พายุไซโคลนใหญ่ที่ขั้วโลกเหนือบนดาวพฤหัสบดี

ข่าว

  พายุไซโคลนใหญ่ที่ขั้วโลกเหนือบนดาวพฤหัสบดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มิ.ย. 2560 08:01 น.

  ยานอวกาศจูโนขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา เพื่อทำภารกิจสำรวจดาวพฤหัสบดี และตรวจพบสภาพอากาศที่วุ่นวายยุ่งเหยิงบริเวณขั้วทางเหนือและทางใต้ของดาวพฤหัสบดี นับตั้งแต่ยานอวกาศจูโนเดินทางไปถึงดาวก๊าซยักษ์ดวงดังกล่าว ก็จะโคจรเข้าใกล้ดวงดาวทุก 53 วัน ล่าสุดมีการเผยแพร่ข้อมูลเชิงลึกครั้งแรกว่าพบพายุไซโคลนมหึมาขนาดเท่ากับโลกและเต็มไปด้วยก๊าซแอมโมเนีย

  โดยพายุไซโคลนยักษ์มีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขนาด 1,400 กิโลเมตรกำลังหมุนวนมุ่งสู่ขั้วโลกเหนือของดวงดาว รวมทั้งตรวจพบแถบของก๊าซแอมโมเนียยาวหลายร้อยกิโลเมตรด้านบนของชั้นบรรยากาศ นอกจากนี้ยังพบว่ามีคุณสมบัติอื่นๆอยู่ในชั้นบรรยากาศที่คาดว่าผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกับก๊าซดังกล่าว และชี้ให้เห็นว่าดาวพฤหัสบดีอาจจะมีลมอยู่ทุกระดับเพื่อสร้างการเคลื่อนไหวแบบไม่คาดคิด

  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการค้นพบใหม่นี้จะช่วยเปิดประตูการศึกษาพัฒนาวิจัยกับโลกและดาวเคราะห์อื่นๆ ในระบบสุริยะ โดยเฉพาะการเรียนรู้ว่า พายุรักษาตัวเองได้อย่างไรถ้ามวลของวัตถุอยู่ใต้เมฆ และในวันที่ 11 ก.ค.นี้ ยานจูโนจะโคจรผ่านไปยังจุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดี ซึ่งเป็นพายุใหญ่ที่อยู่ทางทิศใต้ของเส้นศูนย์สูตร และน่าจะมีข้อมูลที่น่าแปลกใจเพิ่มขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินยานอวกาศจูโนองค์การนาซาสำรวจดาวพฤหัสบดีพายุไซโคลน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์