ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมยกร่าง พ.ร.บ.อาชีวศึกษาทวิภาคี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ค. 2560 04:20 น.
SHARE
ผุดองค์กรเอกชนแบบพิเศษคุมการผลิต สอศ.ตั้งคณะทำงานขับเคลื่อน

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้หารือร่วมกับคณะกรรมการสานพลังประชารัฐด้านการยกระดับวิชาชีพ กลุ่มอี 2, สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย และผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เรื่องการพัฒนาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีแนวใหม่ ซึ่งได้ข้อสรุปว่าจะใช้รูปแบบการพัฒนาอาชีวศึกษาของประเทศเยอรมนี เนื่องจากมีรูปแบบการจัดการศึกษาอาชีวะที่ประสบความสำเร็จ เพราะใช้องค์กรกลางในการสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนในการจัดการศึกษา จึงทำให้ผลิตคนได้ตรงกับความ ต้องการของประเทศ ที่ประชุมจึงมีมติให้จัดตั้งสภาส่งเสริมการศึกษาทวิภาคีเป็นองค์กรกลาง เป็นองค์กรเอกชนรูปแบบพิเศษลักษณะเดียวกับสภาหอการค้า ทำหน้าที่คัดเลือกผู้เรียนเข้าโครงการตามความต้องการของสถานประกอบการ และรับรองสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน

ข่าวแนะนำ

โดยจะมีการยกร่าง พ.ร.บ.การอาชีวศึกษาทวิภาคี เพื่อให้มีพันธกิจการส่งเสริมการศึกษาระบบทวิภาคีให้ผู้เรียนพร้อมเข้าสู่ประเทศไทย 4.0 รวมถึงระบุขอบเขตอำนาจที่ชัดเจน และกำหนดมาตรการต่างๆ ที่จะทำร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ทั้งนี้ การพัฒนาระบบทวิภาคีแนวใหม่จะทำให้การผลิตกำลังคนในอนาคตตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรม เพราะตลาดแรงงานจะรู้ข้อมูลว่าขาดบุคลากรด้านใดจำนวนเท่าไร ซึ่งจะทำให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทราบจำนวนการผลิต ไม่ใช่ผลิตออกไปแล้วเด็กตกงาน เรื่องนี้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง

ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า สอศ.จะกลับไปตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนเรื่องนี้โดยเร็ว โดยจะมีกรอบแนวทางการบริหารจัดการศึกษาอาชีวศึกษาทวิภาคีแนวใหม่ เช่น การปรับโครงสร้างองค์กรโดยการยกระดับศูนย์อาชีวศึกษาทวิภาคีให้เป็นสำนักอาชีวศึกษาทวิภาคีภายใต้ สอศ. เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.อาชีวศึกษาอาชีวศึกษาการศึกษาธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์กระทรวงศึกษาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 08:22 น.