีอัตลักษณ์พร้อมเรื่องราว และองค์ความรู้ และมีความยั่งยืนสอดคล้องกับแนวคิด เศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการส่งเสริมงานศิลปหัตถกรรมของประเทศให้ยั่งยืน การพัฒนาจึงเริ่มตั้งแต่ ภูมิปัญญาท้องถิ่น การเลือกใช้วัสดุ การออกแบบที่เหมาะสม กระบวนการผลิต จนถึงระบบการค้าส่ง และการค้าปลีก

  นอกจากนี้ SACICT ยังมีการแบ่งกลุ่มของผู้เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อเรียนรู้การสร้างเครือข่ายงานศิลปหัตถกรรม โดยในแต่ละกลุ่มจะประกอบไปด้วยผู้สร้างสรรค์งานหลากหลายแขนง อาทิ เบญจรงค์ เซรามิก ผ้า เครื่องประดับ ของชำร่วย งานโลหะเงิน เครื่องปั้นจิ๋ว ซึ่งจะเป็นการฝึกฝนให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้วิธีการสร้างเครือข่าย จากการผสมผสานความแตกต่างของวัตถุดิบในงานหัตถกรรมแต่ละประเภท สร้างสรรค์เป็นผลงานชิ้นใหม่ที่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดและกลุ่มเป้าหมายเพิ่มมากขึ้น 

  โดยตลอดปี 2560 SACICT ได้วางแผนเดินสายลงพื้นที่จัดกิจกรรม SACICT Craft Network และ Value Chain ให้ครอบคลุมทั่วทุกภาคของไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารงานหัตถกรรมที่เป็นประโยชน์ ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ ปรับปรุงข้อมูล และคัดเลือกสมาชิกเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมด้านการตลาด การพัฒนาธุรกิจ การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ และการเพิ่มศักยภาพ สามารถสร้างเสริมสมรรถนะในด้านต่างๆ ให้แก่ผู้ประกอบการงานหัตถกรรมไทย ตลอดจนแนะนำโอกาสในการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าทั้งทางตรงและทางอ้อมอีกด้วย

  เพื่อเป็นการส่งเสริมให้สมาชิก ได้เรียนรู้การทำตลาดหัตถกรรมในระดับสากล และเพิ่มศักยภาพชุมชนหัตถกรรมเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยว อันเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการงานหัตถกรรมไทย SACICT ได้กำหนดจัด Craft Network และ Value Chain ภาคเหนือ โดยเร่ิมตั้งแต่วันที่ 13-14 มิ.ย. 60 ณ โรงแรมพรพิงค์ ทาวเวอร์ จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1289 ติดต่อฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ หรือ facebook.com/sacict, www.sacict.or.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  SACICTอัมพวัน พิชาลัยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศศิลปหัตถกรรมศูนย์ศิลปาชีพ เร่งสร้างสมาชิก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์