ระดับน้ำทะเลในโลกกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข่าว

ระดับน้ำทะเลในโลกกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2560 10:01 น.

มีรายงานการวิเคราะห์ในวารสารสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา โดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซีเก็น เมืองซีเก็น ประเทศเยอรมนี ร่วมวิจัยกับนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันต่างๆในประเทศฝรั่งเศส, นอร์เวย์ และเนเธอร์แลนด์ ได้เผยว่า นับตั้งแต่ปี 2533 น้ำในมหาสมุทรบนโลกกำลังเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าอย่างรวดเร็ว โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 1.1 มิลลิเมตรต่อปี หรือคิดเป็น 0.43 นิ้วต่อทศวรรษ

สาเหตุที่ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นนั้นเกิดขึ้นจากการละลายของธารน้ำแข็งบนพื้นดินและการขยายตัวของน้ำทะเลที่อุ่นขึ้น แต่การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลแต่ละพื้นที่ก็มีความแตกต่างกันไป จากปัจจัยหลายอย่าง เช่น แรงโน้มถ่วง การยกตัวและทรุดลงของแผ่นดิน ซึ่งการวัดระดับที่เพิ่มขึ้นจากปี 2536 จนถึงปี 2555 พบว่าเพิ่มขึ้น 3.1 มิลลิเมตรต่อปี หรือ 1.22 นิ้วต่อทศวรรษ

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำในมหาสมุทรนั้นคาดว่าเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5-15 มิลลิเมตรต่อปี หรือ 1.97-5.9 นิ้วต่อทศวรรษ และจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่ศตวรรษข้างหน้า โดยไม่ว่ามนุษย์จะปรับตัวหรือไม่ก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกระดับน้ำทะเลธารน้ำแข็งการทรุดตัวของแผ่นดินน้ำในมหาสมุทร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 07:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์