ไลฟ์สไตล์
100 year

พบอีกราย ด.ญ. 7 ขวบที่หนองคาย เหงื่อไหลเป็นเลือด บ้านจนขาดเงินรักษา

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2560 11:39 น.
SHARE

พบอีกราย เด็กหญิง วัย 7 ขวบที่หนองคาย เหงื่อออกเป็นเลือดหลายแห่งตามร่างกาย ทั้งที่ไม่มีบาดแผล แม่วอนช่วย บอกฐานะยากจน ไม่มีเงินพาลูกไปรักษา ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีเด็กหญิงป่วยโรคเหงื่อออกเป็นเลือดอีกรายหนึ่งของจังหวัดหนองคาย จึงไปที่บ้านของ นางสาวลลิตา วิเศษสุนทร อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 5/1 หมู่ 7 บ้านโคกแมงเงา ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย แม่ของเด็กหญิงผกามาศ แสงชัย หรือ น้องปูเปรี้ยว อายุ 7 ขวบ ซึ่งมีอาการเหงื่อออกเป็นเลือด

ข่าวแนะนำ

นางสาวลลิตา เล่าว่า ลูกสาวเริ่มมีเลือดออกครั้งแรกช่วงเดือน ธ.ค.59 มีเลือดออกที่หน้าแข้งทั้งสองข้าง ลักษณะเลือดไหลปนมากับเหงื่อ ทั้งที่ไม่มีบาดแผล ขณะนั่งเล่นอยู่ในบ้าน ตาเป็นคนเห็นก็เลยนำผ้ามาเช็ดออกให้หลาน วันต่อมาก็มีเลือดออกฝ่ามือ ขมับ หู ตาทั้งสองข้าง โดยจะมีเลือดไหลออกมาไม่เป็นเวลาทั้งที่บ้านและเวลาไปโรงเรียน ส่วนใหญ่จะเป็นเวลาที่อากาศร้อน พาไปหาหมอที่โรงพยาบาลหนองคาย ทำการเจาะเลือดก็พบว่าปกติ

"ครั้งที่ 4 เกิดมีเลือดออกมาให้หมอเห็น ทางโรงพยาบาลหนองคายจึงทำเรื่องส่งตัวไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เมื่อเดือน ม.ค.60 โดยครอบครัวมีฐานะยากจน ทำงานรับจ้างทั่วไป ก่อนหน้านี้ทำงานที่ร้านขายของเด็กเล่นที่ตลาดท่าเสด็จ แต่พอลูกไม่สบายต้องลาออกจากงานมาดูแลลูก เพราะช่วงระยะเดือนมีนาคม ลูกมีเลือดออกบ่อยมากขึ้น ซึ่งอยากพาลูกไปรักษาให้หายเป็นปกติ ทางโรงพยาบาลศรีนครินทร์ก็นัดไปตรวจเดือนละครั้ง"

ขณะที่ นางสุภาพร พันเหลา ครูประจำวิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนบ้านโคกแมงเงา กล่าวว่า น้องปูเปรี้ยว เรียนอยู่ชั้น ป. 1 กำลังจะขึ้นชั้น ป.2 เวลาที่สอนก็จะมีเลือดไหลออกมาตามหน้าแข้งและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย น้องปูเปรี้ยวก็จะมาบอกครูว่าเลือดออก ตอนแรกครูก็พากันนึกว่าเป็นแผล แต่ปรากฏว่าไม่มีแผลที่ทำให้เลือดไหลและเลือดที่ออกก็มีลักษณะสีจาง ไม่เหมือนเลือดแผลสด โดยช่วงที่อยู่โรงเรียนก็จะเป็นบ่อย ครูต้องพามาส่งที่บ้านบ่อยครั้งจนทำให้บางวันไม่ได้เรียนหนังสือ

ด้านนายชูเชิด เจียมศร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกแมงเงา กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้ให้การดูแลน้องปูเปรี้ยวทุกอย่าง ทั้งประสานกับทางโรงพยาบาลหนองคายเข้ารับการรักษา และหาทุนทรัพย์ให้เป็นค่าเดินทางไปรักษาตัวต่อที่ จ.ขอนแก่น ครูที่โรงเรียนก็ช่วยกันสมทบเงินมาให้เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน เมื่อทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคายเขต 1 ทราบเรื่อง ก็ได้นำเรื่องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาให้ความช่วยเหลือด้วย

ขณะเดียวกันทางสถานฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก จ.หนองคาย ได้ให้ความช่วยเหลือเป็นค่ารักษาพยาบาลเดือนละ 2,000 บาท โดยจะโอนเข้าบัญชีของตนแล้วตนก็นำมามอบต่อให้ผู้ปกครองนักเรียนทุกบาทตั้งแต่เดือน ก.พ.- ก.ย.2560

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กหญิงป.6เหงื่อออกเป็นเลือดฐานะยากจนหนองคายธารใจไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 00:06 น.