3 อาการป่วยยอดฮิตคนทำงาน

ข่าว

3 อาการป่วยยอดฮิตคนทำงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2560 04:01 น.

บันทึก

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวงาน Smart Office Workers “ปรับสมดุลคนทำงานออฟฟิศพิชิต 2 ม.” ตอนหนึ่งว่า จากการสำรวจพบว่าในปี 2559 ไทยมีผู้ใช้คอมพิวเตอร์ 20.2 ล้านคน เป็นกลุ่มวัยทำงานอายุ 15-59 ปี ที่ใช้คอมพิวเตอร์ 14.4 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 71.2 และจากผลสำรวจพนักงานที่ทำงานในสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งจำนวน 400 คน พบว่าร้อยละ 60 มีอาการเจ็บป่วยจากการทำงาน

3 อาการที่พบบ่อย คือ 1.ปวดหลังเรื้อรัง 2.ไมเกรนหรือปวดศีรษะเรื้อรัง และ 3.มือชา เอ็นอักเสบ นิ้วล็อก อย่างไรก็ตาม อาการออฟฟิศซินโดรม เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่ทำงานในออฟฟิศ สาเหตุมักเกิดจากสภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงานไม่เหมาะสม ไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ หากปล่อยไว้ในระยะยาวจะทำให้กระดูกข้อคอเสื่อม เป็นหมอนรองกระดูกอักเสบ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เป็นต้น ส่วนวิธีการป้องกันและพิชิต 2 ม. คือ 1.เมื่อยตัว ป้องกันได้โดยจัดหน้าจอคอมพิวเตอร์และเก้าอี้ที่นั่ง ควรปรับให้เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน หยุดพักเป็นระยะ หากิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวของร่างกายหรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ส่วนการแก้ปัญหาเมื่อยตา คือ ให้มีแสงสว่างเพียงพอ ขณะทำงานให้กระพริบตาบ่อยๆ เพื่อป้องกันภาวะตาแห้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 18:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์