“ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569” คลังเตือนผู้ถือบัตรรายเดิมอีก 7 แสนคน รีบยืนยันตัวตนใหม่ภายใน 21 มิ.ย. 69 ผ่าน 5 ช่องทาง พร้อมประกาศรายชื่อ 17 ก.ค.นี้


ความคืบหน้าโครงการ “ลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569” ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่มีคุณสมบัติตรงตามกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง ให้ได้รับสิทธิสวัสดิการพื้นฐานของภาครัฐและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งได้เปิดให้เริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2569

ล่าสุด (19 มิถุนายน 2569) นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขอย้ำเตือนให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ที่ยังไม่ลงทะเบียนยืนยันตัวตนอีกกว่า 730,000 คน ให้รีบมายืนยันตัวตนภายในวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2569 ก่อนเวลา 23.00 น. เพราะหากไม่ดำเนินการภายในเวลาที่กำหนด จะถูกตัดสิทธิจากโครงการทันที โดยปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ เดิม 13.17 ล้านคน และมีการลงทะเบียนสำเร็จไปแล้ว 12.44 ล้านคน

เปิด 5 ช่องทาง ลงทะเบียนสามารถยืนยันสิทธิ

1. แอปพลิเคชันเป๋าตัง

2. แอปพลิเคชันทางรัฐ

3. เว็บไซต์ของโครงการ https://welfare.mof.go.th หรือ https://บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.mof.go.th 

4. เครื่องเอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย

5. ธนาคารรัฐ ได้แก่ 

  • ธนาคารกรุงไทย 
  • ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 
  • ธนาคารออมสิน 
  • ธนาคารอาคารสงเคราะห์
  • ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

...

ส่วนการลงทะเบียนยืนยันตัวตนอีก 2 กลุ่ม สำหรับกลุ่มผู้ที่ยังไม่มีบัตรสวัสดิการฯ และมีรายชื่ออยู่ในบัญชีกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีทั้งสิ้น 1.04 ล้านคน ขณะนี้ลงทะเบียนเกือบครบแล้วเหลือยังไม่ลงเพียง 4,108 คน

ขณะที่กลุ่มไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อและต้องลงทะเบียนใหม่เพิ่มเติม ขณะนี้มีผู้สมัครเข้ามาแล้ว 5.17 ล้านคน ซึ่งผู้สนใจสามารถยื่นความจำนงได้ที่หน่วยงานท้องถิ่น ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือสำนักงานเขตในพื้นที่กรุงเทพมหานครและเมืองพัทยาจนถึง 21 มิถุนายน 2569 เช่นกัน

นายลวรณ กล่าวว่า หลังจากปิดลงทะเบียนฯ จะทำการคัดกรองจำนวนผู้ได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งในส่วนผู้ถือบัตรเดิม ผู้ตกหล่นที่อยู่ในบัญชีกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมถึงผู้ที่แจ้งความประสงค์ใหม่

หลังจากนั้นจึงจะสรุปรายละเอียดของคนที่ผ่านการคัดกรอง และประกาศรายชื่อผู้ได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ต่อไป โดยยืนยันว่าครั้งนี้ จะไม่ใช้เกณฑ์นำชื่อพ่อ-แม่มาลดหย่อนภาษี ใช้ตัดสิทธิผู้ลงทะเบียนในครั้งนี้.