ดึงชุมชนเป็นฐานทำงานเชิงรุกสกัดปัญหาสังคม

ข่าว

ดึงชุมชนเป็นฐานทำงานเชิงรุกสกัดปัญหาสังคม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงโพลปัญหาสังคมที่กลุ่มตัวอย่างระบุถึงปัญหาอันดับหนึ่งที่ต้องเร่งแก้ไขคือการหลอกลวง ล่วงละเมิดทางเพศ ค้ามนุษย์ ว่าปัญหาดังกล่าวส่วนใหญ่เกิดจากพลวัตทางสังคมที่เปลี่ยนแปลงและส่งผลกระทบต่อครอบครัว เช่น ครอบครัวแหว่งกลาง เป็นครอบครัวที่คนรุ่นปู่ย่าเลี้ยงดูเด็กแทนพ่อแม่ที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯหรือเมืองใหญ่ หรือครอบครัวใหม่ที่ผ่านการสมรสแล้วมีลูกติด สาเหตุสำคัญอีกประการคือปัญหาทางเศรษฐกิจ รายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย มีหนี้สิน นำไปสู่ความเครียด การดื่มสุราหรือใช้สารเสพติด นอกจากนี้ปัญหาความรุนแรงและการละเมิดทางเพศยังมาจากทัศนคติและการนำเสนอบทบาทหญิงชายที่ไม่เหมาะสมของสื่อต่างๆ

ปลัด พม.กล่าวด้วยว่า พม.ได้แก้ปัญหาเหล่านี้มาโดยตลอดทั้งเชิงมาตรการทางกฎหมายและเชิงนโยบาย โดยมุ่งเน้นการทำงานพื้นที่ในเชิงรุก ใช้ชุมชนเป็นพื้นฐานเฝ้าระวังและสอดส่องดูแลคนในชุมชน และประสานขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน 1300 หรือหน่วยงานในพื้นที่ของ พม. และยังมีอาสาสมัครพัฒนาสังคม (อพม.) นักสังคม สงเคราะห์น้อยและสภาเด็กและเยาวชนเป็นกลไกชี้เป้าเฝ้าระวังกลุ่มที่อาจจะตกเป็นเหยื่อ รวมถึงรณรงค์ให้ความรู้และเสริมพลังแก่ชุมชนด้วย นอกจากนี้กลไกที่จะสนับสนุนการทำงานในพื้นที่ของ พม.ยังมีศูนย์/ สถาน/บ้าน/นิคมที่กระจายทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนซึ่งมีอยู่ทุกตำบล ยิ่งไปกว่านั้นได้จัดทำ แผนที่ทางสังคม หรือ Social Mapping ที่ผ่านการวิเคราะห์จากชุมชน/ท้องที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถขอความช่วยเหลือหรือตรวจสอบข้อมูลได้ผ่านพิกัดของ Google Map โดยหน่วยงานในพื้นที่ของ พม.จะเป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็วให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ขณะที่ปัญหาการค้ามนุษย์ก็ได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนเร่งแก้ปัญหา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ทนายรณรงค์" ร้อง ปคม. เด็กพิเศษถูกทารุณ
08:54

"ทนายรณรงค์" ร้อง ปคม. เด็กพิเศษถูกทารุณ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์