ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สารอาหารและแบคทีเรียในลำไส้เชื่อมโยงกับเลือดจับตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ค. 2560 10:01 น.
  SHARE

  มีรายงานวิจัยเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดลงในวารสารสมาคมหัวใจอเมริกัน จากการศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบคทีเรียในลำไส้กับสารอาหารสำคัญที่ชื่อโคลีน นักวิจัยอาวุโส ดร.สแตนลีย์ แอล. เฮเซน จากคลีฟแลนด์คลินิกในรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า เมื่อแบคทีเรียในลำไส้ทำปฏิกิริยากับสารโคลีนหรือสารอาหารชนิดอื่นๆ จะผลิตสารที่ชื่อว่าไตรเมธิลเอมีน–เอ็น-ออกไซด์ (trimethyl amine–N–oxide–TMAO) ซึ่งระดับของสารชนิดนี้ในเลือดมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบตัน

  ก่อนหน้านี้มีการวิจัยในสัตว์พบว่าระดับ TMAO ที่สูงจะเพิ่มความเสี่ยงที่เลือดจะจับตัวเป็นก้อนเลือด เมื่อนำมาวิจัยกับอาสาสมัคร 18 คนที่ได้รับสารโคลีนนาน 2 เดือน พบว่าระดับ TMAO ในเลือดมากขึ้น 10 เท่า เกล็ดเลือดมีแนวโน้มแข็งตัวเพิ่ม ทีมนักวิจัยเผยว่า เมื่อใช้ยาแอสไพริน จะช่วยลดความหนืดของเกล็ดเลือดรวมถึงลดการเพิ่มขึ้นของสาร TMAO แต่ไม่สามารถกำจัดออกไปอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยังต้องค้นคว้าว่าการใช้แอสไพรินขนาดต่ำจะมีประโยชน์ต่อคนที่มีสาร TMAO ในเลือดสูงอย่างไร

  อย่างไรก็ตาม โคลีนเป็นสารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ควรจะบริโภคอย่างเหมาะสม และหากเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยว่าควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีสารดังกล่าวหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตสารอาหารแบคทีเรียเลือดจับตัวโรคหัวใจ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้