ชงใช้ คกก.ร่วม 5 ส่วนจัดซื้อยาช่วยชาติประหยัดงบ

ข่าว

ชงใช้ คกก.ร่วม 5 ส่วนจัดซื้อยาช่วยชาติประหยัดงบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขตามที่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ทักท้วงการจัดซื้อยาของ สปสช.กรณีจัดซื้อยาจำเป็นที่มีราคาแพงว่าไม่สามารถจัดซื้อได้ ว่า ตนได้หารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งระบุต้องยึดหลักไม่กระทบต่อการใช้ยาของประชาชน ดังนั้น ในปี 2560 ก็ให้ สปสช. ดำเนินการไป แต่ต้องรวบรวมข้อมูล เอกสารรายงานทั้งหมดให้โปร่งใสว่ายาซื้อไปใช้งบฯเท่าไหร่ และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ ส่วนปี 2561 ให้ตั้งคณะกรรมการร่วม 5 ส่วนคือ สธ. สปสช.องค์การเภสัชกรรม (อภ.) รพ.สังกัดคณะแพทยศาสตร์และกระทรวงกลาโหม ซึ่งมีปลัด สธ.เป็นประธานดูเรื่องการจัดซื้อยา ดังกล่าว ซึ่งยาส่วนนี้อยู่ที่ 4.9% ของยาทั้งประเทศใช้งบฯ ประมาณ 9,000-10,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามคณะกรรมการชุดนี้จะต้องมีกระบวนการจัดซื้อตั้งแต่ปี 2560 เพื่อให้สามารถสั่งซื้อได้ภายในปี 2561 และในปี 2562 ต้องชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะปี 2561 จะให้โอนกลับมาที่ สธ.เพื่อให้เป็นแกนกลางในการทำงานแต่ต้องมี สปสช.และทุกภาคส่วนร่วมมือกันเหมือนเดิม

ด้าน นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ปี 2560 สปสช.ก็ยังจัดซื้อยาตามรูปแบบเดิม แต่ในปี 2561 ก็จะทำงานผ่านคณะกรรมการร่วมทุกฝ่าย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สปสช.จะให้ความร่วมมือในการทำงานตรงนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 18:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์