วอนช่วย นร.ไร้สัญชาติ ที่แม่อาย บ้านไฟไหม้วอด พ่อตาบอด ถูกไฟลวกสาหัส

ข่าว

วอนช่วย นร.ไร้สัญชาติ ที่แม่อาย บ้านไฟไหม้วอด พ่อตาบอด ถูกไฟลวกสาหัส

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 03:00 น.

บันทึก

ครูอำเภอแม่อาย แชร์ภาพลูกศิษย์และครอบครัว ซึ่งเป็นคนไร้สัญชาติ บ้านถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง ซ้ำพ่อตาบอด และหลาน วัย 2 ขวบ ถูกไฟลวกบาดเจ็บ ขาดเงินรักษาและอุปกรณ์การเรียน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ...

จากกรณี มีการแชร์ผ่านเฟซบุ๊กของ ครูแพรว หรือนางสาววารมาศ รุจิวรรธนะกุล ครูที่ปรึกษาของด็กชายคำวัน หมอเมือง ขอความช่วยเหลือ หลังลูกศิษย์ของตัวเอง ซึ่งทางบ้านฐานะยากจน ได้รับความเดือดร้อน จากเหตุไฟไหม้บ้าน ช่วงดึกของวันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา ได้รับความเสียหายทั้งหลัง อีกทั้งไฟยังได้ลวกนายชาเม พ่อของเด็กชายคำวัน ซึ่งตาบอดทั้งสองข้าง ได้รับบาดเจ็บสาหัส อีกทั้งครอบครัว ไม่สามารถได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐได้ เนื่องจากเป็นคนไร้สัญชาติทั้งครอบครัว ไม่มีบัตรประชาชน 

ครูแพรว หรือ น.ส.วารมาศ รุจิวรรธนะกุล เปิดเผยว่า เนื่องจากครอบครัวไม่มีสถานะทางทะเบียน ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน หรือเรียกว่าคนไร้สัญชาติ ทำให้ไม่สามารถรับสิทธิ์ทางการรักษาพยาบาลได้ และไม่สามารถกระทำธุรกรรมใดๆได้ ทำให้ครู ในฐานะที่ปรึษาของเด็กชายคำวัน ต้องใช้สื่อโซเชียล อย่างเฟซบุ๊ก ระดมทุนเพื่อช่วยเหลือ ครอบครัวเด็กชายคำวัน ซึ่งเป็นนักเรัยนชั้น ม.1 โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 9 ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

น.ส.วารมาศ เผยต่อว่า บ้านของเด็กชายคำวัน ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง ทำให้พ่อของนักเรียน ซึ่งพิการตาบอดทั้ง 2 ข้าง ถูกไฟคลอก บาดเจ็บสาหัส นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลฝาง และหลานอายุ 2 ขวบก็ได้บาดเจ็บ เสื้อผ้า ชุดนักเรียนถูกไฟเผาไหม้จนหมด จึงวอนขอผู้ใจบุญช่วยเหลือ โดยสามารถติดต่อมาได้ที่ หมายเลข 08-4454-2594 โดยขอรับบริจาคเป็นสิ่งของ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋านักเรียน อุปกรณ์การเรียนต่างๆ ส่งมาได้ที่ โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 9 บ้านใหม่หมอกจ๋าม ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ หรือ โทร. สอบถามทางโรงเรียนได้ที่ 053-459955

ขณะเดียวกันทาง นายคำจั๋น คำดี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้ทำการเปิดบัญชีร่วม 3 คน เพื่อขอบริจาค สมทบทุนสร้างบ้าน และช่วยเหลือ เนื่องจาก นายชาเม ไม่มีบัตรประชาชน จึงต้องมีบัญชีร่วม เปิดให้รับบริจาค โดยสามารถ ร่วมบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาแม่อาย เลขที่บัญชี 985-9-56200-8 ชื่อนายแสง ปัญญา, นายคำ คำดี และนายหลง สามคำ เพื่อนำไปช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล ให้ผู้ประสบภัยไฟไหม้บ้านในครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์