สมเด็จพระสังฆราช ทรงแนะพัฒนาวัด ไม่เน้นหรูหรา แต่ขอเป็นระเบียบเรียบร้อย

ข่าว

  สมเด็จพระสังฆราช ทรงแนะพัฒนาวัด ไม่เน้นหรูหรา แต่ขอเป็นระเบียบเรียบร้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 21:30 น.

  สมเด็จพระสังฆราช” ทรงแนะเจ้าอาวาส พัฒนาวัดไม่ต้องสร้างสิ่งหรูหรา อย่ามุ่งแต่ศาสนวัตถุ ทรงให้เน้นศาสนธรรม เพื่อพัฒนาวัดให้เกิดความยั่งยืนแห่งพระศาสนา

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่วัดไร่ขิง พระอารามหลวง จ.นครปฐม สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมฺพรมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จไปทรงเป็นประธานในพิธีประทาน โล่ ย่าม และเกียรติบัตรแด่เจ้าอาวาสวัดที่ได้รับคัดเลือก เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น วัดพัฒนาตัวอย่าง และอุทยานการศึกษาในวัด ประจำปี 2559 รวมจำนวน 68 รูป

  จากนั้นสมเด็จพระสังฆราช ประทานพระโอวาท ว่า การพัฒนาวัด ให้วัฒนาสถาพรทุกด้านนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย วัดแต่ละแห่งย่อมมีประวัติความเป็นมา สภาพชุมชนโดยรอบ มีสิ่งแวดล้อม ตลอดจนมีลักษณะเด่นและด้อยที่แตกต่างกันไป การพัฒนาวัดให้เพิ่มพูนข้อดีเด่น และขจัดปัดเป่าข้ออ่อนด้อย ให้น้อยลงที่สุด หรือให้หมดสิ้นไปนั้น ต้องใช้ความพากเพียรอย่างยิ่ง เมื่อท่านทั้งหลาย ผู้ได้ชื่อว่าเป็นสมภาร มีหน้าที่รับภารธุระของวัด ได้สู้อุตส่าห์ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ มุ่งมั่นพัฒนาสร้างสรรค์อารามของท่าน ให้พัฒนาขึ้นย่อมเป็นที่น่าอนุโมทนาสาธุการ

  สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระโอวาทต่อไปว่า การบริหารงานใดๆก็ตาม ย่อมต้องคำนึงถึงผลสัมฤทธิ์ของงาน เป็นเป้าหมายสำคัญ ผลผลิตแห่งการพัฒนาอาจถูกชี้วัดได้ ด้วยวัตถุปัจจัย ความเหมาะสมของเสนาสนะ ความเรียบร้อยงดงามของการจัดการ ความสะอาดรื่นรมย์สมเป็นอาราม ความสามารถในการดูแลศิลปวัตถุอันมีคุณค่าของวัด หรือการบ่งชี้ความสำเร็จด้วยสถิติ ตัวเลขชี้วัดต่างๆ ในเชิงวัตถุธรรม ที่ปรากฏเห็นเป็นศาสนวัตถุ ผลประเภทนี้ แม้สร้างไม่ง่าย เพราะต้องใช้กำลังกาย กำลังใจ กำลังปัญญา ของชาววัดทุกฝ่าย สามัคคีกันสร้างสรรค์ อนุรักษ์ และพัฒนา ทั้งยังต้องอาศัยกำลังทรัพย์ ของญาติโยมผู้มีศรัทธาอีกด้วย แต่ก็ไม่ควรจะเป็นเป้าหมายเดียวของงานพัฒนา ผลแห่งงานพัฒนาที่ควรมุ่งหมายไปยิ่งกว่านั้น คือ ผลลัพธ์เชิงศาสนธรรม ซึ่งเป็นเครื่องชี้นำชุมชนและประเทศชาติ ไปสู่ความรุ่งเรืองไพบูลย์อย่างยั่งยืน

  ท่านเจ้าอาวาสต้องคำนึงอยู่เสมอว่า หน้าที่ของพระภิกษุสามเณร คือการรักษาและเผยแผ่พระพุทธธรรม ให้ดำรงตั้งมั่นในโลกนี้ตราบนานเท่านาน หากการพัฒนาศาสวัตถุ ศาสนสถาน มุ่งทิศทางที่ไม่เป็นไปเพื่อการดำรงอยู่อย่างยั่งยืนของพระพุทธศาสนา และไม่จรรโลงวัฒนธรรมของชาติแล้ว ก็เท่ากับเป็นความสำเร็จปลอม ไม่ใช่การพัฒนาอย่างยั่งยืน อันจักซึมซาบสู่จิตใจของพุทธบริษัทได้อย่างแท้จริง ขอฝากข้อคิดดังกล่าวไว้ ด้วยความปรารถนาดีจากใจจริง และขอถวายกำลังใจให้ท่านเจ้าอาวาส ที่สามารถพัฒนาวัดของท่านให้ดีงามยิ่งๆ ขึ้นไป โดยไม่จำเป็นต้องสร้างอะไรขึ้นใหม่ ให้ใหญ่โตหรูหราก็ได้ แต่ขอให้วัดของท่านเรียบร้อยเป็นระเบียบ เหมาะสมเพียงพอต่อความเป็นอาราม ไม่ชำรุดทรุดโทรม ขอให้อนุรักษ์ศาสนวัตถุที่ทรงคุณค่าคู่วัดไว้ให้ดี อย่าทำให้สูญหายทำลาย และขอให้เผยแผ่ศาสนธรรมของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ให้ซึมซาบสู่หัวจิตหัวใจของพระเณรในปกครอง ตลอดจนผู้คนในชุมชนโดยแท้จริง นั้นแลคือการพัฒนาวัดอย่างยั่งยืน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมเด็จพระสังฆราชประทานพระโอวาทพัฒนาวัดวัดพัฒนาตัวอย่าง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 03:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์