ไลฟ์สไตล์
100 year

พายุไซโคลนใหญ่ที่ขั้วโลกเหนือบนดาวพฤหัสบดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2560 08:01 น.
SHARE

ยานอวกาศจูโนขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา เพื่อทำภารกิจสำรวจดาวพฤหัสบดี และตรวจพบสภาพอากาศที่วุ่นวายยุ่งเหยิงบริเวณขั้วทางเหนือและทางใต้ของดาวพฤหัสบดี นับตั้งแต่ยานอวกาศจูโนเดินทางไปถึงดาวก๊าซยักษ์ดวงดังกล่าว ก็จะโคจรเข้าใกล้ดวงดาวทุก 53 วัน ล่าสุดมีการเผยแพร่ข้อมูลเชิงลึกครั้งแรกว่าพบพายุไซโคลนมหึมาขนาดเท่ากับโลกและเต็มไปด้วยก๊าซแอมโมเนีย

โดยพายุไซโคลนยักษ์มีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขนาด 1,400 กิโลเมตรกำลังหมุนวนมุ่งสู่ขั้วโลกเหนือของดวงดาว รวมทั้งตรวจพบแถบของก๊าซแอมโมเนียยาวหลายร้อยกิโลเมตรด้านบนของชั้นบรรยากาศ นอกจากนี้ยังพบว่ามีคุณสมบัติอื่นๆอยู่ในชั้นบรรยากาศที่คาดว่าผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกับก๊าซดังกล่าว และชี้ให้เห็นว่าดาวพฤหัสบดีอาจจะมีลมอยู่ทุกระดับเพื่อสร้างการเคลื่อนไหวแบบไม่คาดคิด

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการค้นพบใหม่นี้จะช่วยเปิดประตูการศึกษาพัฒนาวิจัยกับโลกและดาวเคราะห์อื่นๆ ในระบบสุริยะ โดยเฉพาะการเรียนรู้ว่า พายุรักษาตัวเองได้อย่างไรถ้ามวลของวัตถุอยู่ใต้เมฆ และในวันที่ 11 ก.ค.นี้ ยานจูโนจะโคจรผ่านไปยังจุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดี ซึ่งเป็นพายุใหญ่ที่อยู่ทางทิศใต้ของเส้นศูนย์สูตร และน่าจะมีข้อมูลที่น่าแปลกใจเพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินยานอวกาศจูโนองค์การนาซาสำรวจดาวพฤหัสบดีพายุไซโคลน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:18 น.