ฉลุยเกณฑ์สรรหาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.

ข่าว

ฉลุยเกณฑ์สรรหาเลขาฯคุรุสภา-สกสค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2560 05:20 น.

บันทึก
เน้นเก่งมีความสามารถปลอดล็อกสเปก รมว.-ปลัด ศธ.ปฏิเสธเสนอชื่อ

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา และคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. เป็นประธาน ที่ประชุมได้เห็นชอบปฏิทินการดำเนินการสรรหาบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา และเลขาธิการ สกสค. พร้อมกันนี้ รมว.ศธ.ยังได้ลงนามอนุมัติหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการสรรหาเลขาธิการ สกสค. และเลขาธิการคุรุสภาไปแล้ว โดยการดำเนินการสรรหากรรมการของแต่ละบอร์ดจะเป็นผู้เสนอชื่อบุคคลที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ และประสงค์เข้ารับการคัดเลือก พร้อมประวัติผลงาน และวิสัยทัศน์ ให้คณะทำงานกลั่นกรองซึ่งมี ปลัด ศธ. เป็นประธาน ระหว่างวันที่ 2-16 พ.ค.2560 เพื่อตรวจสอบและคัดเลือกบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้เหลือ 3 คน ก่อนเสนอคณะกรรมการคุรุสภา และคณะกรรมการ สกสค.พิจารณาคัดเลือกให้เหลือเพียง 1 คน เพื่อดำเนินการแต่งตั้งเป็นเลขาธิการในแต่ละตำแหน่งต่อไป

“สำหรับวันและเวลาในการเปิดรับสมัคร จะประกาศไว้บนเว็บไซต์ของ สกสค. และคุรุสภา ซึ่งคุณสมบัติผู้สมัครต้องสามารถทำงานได้เต็มเวลา ผู้ที่สนใจเข้ารับการสรรหาจะต้องเสนอรายชื่อพร้อมประวัติให้กรรมการคุรุสภา และกรรมการ สกสค. เป็นผู้เสนอรายชื่อให้คณะกรรมการกลั่นกรองได้ พิจารณา ทั้งนี้ กรรมการแต่ละคนสามารถเสนอรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติจำนวนกี่คนก็ได้ รวมถึง รมว.ศธ.ในฐานะประธานบอร์ด และปลัด ศธ.ซึ่งมีสิทธิ์เสนอรายชื่อ แต่ทั้ง รมว.ศธ.และปลัด ศธ.ได้แจ้งที่จะไม่ใช้สิทธิ์ในการเสนอรายชื่อบุคคลเข้ารับการสรรหา” โฆษก ศธ. กล่าวต่อข้อถามว่า หลายฝ่ายมีข้อกังวลเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ดังกล่าวว่าจะเป็นการล็อกสเปกหรือไม่นั้น ดร.กมลกล่าวว่า หลักเกณฑ์การสรรหาดังกล่าว รมว.ศธ.อยากเปิดกว้างให้กับทุกคน และ รมว.ศธ.เองก็ไม่มีใครในใจเป็นการส่วนตัว แต่อยากได้คนเก่งและมีความสามารถ ที่สำคัญกรรมการของแต่ละบอร์ดก็สามารถเสนอรายชื่อได้ไม่จำกัดจำนวน ดังนั้นจึงไม่ถือว่าล็อกสเปก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์