'ไทยแอร์เอเชีย' สานฝัน 'ยุวทูตไทยรัฐ' พาเที่ยวโอซากา

ข่าว

  'ไทยแอร์เอเชีย' สานฝัน 'ยุวทูตไทยรัฐ' พาเที่ยวโอซากา

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ค. 2560 03:55 น.

  นักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 วัย 13 ปี หลั่งน้ำตาดีใจ ได้รับคัดเลือกเป็น "ยุวทูตวัฒนธรรม" ไปแสดงฉลอง 130 ปีไทย-ญี่ปุ่น ในงาน "เทศกาลไทย ณ นครโอซากา" ขึ้นเครื่องบินและเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต โดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย จัดทริปพาทัศนศึกษาอย่างประทับใจ

  เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของคณะนักเรียนนาฏศิลป์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ที่ได้รับเชิญเป็น "ยุวทูตวัฒนธรรม" ไปแสดงในโอกาสฉลอง 130 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น ในงาน "เทศกาลไทย ณ นครโอซากา" ประเทศญี่ญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 20-21 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้สร้างความประทับใจให้แก่ชาวไทย ชาวญี่ญี่ปุ่น และชาวต่างประเทศ ได้รับเสียงปรบมือล้นหลาม

  นักเรียนนาฏศิลป์ไทยรัฐ ทำหน้าที่ยุวทูตวัฒนธรรม แนะนำการไหว้สวัสดี
  นักเรียนนาฏศิลป์ไทยรัฐ ทำหน้าที่ยุวทูตวัฒนธรรม แนะนำการไหว้สวัสดี

  นอกจากนี้ ยังเป็นภารกิจที่สานฝันให้นักเรียนชายขอบได้รับประสบการณ์ครั้งสำคัญในชีวิต จากการที่ทางโรงเรียนได้คัดเลือกนักเรียนที่ไม่เคยขึ้นเครื่องบินและเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต ไปเป็นยุวทูตวัฒนธรรมครั้งนี้ด้วย

  นางจารุณี สุทธสวรรค์ หรือครูแหว๋ว ครูผู้ฝึกสอน เปิดเผยว่า คณะนักเรียนนาฏศิลป์ที่คัดเลือกไปเป็นยุวทูตวัฒนธรรม ในงาน "เทศกาลไทย ณ นครโอซากา" มีจำนวน 8 คน ได้แก่ ด.ญ.พิชญพร วิมู อายุ 13 ปี, ด.ญ.นัยนา สามปู่ อายุ 13 ปี, น.ส.นาฏนฤตย์ สุทธิสวรรค์ อายุ 15 ปี, น.ส.นภาพร รับรู้ อายุ 15 ปี, น.ส.นันทิกานต์ แอโอ่ อายุ 15 ปี, ด.ช.ธนกฤต สุทธิสวรรค์ อายุ 11 ปี, ด.ช.พีรพงศ์ นะ อายุ 13 ปี และ นายชนาธร บุญชัย อายุ 16 ปี ในจำนวนนี้เป็นยุวทูตที่เคยไปแสดงที่งาน "เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว" มาแล้ว จำนวน 6 คน มีนักเรียนที่ไม่เคยขึ้นเครื่องบินและเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต 2 คน คือ ด.ญ.พิชญาพร และ ด.ช.ธนกฤต โดยเฉพาะ ด.ญ.พิชญาพร เป็นชาวเขาเผ่าปกากะญอที่รักในการเรียนนาฏศิลป์

  การแสดงในชุดภาคกลาง
  การแสดงในชุดภาคกลาง

  ด.ญ.พิชญาพร วิมู กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก ก่อนมาบอกแม่ว่าได้รับเลือกให้มาแสดงวัฒนธรรมไทยที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น แม่ดีใจมาก ส่วนการซ้อม ก็ซ้อมหนัก ช่วยกันกับเพื่อนคิดท่าการแสดง ช่วยกันทำเสื้อผ้า ซ้อมแต่งหน้า แต่งตัวซ้อมกับเพลง จับเวลาการแสดง เปลี่ยนเสื้อผ้าต้องเร็ว ครูสอนให้ใช้วิธีแบ่งเป็นชุดๆ จากชุดแรกเป็นชุด 2 ส่วนคนที่แต่งตัวเสร็จเร็วก็ช่วยอีกคนหนึ่ง แล้วขึ้นไปแสดง ตื่นเต้นและตื้นตัน ดีใจจนน้ำตาไหล ที่เห็นคนดูปรบมือเสียงดังเป็นเวลานาน

  “ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกคน ที่ให้หนูได้เป็นยุวทูตวัฒนธรรมมาแสดงที่โอซากา ได้ขึ้นเครื่องบินและมาต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต โดยไม่คิดมาก่อน และสานฝันของหนูที่ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสเป็นจริง ได้เป็นจริงขึ้นมาได้ และยังได้ถ่ายภาพกับพี่ๆนักร้องชื่อดังหลายคนด้วย ดีใจจนพูดไม่ถูก” ด.ญ.พิชญาพร กล่าวอย่างตื้นตันใจ

  ส่วน น.ส.นภาพร รับรู้ ประธานชมรมนาฏศิลป์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา12 ตัวหลักในการแสดง กล่าวว่า ทุกคนภาคภูมิใจในการทำหน้าที่ยุวทูตวัฒนธรรมที่นครโอซากา ใช้เวลาเตรียมตัวด้วยการเข้าค่าย ในช่วงปิดเทอม การที่ได้มีโอกาสเป็นยุวทูตวัฒนธรรม เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย รู้สึกภูมิใจที่ได้มาแสดงให้ชาวญี่ปุ่น และชาวไทยในญี่ปุ่นได้ชม เด็กชายขอบได้มีโอกาสมาแสดงให้คนเห็นถึงศักยภาพที่ไม่แพ้ใคร ขอบคุณสายการบินไทยแอร์เอเชีย มูลนิธิไทยรัฐ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ที่ให้โอกาสเด็กไทยมาเป็นยุวทูตวัฒนธรรมในครั้งนี้ ที่ลืมไม่ได้คือคุณครูทั้งสองที่สานฝันให้พวกเราทุกคน

  ถ่ายภาพกับ นางชนิดา กมลนาวิน รองกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา
  ถ่ายภาพกับ นางชนิดา กมลนาวิน รองกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา

  ด้านผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย และไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ผู้สนับสนุนหลักในการเเดินทางของคณะยุวทูตวัฒนธรรม จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ได้สร้างประสบการณ์ชีวิตให้แก่นักเรียนชายขอบอีกครั้งที่นครโอซากา โดยนายนัดดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยเอเชียเอ็กซ์ ได้มอบหมายให้ นายจุฑาพัฒน์ ปิติปภากร ผช.ผจก.ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ และนายโมทย์ พรหมา เจ้าหน้าที่สื่อสารองค์กร นำคณะนักเรียนและครูไปทัศนศึกษาปราสาทนครโอซากา และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ สร้างความดีใจแก่นักเรียน ที่ได้เก็บประสบการณ์ชีวิตกลับไปเล่าขานให้เพื่อนนักเรียนและครอบครัวฟัง

  นายนัตดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ กล่าวว่า สายการบินฯ มีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนงานเทศกาลไทย และฉลองในโอกาสครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น โดยทางสายการบินฯ ได้เข้าร่วมงานต่อเนื่องเป็นปีที่สองติดต่อกัน ซึ่งเห็นถึงความตั้งใจของคณะผู้จัดงานเเละผู้เข้าร่วมทุกฝ่ายที่ทำให้งานประสบความสำเร็จเเละเป็นที่รอคอย

  ถ่ายภาพกับคณะศิลปินและนักร้องชื่อดังของไทย ที่ไปร่วมแสดง
  ถ่ายภาพกับคณะศิลปินและนักร้องชื่อดังของไทย ที่ไปร่วมแสดง

  "ปีนี้ทางสายการบินไทยเเอร์เอเชีย เอ็กซ์ ได้ร่วมมือกับมูลนิธิไทยรัฐ ในการนำคณะนักเรียนนาฏศิลป์จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดนาฏศิลป์ถ้วยพระราชทานฯ ติดต่อกัน 8 ปีซ้อน ในฐานะตัวแทนเยาวชนไทยเป็นยุวทูตวัฒนธรรม มาร่วมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมด้วยกัน พร้อมกับเต๋า ภูศิลป์ ศิลปินนักร้องจากประ เทศไทย ในงาน“เทศกาลไทย ณ นครโอซากา” นอกเหนือจากการแสดงภายในงานแล้ว ทางสายการบินฯยังจัดให้น้องๆ นักเรียนได้ทัศนศึกษาศิลปวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น และเยือนสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ภายในนครโอซากา ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการเรียนรู้นอกห้องเรียนครั้งสำคัญอีกด้วย และยินดีร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิไทยรัฐในโอกาสต่อๆไป" นายนัดดา กล่าว.

  ทีมงานไทยแอร์เอเชีย พาทัศนศึกษา
  ทีมงานไทยแอร์เอเชีย พาทัศนศึกษา
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยุวทูตวัฒนธรรมนักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยาเทศกาลไทย ณ นครโอซากา130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 17:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์